อึ้ง!ปลาตายเกลื่อนคลองน้ำบางพลวง บ้านสร้าง ปราจีนบุรี

เปิดอ่าน 4,521 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อช่วงสายของวันนี้ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีปลาแม่น้ำจำนวนมาก ลอยตายเป็นเบือ ในคลองบางพลวง ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้กำลังส่งกลิ่นเน่าเหม็น จนคลุ้งไปทั่วบริเวณลำคลอง

เบื้องต้นจากการตรวจสอบบริเวณประตูน้ำบ้านบางพลวง ทั้ง 3ประตู พื้นที่ ม.1 ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี พบว่าน้ำในบริเวณดังกล่าวเป็นสีขุ่น มีฝ้าคราบมันลอยอยู่ผิงน้ำตลอดคลอง และมีปลาแม่น้ำตั้งแต่ปลาเล็กไปจนถึงปลาขนาดใหญ่ขึ้นมาลอยตายบนผิวน้ำ ทั่วลำคลอง ซึ่งมีจำนวนมากลอยขึ้นมาตายเกลื่อนคลอง นอกจากนี้ซากปลาเหล่านี้กำลังส่งกลิ่นเหม็นเน่าคลุ้งไปหมด โดยมีเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด และบ้านสร้างลงมาตรวจสอบ นอกจากนั้น ทางด้านหน่วยงานได้นำจิตอาสาลงเรือพร้อมสวิงตักเก็บปลาที่กำลังเน่าออกจากลำคลอง ทางด้านอุตสาหกรรมได้ทำการตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของน้ำว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยทางด้านนายเสถียร แก้วไทรเลิศ นายก อบต.บางพวง กล่าวว่าน้ำดังกล่าวที่เกิดเน่าเสียและมีปลาตายเป็นจำนวยมากนั้น เมื่อ3-4 ที่ผ่านมาทางด้านของชลประทานบางพลวงได้มีการเปิดประตูน้ำ ทำให้น้ำที่อยู่ในแม่น้ำปราจีนบุรี ซึ่งในช่วงนั้นมีข่าวว่ามีน้ำเสียอยู่ได้ไหลเข้ามา ซึ่งในช่วงนั้นระดับน้ำของแม่น้ำปราจีนสูงกว่าด้านในของประตูน้ำ หลังจากน้ำลดระดับลง ทางชลประทานได้ปิดประตูน้ำ ซึ่งคาดว่าน้ำที่เสียใจแม่ปราจีนบุรีที่เข้าขังไว้ด้านในเกิดการเน่าเสียส่งผลในให้ ปลาในคลองบางพลวงเริ่มขาดอากาศหายใจ และเริ่มทยอยตายมาก่อนหน้านี้ 2วันแล้ว มาเมื่อวันก่อนเริ่มมากขึ้นจนเป็นอย่างที่เห็น ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถปล่อยน้ำออกไปได้ ทางหน่วยงานได้นำเครื่องสูบน้ำขนาด 12นิ้ว 2ตัวมาติดตั้งเพื่อช่วยในการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในสัตว์น้ำ พร้อมนับน้ำสารEM เทลงในบริเวณคลองเพื่อปรับสภาพน้ำแล้วในเบื้องต้น

สำหรับการแก้ไขในครั้งนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะการเข้าตรวจสอบคลองบางพลวงเข้าไปได้เพียง 500เมตรเท่านั้น เนื่องจากด้านในติดกับผักตบชวา ยังไม่รู้ว่าน้ำเสียนั้นมีระยะทางยาวแค่ไหน

คลองบางพลางเป็นคลองที่รับน้ำที่มาจากคลองหาดยาง อ.ศรีมหาโพธ ไหลผ่าน ต .ดงกระทงยามผ่าน ต.คู้รำพัน ไหลมาคลองบางพลวงไหลผ่าน บ้านหนองงูเหลือม ไหลผ่าน บ้านคลองโพธิ์ ไหลผ่านคลองหอทองไหล ผ่าน ต.โพธิ์เย็นไปถึง ต.บางแตน บางต้นจิก ไปถึง บ้านบางกระดาน ระยะทางจาก คลองบางพลวงไปถึงบางกระดานประมาณ40 กิโลเมตร และสำหรับปลาที่ตายในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1 ตัน

 

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี/ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อึ้ง!ปลาตายเกลื่อนคลองน้ำบางพลวง บ้านสร้าง ปราจีนบุรี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/374658