ควันหลงงานวิ่งควาย สุดเฮฮาแข่งเก็บขี้ควาย ประกวด ชั่งหัวมันและพืชผลทางการเกษตร

เปิดอ่าน 1,672 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

ควันหลงงานวิ่งควาย สุดเฮฮาแข่งเก็บขี้ควาย ที่ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี จัดโครงการส่งเสริมงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2562 พร้อมจัดประกวด ชั่งหัวมันและพืชผลทางการเกษตร อีกด้วย

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ตุลาคม ที่ตลาดหนองใหญ่ อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมประเพณีวิ่งควายหนองใหญ่ ประจำปี 2562 โดยมีนายกมล เลิศประเสริฐเวช นายกเทศมนตรีตำบลหนองใหญ่ กล่าวรายงาน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณี ที่มีมาแต่ยาวนาน ของชาวบ้านหนองใหญ่ ที่จะร่วมทำกิจกรรมร่วมกันในช่วงเวลาหลังจากเลิกทำนา เกี่ยวข้าว และได้ยึดเอาวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปีจัดงานประเพณีวิ่งควาย

ทั้งนี้เทศบาลตำบลหนองใหญ่ ได้มีจัดกิจกรรม การประกวดควายตลกขบขัน ควายสุขภาพสมบูรณ์ โดยที่มีแชมป์วิ่งควายชลบุรี 4 สมัย มาร่วมประกวดควายงาม แทนการวิ่งควาย เนื่องจากในปัจจุบันสถานที่ไม่อำนวย นอกนั้นทางชุมชนต่างๆ จัดกิจกรรมการประกวดพืชผลทางการเกษตรที่มีผลขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมาก อาทิ มันสำปะหลัง น้ำหนัก 25 กิโลกรัม มะละกอ น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ฟัก น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม โดยที่แค่ผลเดียวกินกันทั้งตำบล ทั้งหมู่บ้าน ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน เป็นจำนวนมาก เดินทางเข้าชม ทั้งนี้ที่ภายในตลาดชุมชน ต.หนองเสือช้าง อ.หนองใหญ่ยังมีการแข่งขันสุดเฮฮาโดยการจัดแข่งขันเก็บขี้ควายโดยผู้เข้าแข่งขันจะมีถุงดำคนละ 1 ใบ โดยเก็บขี้ควายให้ได้เยอะที่สุดโดยการชั่งน้ำหนัก ทำเอาผู้ที่มาชมทั้งหัวเราะทั้งลุ้นไปตามๆกัน โดยรางวัลที่ 1 ได้ 20 กก.รางวัลพัดลม 1ตัว รางวัลที่ 2 หนัก 19 กก.รางวัลหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 1 เครื่อง รางวัลที่ 3 หนัก 9 กก.รางวัล กาต้มน้ำไฟฟ้า 1 เครื่อง รางวัลที่ 4 หนัก 7.5 กก.ได้น้ำมันพืช 2 ขวด ส่วนขี้ควายที่เก็บได้ก็ให้ชาวบ้านนำไปทำเป็นปุ๋ยใช้ทางการเกษตรได้อีกด้วย

 

ชมคลิป…

 

ภาพ/ข่าว สวัสดิ์ ผลชัยภูมิ  จ.ชลบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :     ควันหลงงานวิ่งควาย สุดเฮฮาแข่งเก็บขี้ควาย ประกวด ชั่งหัวมันและพืชผลทางการเกษตร

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/376930