ผวจ.ศรีสะเกษ ให้ความสำคัญ กรอ. ร่วมถกปัญหาสามชั่วโมง

เปิดอ่าน 3,793 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสระกำแพงใหญ่ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัด (กรอ.) โดยมีนายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต หัวหน้าสำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะกรรมการภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก
เริ่มจากนางสาวศิริกันยา ศรศิลปะ คลังจังหวัดศรีสะเกษรายงานเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจภาพรวมและสภาวะเศรษฐกิจจังหวัด นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต สำนักงานจังหวัด รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจากการประชุมระหว่างนายกรัฐมนตรีกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนภาคเอกชน ผู้บริหารท้องถิ่นและผู้แทนเกษตรกร สมัยรัฐบาลนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นางสาววาสนา อยู่ดี พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ ได้ให้ ดร ภาดล อามาตย์ พูดถึงข้อบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จี ไอ ที่ทางพาณิชย์ได้ให้คณะทำงานทำเรื่องหอม กระเทียม และ นายธวัชชัย นิ่มกิ่งรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ได้พูดเรื่องการพัฒนาการเกษตรยกระดับ รวมไปถึงเรื่อง กาแฟอาราบิก้าที่ให้เกษตรกรไปต่อยอด นางสาวณิชกานต์ บุญปัญญา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดรายงาน โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย”จำนวน 2 มาตรการคือ มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย”และมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยววันธรรมดาราคา SHOCK โลก” ฯลฯ

ในส่วนของภาคเอกชน ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษได้นำเสนอให้จังหวัดสร้างดอกลำดวนเป็นโดมใหญ่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ เพราะจังหวัดศรีสะเกษมีต้นลำดวนขึ้นตามธรรมชาติเกือบแสนต้น และมีอยู่แห่งเดียวในโลกและในประเทศไทย ให้เป็นจุดขายในงานเทศกาลดอกลำดวนที่มีตำนานเล่าขานถึงพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวนเจ้าเมืองที่เคยตั้งบ้านเมืองอยู่ที่ปราสาทสี่เหลี่ยมดงลำดวนและขอให้เป็นศูนย์จัดแสดงชนเผ่าสี่เผ่าของจังหวัดศรีสะเกษโดยมีพื้นที่ให้ชุมชน 22 อำเภอ สามารถนำสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชนมาวางจำหน่ายได้
ด้าน นายสฤษฎ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษได้นำเสนอโครงการวิ่ง SISAKET RUN ซึ่งจะจัดวิ่งในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ขณะนี้ปิดรับสมัครแล้ว มีผู้เข้าร่วม 2,539 คน วี ไอ พี 162 คน ฟันรัน 655 คน มินิ 1,201 คน ฮาฟ 521 คน กิจกรรมทั้งหมดได้เตรียมการทั้งหมดทั้งรางวัลและเหรียญเรียบร้อยแล้ว วิ่งเข้าเส้นชัยมีอาหารให้นักวิ่งด้วย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ขอขอบคุณหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่มาร่วมประชุมปรึกษาหารือกัน เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ภาครัฐต้องการได้ความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนมาพัฒนาบ้านเมืองร่วมกัน ปีนี้จังหวัดจะทำทุเรียนเวอร์ชั่น 3 จะทำเรื่องหอมแดง เรื่องกระเทียม ให้มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่า เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดศรีสะเกษ เป็นที่น่าดีใจที่จังหวัดศรีสะเกษมีหอมแดงดี กระเทียมดี ที่คนภายนอกรู้จัก แต่ต้องอธิบายเพิ่มเติมถึงคุณค่าของกระเทียมศรีสะเกษว่าดีอย่างไร หากผู้บริโภคทราบคงสั่งให้ส่งถึงบ้านเหมือนทุเรียน และในส่วนเรื่องของท่องเที่ยวก็เป็นเรื่องสำคัญที่สร้างรายได้ให้ประเทศ เรื่องของกีฬาก็สำคัญ เป็นท่องเที่ยวได้ เป็นอุตสาหกรรมกีฬาได้ หากมีการจัดวิ่ง มีคนมาวิ่งก็ต้องมานอนพักก่อนวิ่งตอนเช้า ภาคบริการต่างได้เงิน เป็นการลงทุนที่ต่ำมากเป็นการสร้างเศรษฐกิจที่ WIN WIN

ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผวจ.ศรีสะเกษ ให้ความสำคัญ กรอ. ร่วมถกปัญหาสามชั่วโมง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/378318