เจ้าหน้าที่นำซากช้างป่าตกเหวนรกตายตัวแรกขึ้นมาย่อยสลายแล้ว เก็บใส่ถุงเผาที่วัดนครนายก

เปิดอ่าน 5,711 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้ 10 ต.ค. 62 ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่นั่งเรือที่เขื่อนขุนด่าน วิ่งทวนขึ้นไปที่จุดที่พบซากช้าง ซึ่งทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพภารกิจย่อยซากช้าง เพื่อนำลงมาทำพิธีเผาที่วัดท่าด่าน อ.เมือง จ.นครนายก เมื่อทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบริเวณตาข่ายที่ดักซากช้าง พบว่ากระแสน้ำมีดีแดงขุน เป็นฟองและเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก น่าเชื่อว่าที่น้ำเปลี่ยนสีและมีฟองนั้น น่ามาจากซากช้างที่เน่าไหลลงสู่น้ำในเขื่อนแล้ว ซึ่งการปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากในช่วงสายทีมงานที่เข้าไปประสบกับปัญหามีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้เจ้าหน้าที่บางส่วนต้องถอนกำลังออกมา

ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านใน ทางนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ได้รับรายงานทางวิทยุว่า มีการชำแหละซากช้างแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะต้องใช้เวลานานประมาณ 45 นาที ก็จะสามารถชำแหละช้างได้สำเร็จ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการชำแหละซากช้างอยู่นั้น นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงว่า มีเจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถบันทึกภาพขั้นตอนต่างๆ เอาไว้ ให้ดำเนินการเข้าไปตรวจสอบและยึดภาพทั้งหมดไม่ให้มีภาพออกมาภายนอก

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า ภารกิจเราเริ่มต้นเวลา 8.00 น. เราส่งทีมข้าไป มีทีมของสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เพื่อบินโดรน เพื่อดูว่ามีซากช้างหลุดลอยมาเพิ่มเติมหรือไม่อยู่ที่ไหนบ้าง ส่วนอีกทีมเป็นชุด สวิปวอเตอร์ เป็นชุดที่ไปงัดหรือเขี่ยซากช้างให้หลุดจากกระแสน้ำเชี่ยวให้มาอยู่ใกล้ตลิ่งมากที่สุด เพื่อจะให้มีพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่และกู้ภัยของอุทยานเป็นผู้ย่อยซากได้สะดวก ซึ่งภารกิจทั้ง3 อย่างยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักบริเวณทุ่งงูเหลือมซึ่งตกติดต่อกันประมาณ 45 นาที มวลน้ำเหล่านี้ก็จะไหลลงมาสู่เหวนรกและผ่านจุดที่คณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ ซึ่งผมได้สั่งการทางวิทยุแล้วว่า ถ้ามีสีน้ำและน้ำเพิ่มขึ้นผิดปกติให้รีบยุติยกเลิกภารกิจและถอนกำลัง เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

เบื้องต้น ถ้าสามารถย่อยซากได้ ส่วนหัว ส่วนขา ส่วนก้น ซึ่งเป็นอัตลักษณ์สำคัญใส่ถุงห่อศพและซีนอย่างดี ใช้พลาสติกพยุงผ่านตาข่ายและซากขอนไม้ต่างๆ แล้วใช้เรือลากจูงขึ้นมาบนสันเขื่อนแล้วใช้เฮี๊ยบยกใส่รถบรรทุกนำไปประกอบพิธีเผาตามศาสนาที่วัดท่าด่าน ซึ่งเจ้าอาวาสรับว่าจะทำพิธีให้ แต่ยังไม่กำหนดวัน เนื่องจากภารกิจเราขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ต้องดูหน้างานทุกวัน

นายพินิจ พลรักษา ไวยาวัชกรณ์ วัดท่าด่าน ต.หอนตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก กล่าวว่า ก็เป็นการดีที่นานๆ จะเห็นเขาเผาช้างสักที เรื่องมลพิษก็คงไม่มี การจัดงาน เมื่อเผาเสร็จเรียบร้อยก็จะเก็บขี้เถ้าทุกชิ้น ขึ้นไปยังเขาใหญ่ เพื่อไปไว้ยังสถานที่เดิมของเขา ก็ขอทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ทางอุทยานที่มาเผา ไม่ใช่มาเก็บที่นี่ เมื่อเผาเสร็จก็จะนำขี้เถ้าขึ้นไปเก็บบนเขาใหญ่ จึงขอทำความเข้าใจกับชาวบ้านไว้ เรื่องมลพิษจะไม่มี เพราะการเผาใช้เวลาไม่นานเท่าไร เราไม่ได้เผาทีเดียวทั้ง 11 ตัว เราค่อย ๆ ทยอยเผา

 

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี/รายงาน ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :       เจ้าหน้าที่นำซากช้างป่าตกเหวนรกตายตัวแรกขึ้นมาย่อยสลายแล้ว เก็บใส่ถุงเผาที่วัดนครนายก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/374196