นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดและปิดการฝึกซ้อมแผนการอพยพประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

เปิดอ่าน 3,613 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดและปิดการฝึกซ้อมแผนการอพยพประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก ณ บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บางเหรียงใต้ อ.ทับปุด เพื่อเตรียมรับมือในพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมทั้งความพร้อมของคนและเครื่องมือในการเข้าให้ความช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก ด้วยการจำลองว่ามีฝนตกติดต่อกัน 3 วัน จนเกิดน้ำล้นคลองมะรุ่ยเข้าท่วมสวนยางและสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บางเหรียงใต้ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยชุดเฝ้าระวังในพื้นที่ได้รายงานไปยังผู้นำหมู่บ้าน และได้รายงานไปยังคณะกรรมการฝ่ายอำนวยการศูนย์เตรียมพร้อมฯตามลำดับ พร้อมทำการแจ้งเตือนด้วยไซเรนให้ประชาชนทำการเก็บข้าวของไว้บนที่สูง ศูนย์อำนวยการได้ติดตามและประเมินสถานการณ์ถึงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการ 6 ฝ่าย ลงพื้นที่และเข้าช่วยเหลืออพยพชาวบ้านมาไว้ที่ปลอดภัยทันที โดยภายในบริเวณศูนย์ฯได้จัดให้มีหน่วยแพทย์พยาบาล ชุดรักษาความปลอดภัย และโรงครัว ไว้สำหรับให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันทั้งภาครัฐและภาคประชาชน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงได้รู้หลักปฏิบัติหากเกิดเหตุการณ์ขึ้น และจะนำนโยบาย 1 ตำบล 1 จัดการภัยพิบัติและอุบัติภัยด้วยตนเอง ทำการฝึกซ้อมแผนรับมือภัยพิบัติเป็นระยะ เพื่อให้ทุกพื้นที่เกิดการจัดการภัยพิบัติได้อย่างยั่งยืนภายใต้การสนับสนุนจากทางจังหวัด

ขอบคุณภาพข่าว ปชส จ.พังงา นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดและปิดการฝึกซ้อมแผนการอพยพประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/376260