ชาวบ้านกว่า 80 คน คัดค้านการวางท่อน้ำของโรงงานแป้งมัน วางท่อนำน้ำจากอ่างมาใช้โดยพลการ ผู้นำชุมชนอาจมีส่วนรู้เห็น

เปิดอ่าน 5,929 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

วันที่ 12 ตุลาคม 2562  ริมถนนบริเวณ อ่างเก็บน้ำ บ้านวังกุง ตำบลท่ากูบ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ มีชาวบ้านกว่า 80 คน มารวมตัวกันคัดค้านการวางท่อน้ำ ของโรงงานแป้งมันแห่งหนึ่งในอำเภอซับใหญ่จ.ชัยภูมิหลังไม่ผ่านการประชาคมหมู่บ้าน.ก่อนลงมือทำ

นาย เทิดเกียรติ ชำนาญศรี อายุ 56 ปีชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลท่ากูบฯ หนึ่งในแกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านวังกุง หมู่ 4 รวม 165 ครัวเรือน ได้ออกมารวมตัวกันคัดค้านโรงงานแป้งมันแห่งหนึ่งที่ตำบลท่ากูบโดยห่างจากหมู่บ้านและอ่างเก็บน้ำวังกุงประมาณ 8 กม.ได้นำท่อน้ำประปาสีดำ และเครื่องมือมาทำการวางสายท่อยาวเพื่อนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านวังกุงเนื้อที่กว่า 400 ไร่ นำไปใช้ในโรงงานแป้งมันโดยพลการ และไม่ผ่านประชาคมหมู่บ้านมาก่อนเลย เล่นลัดขั้นตอน ชาวบ้านไม่เห็นด้วย ปัจจุบันปัญหาน้ำที่จะใช้ในหมู่บ้าน ก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว เพราะปีนี้แล้งมาก ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ชาวบ้านกลัวน้ำไม่พอใช้อุปโภค-บริโภค ส่วนใหญ่ถ้าหมู่บ้านที่อยูบริเวณใกลเคียง ถ้าขาดแคลนน้ำ ทาง อบต.ท่ากูบก็จะนำรถมาเติมเอาน้ำจากอ่างแห่งนี้ไปให้เป็นประจำ อยู่แล้ว การที่ทางโรงแป้งมันต่อท่อยาวมาสูบเอาน้ำจากอ่างไปใช้โดยไม่ผ่านประชาคมหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านลงความเห็นว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ผู้นำอาจรู้เห็นเป็นใจกับโรงแป้งมันด้วย ส่วนใหญ่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย จึงได้รวมตัวกันออกมาคัดค้านการดำเนินการของผู้นำและโรงแป้งมันและจะคัดค้านจนถึงที่สุด

   ภาพ/ข่าว คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :     ชาวบ้านกว่า 80 คน คัดค้านการวางท่อน้ำของโรงงานแป้งมัน วางท่อนำน้ำจากอ่างมาใช้โดยพลการ ผู้นำชุมชนอาจมีส่วนรู้เห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/374842