จังหวัดชลบุรี ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ทศชาติชาดก 13 กัณฑ์ พร้อมขบวนแห่งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 148 (มีคลิป)

เปิดอ่าน 3,196 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จังหวัดชลบุรี ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ทศชาติชาดก 13 กัณฑ์ พร้อมขบวนแห่งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 148 ไปรอบเมือง ที่ขบวนมีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร

ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้นำหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ทศชาติชาดก 13 กัณฑ์ พร้อมขบวนแห่งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 148 ที่ขบวนมีความยาว กว่า 1 กิโลเมตร ภายในขบวนยังมีการนำควายตกแต่งสวยงาม ตลกขบขันเข้าร่วมขบวนเพื่อให้ประชาชนได้ชมถึงความสวยงามของการตกแต่งควายที่เข้าร่วมการแข่งขันประกวดควายสวยงาม ตลกขบขัน และควายงาม เป็นระยะทางยาวรวม 10 กิโลเมตร ท่ามกลางประชาชนที่มายืนดูตลอดริม 2 ข้างทางเป็นจำนวนมาก

สำหรับประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี จะจัดขึ้นทุกปีในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา และได้ชื่อว่าเป็นประเพณีที่มีหนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยจะจัดก่อนออกพรรษา 1 วัน อีกทั้งยังเป็นการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมที่มีมายาวนาน
โดยเกษตรกรมีความเชื่อ ควายเป็นสัตว์มีบุญคุณต่อชาวนาและคนไทย ซึ่งชาวชลบุรีมีความเชื่อว่า หากปีใดไม่จัดการแข่งขันปีนั้น จะเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ หรือเกิดโรคระบาดทำให้ควายล้มตายเป็นเบือ

คลิ๊กรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่นี่… https://youtu.be/h772TzwE8b8

ภาพ/ข่าว สวัสดิ์ ผลชัยภูมิ  จ.ชลบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จังหวัดชลบุรี ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ทศชาติชาดก 13 กัณฑ์ พร้อมขบวนแห่งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 148 (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/374726