จนท.เก็บกู้ซากช้างป่าโหมหนักเริ่มเจ็บป่วย รพ.นครนายกจัดทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิด

เปิดอ่าน 6,814 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

วันนี้ 12 ต.ค. 62 จากกรณีมีช้างป่าเขาใหญ่ 13 ตัว ตกลงไปในน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปตาย 11 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว สามารถข้ามไปอยู่บนหน้าผา ฝั่งตรงข้ามกับจุดชมวิว และในที่สุดช้าง 2 ตัวสามารถข้ามฝั่งมายังจุดชมวิวและเดินเข้าพื้นที่ป่าได้อย่างปลอดภัย

ต่อมาจากการใช้โดรนขึ้นบินสำรวจ และได้นำภาพมาตรวจสอบกับทางทีมสัตวแพทย์ จนแน่ชัดแล้วว่าทางเราสามารถใช้โดรนถ่ายภาพจนสามารถเห็นซากช้างตัวที่ 1-2 อยู่ที่ชั้น 2 ตัวที่ 3 -4 – 5 – 6 อยู่ชั้น 3 ตัวที่ 7-8-9 ชั้น 4 ตัวที่ 10-11 อยู่ชั้นที่ 5 รวมช้างเสียชีวิตรวม 11 ตัว ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยภัยได้เริ่มภาระกิจการกำจัดซากช้างที่บริเวณชั้นล่าง มีน้ำป่าไหลพลัดพาซากช้างลงมาแล้ว จำนวน 5 ตัว

หน่วย ขญ 21 คลองท่าด่าน ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก ทางทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครนายก ได้ให้การสนับสนุนแพทย์มาทำการตรวจสุขภาพ ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทีมหน่วยกู้ภัย ที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจย่อยซากช้างมาหลายวันติดต่อกัน จนทำให้ร่างกายเริ่มอ่อนล้า มีอาการเจ็บป่วย มีไข้และบาดแผลตามร่าง

ส่วนการปฏิบัติภารกิจในช่วงเช้าวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่มีการเตรียมอุปกรณ์เชือก เลื่อย จอบ เพื่อทำการชักลากช้างทั้ง 2 ตัว ให้เข้ามาบนฝั่งเพื่อทำการย่อยซากช้าง พร้อมทำการขุดหลุมที่บริเวณคอลงต้นไทร เพื่อเตรียมฝั่งกลบซากช้างที่บริเวณคลองต้นไทร หลังจากดำเนินการย่อยซากช้างทั้ง 2 ตัวเรียบแล้ว

ทางด้านนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช กล่าวว่า ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของเรามีภาพเจ็บแต่ไม่มาก มีหมดมาช่วยตรวจสุขภาพให้กับทางเจ้าหน้าที่ที่ข้าไปปฏิบัติงานในนั้น ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง เพราะทางท่านรัฐมนตรีเป็นห่วง พวกที่อ่อนล้าเราก็มีกำลังเจ้าหน้าที่มาเสริมหมุนเวียนกันไปปฏิบัติการและทางเจ้าหน้าที่เราจะพยายามน้ำซากช้างขึ้นมาด้านบนให้หมด ส่วนมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช้างป่า ทางรัฐมนตรีได้สั่งการและเรามีการเข้าไปสำรวจที่เป็นจุดเสียงและจุดที่ช้างเดินทางเพิ่มขึ้น ในการทำการมีปัญหาเรื่องสภาพอากาศมีฝนตกลงมาตลอด ทางเราต้องรักษาเจ้าหน้าที่ให้มากที่สุด

 

ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง จ.ปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :   จนท.เก็บกู้ซากช้างป่าโหมหนักเริ่มเจ็บป่วย รพ.นครนายกจัดทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิด

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/374784