เทศบาลตำบลเขาพระงาม จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เฉลิมฉลองพระพุทธปฏิภาคมัธยมพุทธกาล (หลวงพ่อใหญ่) อายุ107ปี

เปิดอ่าน 3,517 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 ที่วัดสิริจันทรนิมิตรวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ได้มีการจัดประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ โดยเทศบาลตำบลเขาพระงาม โดยได้รับเกียรติจาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายพูลสวัสดิ์ ถือคง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาพระงาม และแขกผู้มีเกียรติ โดยวันออกพรรษา เป็นวันที่พุทธศาสนิกชนต่างพร้อมใจกันทำบุญตามประเพณีที่เคยปฏิบัติมาตั้งแต่โบราณกาล และการทำบุญในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 เรียกว่า การตักบาตรเทโวโรหณะแปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ตักบาตรดาวดึงส์ ซึ่งถือตามประวัติว่าเป็นการทำบุญตักบาตรรับเสด็จพระพุทธเจ้าในคราวเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อมาโปรดพระพุทธมารดานั่นเอง พุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว จึงร่วมใจกันใส่บาตรครั้งนั้นเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ใส่บาตรไม่ถึงก็ต้องตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อโยนลงไปตกลงในบาปพอดี ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาเป็นการทำข้าวต้มลูกโยนเพื่อโยนขึ้นใส่บาตรนั้นเอง

เทศบาลตำบลเขาพระงาม เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีอันมีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม จึงได้ดำเนินการจัดงานตักบาตรเทโวโรหณะขึ้นภายใต้แนวความคิด เขาพระงามเทโวโรหณะ เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะให้คงอยู่สืบต่อไปและเพื่อเฉลิมฉลองพระพุทธะปฏิภาคมัธยมพุทธกาล หรือหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งมีอายุครบ 107 ปี

การจัดงานในครั้งนี้ บรรยากาสภายในงานมีการแสดงสุดตระกาลตา ขบวนเทพ เทวดา นางฟ้าโปรยดอกไม้ลงมาตามขั้นบันไดทอดลงมาจากองค์หลวงพ่อใหญ่ โดยนางฟ้าที่นำขบวนลงมานั้นคือ น้องนุ๊ก Miss Grand Lopburi นั่นเอง ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลพบุรี บริษัททีโอทีจำกัดมหาชน กำลังพลจากหน่วยงานทหารในพื้นที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ลพบุรี ธนาคารอาคารสงเคราะห์สาขาลพบุรี และได้รับความร่วมมือจากวัด โรงเรียนในเขตเทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน จากพี่น้องประชาชนตำบลเขาพระงามทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน และพุทธศาสนิกชนที่หลั่งไหลเข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้นับพันคน

ภาพ/ข่าว เอกพงษ์ พรหมเรนทร์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เทศบาลตำบลเขาพระงาม จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เฉลิมฉลองพระพุทธปฏิภาคมัธยมพุทธกาล (หลวงพ่อใหญ่) อายุ107ปี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/375675