เจ้าหน้าที่เดินป่าถึงซากช้างแล้ว เร่งกู้ซากช้างป่าตกเหวนรก

เปิดอ่าน 6,801 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้ (9 ต.ค. 62) หลังจากที่ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้ทำการปล่อยแถวปฏิบัติภารกิจกู้ซากช้าง จำนวน 30 นาย ประกอบด้วย กำลังพลของศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมสัตวแพทย์ เพื่อเข้าไปตรวจสอบสภาพช้างและพื้นที่ทำลานเฮลิคอปเตอร์

เจ้าหน้าที่ พร้อมกองทัพสื่อมวลชนได้ร่วมกันเดินทางโดยเรือจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ไปจนถึงจุดคลองต้นไทร ต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงเดินทางไปถึง และต้องเดินลุยน้ำ ขึ้นเขา ลัดเลาะไปตามแก่งหินด้วยความยากลำบาก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันวางตาข่ายชั้นในเพื่อป้องกันซากช้างที่จะไหลลงไปในเขื่อนขุนด่าน เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณดังกล่าวทุกคนเริ่มได้กลิ่นซากช้างเน่าส่งกลิ่นเหม็นลงมาด้านล่าง

จากจุดวางตาข่าย ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเดินทางต่อเข้าไปเพื่อถ่ายภาพช้างเน่าที่ส่งกลิ่นเน่าเหม็นลงมา มีเพียงเจ้าหน้าที่กำลังพลของศูนย์กู้ภัย ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติและทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางต่อขึ้นไปด้านบน จากการสอบถามทางเจ้าหน้าที่ทราบว่า จากจุดวางตาข่ายชั้นใน ต้องใช้เวลาเดินขึ้นเขา ไปอีกประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเดินไปอีกประมาณ 1 ชม. ทุกคนก็เห็นซากช้าง 2 ตัว ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทางเจ้าหน้าที่ และเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วบริเวณ ซากช้างทั้ง 2 ได้ถูกน้ำพัดลงมาจากชั้นที่ 5 ไปติดโขดหินขนาดใหญ่ ที่อยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีกระแสน้ำไหลแรง ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถจะเดินทางเข้าไปที่ตัวซากช้างได้

ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงได้ทำการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รวมทั้งใช้โดรนบินบันทึกภาพ เพื่อนำภาพทั้งหมดลงมาตรวจสอบ เพื่อให้ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องนำภาพมาวิเคราะห์ วางแผนในการจัดการกับซากช้าง 2 ตัว หลังจากทางเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพและเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จึงได้เดินทางกลับและในระหว่างการเดินทางทั้งไปและกลับทางเจ้าหน้าที่พร้อมสื่อมวลชน ต้องประสบปัญหาในการเดินทางเนื่องจากมีฝนตกหนักมาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

ทางด้านนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการป้องกันช้างป่าตกในน้ำตกเหวนรก ทางรองอธิบดีกล่าวว่า ที่เราจะทำสะพานข้าม แต่ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องของการบริหารจัดการเรื่องสัตว์ป่า ซึ่งต้องใช้นักวิชาการมาศึกษาวิเคราะห์นิดหน่อย ถ้าต้องนั้นเหมาะสมซึ่งเขาใหญ่ก็มีข้อมูลอยู่แล้วว่าตรงนั้นเป็นทางเดินของช้างที่หากินประจำอยู่แล้ว คิดว่าจะทำตรงนั้น ตอนนี้เรามาร์คจุดที่จะทำไว้แล้ว และบริเวณที่จะทำเพนียดเพิ่มขึ้นมา ตัวเพนียดจะเป็นตัวบังคับที่จะต้องให้ช้างเดินข้ามตรงนี้ ไม่ให้สะเปะสะปะไปทางอื่น ผมว่าตรงนี้จะช่วยได้ในระยะยาว แต่สิ่งที่เราจะทำเพิ่มเราจะทำขึ้นมาใหม่ เราจะทำสะพานอยู่แล้วเรามีเพนียดเป็นการบังคับให้ช้างเดินจุดนี้ ซึ่งไม่ยาก ตรงจุดข้ามที่เราเห็นวันนี้เป็นจุดที่ช้างเดินประจำ ทางทีมของกรมอุทยาน สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติช่วยกันเข้าไปดูตรงที่ช้างอยู่ ตอนนี้เริ่มเคลื่อนที่ไปแล้ว ห่างจากจุดที่เราวางตาข่ายดักประมารณ 300 เมตร คิดว่า 1-2 วันนี้คงกู้ซากขึ้นมาจัดการ การกู้ให้ช้างไหลลงมาหรือดึงขั้นมา เราสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง ภ้าเราสามารถทำให้ช้างไหลลงมาได้และติดตาข่าย ก็จะจัดการง่าย แต่ตอนนี้ช้างติดโขดหินอยู่ อาจต้องมีการชำแหละและนำลำเลียงออกมา

 

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี / ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :   เจ้าหน้าที่เดินป่าถึงซากช้างแล้ว เร่งกู้ซากช้างป่าตกเหวนรก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/373757