นายจำรูญศักดิ์ จันทรมัย ได้ลงพื้นที่ตามเบาะแสแหล่งข่าวกรณีประเด็นที่ฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่งในอำเภอน้ำยืนทราบปรากฏว่ามีหมูป่วยติดเชื้อและตายลงจำนวน 1 ตัว

เปิดอ่าน 3,574 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

คำสุภาษิตที่เคยทราบมาช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิด ตามพจนานุกรมมีคำแปลให้สะท้อนได้เห็นในหลายๆเรื่อง แต่วันนี้มีอยู่เรื่องหนึ่งฝังกลบหมูติดเชื้อ 82 ตัวด้วยเงิน 120,000บาท ไม่ต้องงงนะครับว่าหมายถึงอะไร สิ่งที่ผมจะพูดดังต่อไปนี้มันเกิดขึ้นแล้วในจังหวัดอุบลราชธานีแต่อย่างว่าครับเงิน 120,000 บาทคงปิดไม่มิด
เช้าวันนี้กับประเด็นข่าวสารที่ได้มีการถกเถียงกันและจะต้องให้ได้คำตอบ นายจำรูญศักดิ์ จันทรมัย ได้ลงพื้นที่ตามเบาะแสแหล่งข่าวกรณีประเด็นที่ฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่งในอำเภอน้ำยืนทราบปรากฏว่ามีหมูป่วยติดเชื้อและตายลงจำนวน 1 ตัวด้วยความพยายามที่จะรักษาในวิถีชีวิตอาชีพเกษตรกรการเลี้ยงสัตว์จึงจำเป็นต้องพยายามที่จะยื้อชีวิตหมูภายในฟาร์มทั้งสิ้น 82 ตัวให้อยู่รอดแต่ก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการแก้ไขรักษาให้หายขาดได้หมูได้ตายลงไปอีก 3 ตัว เมื่อสุดที่จะทานทนกับประเด็นที่ไม่สามารถรักษาได้จึงได้แจ้งหน่วยงานที่ควบคุมดูแลรักษาสัตว์โดยตรงคือหน่วยงานปศุสัตว์เพื่อให้เข้าไปทำการรักษา การรักษาเริ่มด้วยการเจาะเลือดเพื่อไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลปรากฏของการตรวจหาเชื้อมีความสุ่มเสี่ยงต่อโรคที่กำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้านเช่นลาวเขมรโดยเฉพาะประเทศลาวหากพบว่าหมูมีอาการติดเชื้อดังกล่าวทางการลาวจะต้องสั่งให้กำจัดหมูทั้งฟาร์มและจ่ายค่าเสียหายให้เท่าตัว การเข้าไปรักษาเพื่อตรวจสอบหาเชื้อดังกล่าวทางหน่วยงานไม่ระบุเพียงแค่บอกว่าหมูติดเชื้อที่กำลังระบาดในต่างประเทศจะต้องทำการกำจัดซึ่งนั่นคือที่มาของเงินจำนวน 120,000 บาท ในการที่ปศุสัตว์ท่านหนึ่ง ได้บอกว่าสมาคมผู้เลี้ยงหมูจะช่วยซื้อหมูที่ป่วยติดเชื้อนั่นหมายถึงคือซื้อหมูทั้งฟาร์มและให้ราคาสูงกว่าท้องตลาด ประเด็นดังกล่าวแหล่งข่าวที่ชี้เบาะแสแจ้งมาว่าโดยหลักปกติแล้วหากพบว่าเป็นเชื้อคล้ายกันกับที่หมูในต่างประเทศล้มตายจะต้องกำจัดหมูในรอบอาณาบริเวณใกล้เคียงกับความดังกล่าวในรัศมี 40 กิโลเมตรซึ่งนั่นหมายถึงจะต้องมีการกำจัดหมูที่เลี้ยงอยู่บริเวณใกล้เคียงในรัศมี 40กิโลเมตรของฟารม์ดังกล่าว ตามแหล่งข่าวที่ชี้แจ้งเบาะแสทำให้ผมต้องตั้งคำถามไปยังหน่วยงานภาครัฐโรคดังกล่าวที่กำลังในต่างประเทศเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานีแล้วอย่างนั้นหรือไม่ถูกต้องไหม

ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริงทำไมจังหวัดไม่ประกาศเป็นเขตของโรคระบาดที่สำคัญข้อเท็จจริงทำไมหน่วยงานของจังหวัดที่ดูแลรับผิดชอบรวมไปถึงปศุสัตว์จังหวัดไม่ออกมาแจ้งแถลงข้อเท็จจริงให้กับพี่น้องประชาชนทราบแล้วหมูที่ทำการฝังกลบ 82 ตัวติดเชื้อโรคอะไรกันแน่ทำไมไม่ออกมาชี้แจง ประเด็นดังกล่าวที่ต้องตั้งคำถามเพราะมีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนกับอาชีพดังกล่าวถึงแม้นว่าโรคดังกล่าวจะไม่สามารถแพร่เชื้อไปยังคนได้ แต่มันก็คือความสูญเสียที่ไม่สามารถคาดคะเนถึงความเสียหายได้ นายจำรูญศักดิ์ จันทรมัย รองเลขาธิการพรรคไทยศรีวิไลย์จะติดตามเรื่องดังกล่าวให้ถึงที่สุดด้วยความเป็นห่วงเป็นใยต่อวิถีชีวิตอาชีพทางเกษตรกรรมการเลี้ยงสัตว์และที่สำคัญที่สุดโรคดังกล่าวไม่สามารถรักษาหายได้แต่หากในอนาคตไม่สามารถดำเนินการยับยั้งได้จะทำให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยจึงจะต้องหาความจริงเพื่อนำมาพิสูจน์ให้กับพี่น้องประชาชนได้เห็นเป็นประจักษ์อีกต่อไป


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นายจำรูญศักดิ์ จันทรมัย ได้ลงพื้นที่ตามเบาะแสแหล่งข่าวกรณีประเด็นที่ฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่งในอำเภอน้ำยืนทราบปรากฏว่ามีหมูป่วยติดเชื้อและตายลงจำนวน 1 ตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/376769