เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำกำลังเข้าตรวจสอบไม้ยางนาจำนวนมากภายในบ้าน เจ้าของบ้านรับเป็นผู้รับจ้างตัด แต่เป็นไม้ยางนาในพื้นที่ที่มีโฉนด และขออนุญาตแล้ว

เปิดอ่าน 3,334 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำกำลังเข้าตรวจสอบไม้ยางนาจำนวนมากภายในบ้าน เจ้าของบ้านรับเป็นผู้รับจ้างตัด แต่เป็นไม้ยางนาในพื้นที่ที่มีโฉนด และขออนุญาตแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่สำรวจตรวจตอพบว่าอยู่นอกเขตโฉนดจำนวนมาก จึงอายัดไม้ไว้ตรวจสอบ

เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ปราบปรามภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สนธิกำลังจนท.ป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอเกษตรสมบรูณ์ และผู้แทนองค์กรสาธารณะประโยชน์ รวม50นาย แบ่งกำลังออกเป็น3ชุด ลงพื้นที่ตรวจสอบตอไม้ยางนาที่กระจัดกระจายอยู่ตามลำน้ำพรม ตามที่สายข่าวรายงานว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบแอบเข้ามาตัดโค่นจำนวนมากกว่า100ต้น จากการเดินเท้าผ่านทุ่งนา ผ่านสวนยางพารา จนมาถึงลำน้ำพรม พบว่ามีตอไม้ยางนาที่ถุกตัดโค่นและมีร่องรอยชักลาก ออกมายังถนนใหญ่จริง เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงได้บันทึกภาพและมาร์คจุดพิกัดไว้ ส่วนเจ้าหน้าที่อีกชุดได้เดินทางมายังบ้านเลขที่221 หมู่ที่4บ้านศาลา ตำบลกุดเลาะ อำเภอเกษตรสมบรูณ์ จังหวัดชัยภูมิ โดยมีนายฐานะ เค้าโนนกอก รับว่าเป็นเจ้าของบ้านและยอมรับว่าไม้ยางนาที่กองอยู่ภายในบ้านนั้นเป็นของลูกค้าและของตน และเป็นไม้ที่ถูกต้องตามกฎหมายสามารถตรวจสอบได้อย่างแน่นอน แต่ที่มีจำนวนมากนั้นเป็นเพราะว่าตนรับจ้างแปรรูปด้วย โดยชาวบ้านที่เป็นเจ้าของต้นไม้ยางนามาว่าจ้างให้ดำเนินการ แต่บางรายไม่มีเงินจ่ายเป็นค่าแรงจึงมอบไม้แทนเงิน
นาย ฐานะ เค้าโนนกอก ยอมรับว่าทำอาชืพนี้มานานมีลูกค้ามาติดต่อหลายราย ซึ่งตนจะรับทำไม้เฉพาะคนที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องเท่านั้น อยากให้เจ้าหน้าที่เห็นใจหน่อยเพราะตนไม่มีบ้านอยู่จำเป็นต้องสะสมไม้ไว้เพื่อนำไปสร้างบ้านพักเท่านั้น
ด้านนาย สุรศักดิ์ นัสบุสย์ ผู้อำนวยการปราบปรามภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เล่าว่าถึงแม้ว่าไม้ยางนาจะถูกปลดล็อคแล้วก็ตาม แต่เป็นการอนุญาตเฉพาะไม้ยางนาที่เกิดในพื้นที่ที่มีโฉนดเท่านั้น ชาวบ้านหลายรายที่เข้าใจแต่พยายามที่จะใช้โอกาสนี้ลอบตัดไม้ยางนาในที่นอกเขตโฉนด ส่วนในวันนี้หลังลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีตอไม้จำนวนมากที่อญุนอกเขตโฉนด และที่พบในบริเวณบ้านนายฐานะ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดเพื่อตรวจสอบรายละเอียดซึ่งในช่วงที่อยู่ระหว่างตรวจสอบนี้ห้าเคลื่อนย้ายอย่างเด็ดขาด ส่วนการตรวจสอบตอคงต้องต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า1สัปดาห์ เนื่องจากสภาพป่ารกทึบและมีเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบไม้ พบว่านายฐานะใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง และไม่ได้แสดงอาการสะทกสะท้านหวาดกลัวและขัดขืนไดๆ

ภาพ/ข่าว คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำกำลังเข้าตรวจสอบไม้ยางนาจำนวนมากภายในบ้าน เจ้าของบ้านรับเป็นผู้รับจ้างตัด แต่เป็นไม้ยางนาในพื้นที่ที่มีโฉนด และขออนุญาตแล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/378831