ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ประกาศแจกฟรี ปุ๋ย ชีวภาพ สูตรแก้จนให้เกษตรกรทั่วประเทศ

เปิดอ่าน 3,355 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ประกาศแจกฟรี ปุ๋ย ชีวภาพ สูตรแก้จนให้เกษตรกรทั่วประเทศเป็นชีวภาพที่คิดค้นโดยพระวัย 77 ปี ตามหลักวิชาการและหลักธรรมชาติ ต้นทุนถูกกว่าเคมี ใช้ได้ผลในสวนลำไยที่ จ.จันทบุรี

ที่สวนลำไย หมู่บ้านวังกระแพร หมู่ 2 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี นายวินนา ศรีสงคราม ผู้ใหญ่บ้านเขาแดง หมู่ 17 ต.ทับช้าง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี และประธานสหกรณ์โคนมสอยดาว จำกัด จ.จันทบุรี นำชาวสวนลำไยกว่า 20 คนไปดูความสมบูรณ์ของสวนลำไยในหมู่บ้านวังกระแพร ท่ามกลางความสนใจของผู้เข้าไปดูสวนดังกล่าว เนื่องจากเห็นความดกของผลผลิต ความสมบูรณ์ของสภาพสวน และความชุ่มชื้นของดิน ทั้งนี้ ผู้เข้าชมสวนลำไยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกทึ่งกับสวนลำไยในหมู่บ้านวังกระแพรมาก โดยเป็นสวนลำไยที่ไม่ได้ใช้เคมีการเกษตรชนิดใด ๆ ในการเพาะปลูกเลย แต่ใช้ปุ๋ย ยาบำรุงดิน บำรุงต้น ดอก และสิ่งจำจัดศัตรูพืชต่างที่ทำมาจากชีวภาพทางการเกษตร แต่กลับให้ผลผลิตดกและสมบูรณ์ยิ่งกว่าเคมีการเกษตรอย่างยิ่ง

นายวินนา เปิดเผยว่า การทำการเกษตรชนิดใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำนา ทำไร่หรือทำสวนผลไม้ หากดินดีแล้ว ผลผลิตต่าง ๆ ย่อมดีในที่สุด สวนลำไยที่พาชาวสวนลำไยมาดู เป็นสวนที่ใช้ชีวภาพทำการเกษตร โดยทั้งปุ๋ย ยาบำรุง ยาใช้กำจัดศัตรูพืชชีวภาพ ล้วนแล้วแต่ได้มาจากผลธรรมชาติทั้งสิ้น โดยพระชำนาญ อนุตตะโร อายุ 77 ปี เจ้าสำนักสงฆ์ป่ายางชุม ในหมู่บ้านเขาแหลมพัฒนา ต.ทับช้าง อ.สอยดาว เป็นผู้คิดค้นสูตรชีวภาพการเกษตรและแนะให้ชาวบ้านใช้มากว่า 5 ปี ตามหลักวิชาการและหลักธรรมชาติ เป็นชีวภาพที่ไม่ทำลายดิน น้ำและระบบนิเวศน์ ที่สำคัญลดต้นทุนที่เกษตรกรจะต้องหมดไปกับค่าใช้จ่ายในการซื้อ ปุ๋ย ที่เป็นสารเคมี สามารถลดต้นทุนในเรื่องนี้ได้ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ เช่น บางสวนลำไย แต่ละปีต้องซื้อเคมีการเกษตรปีละกว่า 1,000,000 บาท แต่เมื่อเริ่มใช้ชีวภาพการเกษตรตามสูตรที่พระชำนาญคิคค้นแล้ว ต้นทุนเรื่องนี้เหลือเพียงปีละกว่า 100,000 บาทเท่านั้น แถมผลผลิตยังดกกว่าที่เคยได้และระบบนิเวศน์ของสวนดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย ทั้งนี้ ชีวภาพการเกษตรที่พระชำนาญคิดค้น เรียกว่า “สูตรแก้จน” มีทั้งหมด 17 ชนิด วัตถุดิบทั้งหมด มีหน่อกล้วย ข้าวโพด ยาคูลท์ น้ำตาลทรายแดง ข้าวโพด น้ำซาวข้าว น้ำเปล่า น้ำนมวัว สิ่งเหล่านี้เป็น “อาหารจานด่วนของพืช” ที่ทำให้ผลผลิตที่ได้รับ ดกและสมบูรณ์ยิ่งกว่าการใช้เคมีการเกษตรอย่างเห็นได้ชัดเจน

นายวินนา เปิดเผยอีกว่า เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่เกษตรกรทั่วประเทศ และเพื่อดำเนินชีวิตตามแนวทางที่ ร.9 ทรงวางไว้ให้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตนจึงต้องการแจกฟรีชีวภาพเกษตรให้กับชาวสวน ชาวนาและชาวไร่ ทั่วประเทศ สามารถติดต่อมาที่ตนได้ตลอดเวลา ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081 – 377 3929 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตนจะให้ทั้งสูตรไปทำ และแจกชีวภาพที่ทำแล้วแก่ผู้ไม่เคยทำ

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ประกาศแจกฟรี ปุ๋ย ชีวภาพ สูตรแก้จนให้เกษตรกรทั่วประเทศ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/373417