ประชาชน​ในอำเภอ​บางกรวย​หลังไหล​มาร่วมงานบุญ​เนื่อง​ในวันออกพรรษา​ ณ.วัดหูช้าง​ อ.บางกรวย​ นนทบุรี​ กันอย่าง​คึกคัก​ประมาณ 500 คน

เปิดอ่าน 3,477 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อ​เวลา​ 07.30 น.วันที่ 14 ต.ค.2562​ นายวัชร​เดช​ เกียรติ​ชา​นน​ นาบอำ​เภอ​บางกรวย​พร้อม​ด้วย​นายพงษ์​ศักดิ์​ อัจฉริยะ​ประสิทธิ์​ นายก​เทศมนตรี​เทศบาล​ต​ำ​บ​ล​ปลา​ยบาง​ และประชา​ชนคนบางกรวย​จำนวน 500 คนหลังไหล​มาร่วมงานทำบุญ​งานตักบาตร​เท​โว​ ที่วัดหูช้าง​ กันอย่าง​คึกคัก​โดยพร้อมเพรียง​กันโดยต่างมีสีหน้า​ยิ้มแย้ม​กันอย่าง​มีความสุข​ และสิ่งที่ทุกคน​ต้องตกตะลึง​กัน และพากันหัวเราะ​และอมยิ้ม​ เนื่องจาก​เห็น​ท่านนายอำเภอ​บางกรวย​และท่านนายก​พงษ์​ศักดิ์​ อัจฉริยะ​ประสิทธิ์​ แต่งกายคล้ายชุดเทวดาเดินลงมาจากศาลาการเปรียญ​ของวัดหูช้าง​ โดยนายอำ​เภอ​ได้ถือพระพุทธรูป​พระ​พุทธเจ้า ส่วนนายพงษ์​ศักดิ์​ อัจฉริยะ​ประสิทธิ์​ ได้โปรยทานให้กับประชาชน กันอย่างสนุก​สนาน ประชาชน​ที่เห็นนายอำ​เภอ​และนายก​พงษ์​ศักดิ์​ แต่งชุดเทวดา​แบบนี้ไม่เคยเห็นระดับผู้นำแต่งตัวแบบนี้มาก่อน แต่ยอมรับว่าน่ารักดี
ทางด้าน​นายวัชร​เดช​ เกียรติ​ชา​นน​ นา​ยอ​ำ​เภอ​บางกรวย​กล่าวว่า การที่ตนเองเเละนายกพงษ์​ศักดิ์​ อัจฉริยะ​ประสิทธิ์​ ส่วนราชการ สถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพุทธศาสนิกชน ร่วมงานประเพณีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ณ วัดหูช้าง ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมไทยที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน เป็นการตักบาตรเนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดาอยู่พรรษาหนึ่ง ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จึงเสด็จลงจากสวรรค์ ด้วยเหตุนี้จึงถือเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากเทวโลกลงมาสู่เมืองมนุษย์ บรรดาพุทธศาสนิกชนจึงนิยมตักบาตรกันเป็นพิเศษ เป็นประเพณีสำคัญสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

ในการนี้นายอำเภอบางกรวย พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีตำบลปลายบาง และผู้ถือศีลบริสุทธิ์ ได้พร้อมกันสมมติตนแต่งกายเป็นพระอินทร์และเหล่าเทวดา อัญพระเชิญพระพุทธเป็นองค์จำลองแทนพระพุทธเจ้า เดินนำเหล่าพระสงฆ์ออกบิณฑบาตรับจตุปัจัย ดอกไม้ ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องดื่ม จากพุทธศาสนิกชน อีกด้วยแต่งตัวเป็นเทวดาก็เพื่อยึอถือประเพณีนิยม​อันดีงามของชาวพุทธ​ และไม่อายที่จะแต่ง​ตัวแบบนี้ และอีกอย่างจะได้เป็นต้นแบบให้เด็กๆรุ่นหลังได้ตระหนัก​ถึง​ประเพณี​ของชาวพุทธ​เนื่องในวันออกพรรษานับแต่วันตรัสรู้ พระพุทธเจ้าเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อเทศน์โปรดพระพุทธมารดา ที่ได้กำเนิดเป็นเทพบุตรอยู่ในชั้นดุสิต ครั้นถึงวันมหาปวารณา (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) จึงเสด็จลงจากเทวโลกที่เมืองสังกัสสนคร[1] ในกาลที่เสด็จลงจากเทวโลก ได้มีเนินเป็นอันเดียวกันจนถึงพรหมโลก เมื่อทรงแลดูข้างล่าง สถานที่นั้นก็มีเนินอันเดียวกันจนถึงอเวจีมหานรก ทรงแลดูทิศใหญ่และทิศเฉียง จักรวาลหลายแสนก็มีเนินเป็นอันเดียวกัน เทวดาก็เห็นพวกมนุษย์ แม้พวกมนุษย์ก็เห็นเทวดา สัตว์นรกก็เห็นมนุษย์และเทวดา ต่างก็เห็นกันเฉพาะหน้าทีเดียว ลำดับนั้น พระผู้มีพระภาคเจ้าจึงทรงเปล่งฉัพพรรณรังสี ขณะที่พระองค์เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ รุ่งขึ้นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ชาวเมืองจึงพากันทำบุญตักบาตรเป็นการใหญ่ เพราะไม่ได้เห็นพระพุทธเจ้ามาถึง 3 เดือน การทำบุญตักบาตรในวันนั้นจึงได้ชื่อว่า ตักบาตรเทโวโรหณะ ต่อมามีการเรียกกร่อนไปเหลือเพียง ตักบาตรเทโว เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้น จึงนิยม ตักบาตรเทโว กันจนถึง​ทุกวันนี้

ภาพ/ข่าว​ สมัย​ นิกูล​รัมย์​


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ประชาชน​ในอำเภอ​บางกรวย​หลังไหล​มาร่วมงานบุญ​เนื่อง​ในวันออกพรรษา​ ณ.วัดหูช้าง​ อ.บางกรวย​ นนทบุรี​ กันอย่าง​คึกคัก​ประมาณ 500 คน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/375457