อุทยานเขาใหญ่ แถลงพบช้างป่าตกเหวนรกตายเพิ่มเป็น 11 ตัว!!

เปิดอ่าน 3,432 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ในวันนี้ (8 ตุลาคม 2562) เวลา 10.00 น. ที่บริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ด่านเนินหอม) อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วยนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายอัศวิน โรมประเสริฐ นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการเสียชีวิตของโขลงช้างป่า

กรณีเช้ามืดวันที่ 5 ต.ค. 62 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประจำจุดบริการน้ำตกเหวนรก ได้ยินเสียงโขลงช้างร้องดังสนั่นที่บริเวณน้ำตกเหวนรก จึงได้นำกำลังเดินทางไปสำรวจที่บริเวณดังกล่าว พบช้าง 2 ตัว ยืนอยู่ตรงหน้าผาฝั่งตรงข้ามจุดชมวิว ส่วนที่บริเวณธารน้ำตกเหวนรกพบซากลูกช้างจมน้ำเสียชีวิต จำนวน 1 ตัว ต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงได้ออกเดินสำรวจจากศาลาแปดเหลี่ยมขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กม. ซึ่งเป็นบริเวณชั้นสองของน้ำตกเหวนรก พบช้างจำนวน 5 ตัว นอนเสียชีวิตอยู่ในลำธาร รวมช้างที่เสียชีวิตในน้ำตกเหวนรก จำนวน 6 ตัว นั้นและจากการสำรวจพื้นที่เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ท้องฟ้าปิด ทำให้พบเห็นช้างที่เสียชีวิตแค่ 6 ตัว ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ท้องฟ้าเปิดทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) จึงได้ใช้โดรนขึ้นบินสำรวจตั้งแต่ชั้น 2 ถึง ชั้น 5 ของน้ำตกเหวนรก ซึ่งเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร พบซากช้างอยู่ที่บริเวณชั้นที่ 2จำนวน 2 ตัว ชั้นที่3จำนวน 5 ตัว ชั้นที่ 4 จำนวน 1 ตัว ชั้นที่ 5 จำนวน 3 ตัว รวมทั้งหมด 11 ตัว ที่เสียชีวิตในครั้งนี้ ส่วนช้างที่เหลือ 2 ตัวนั้น ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาช้างทั้ง 2 ได้เข้ามาหาอาหารกินบริเวณร้านอาหารบนที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีชาวบ้านได้พบเห็นช้าง 2 เชือกและได้ถ่ายรูปเก็บไว้นำมาเปรียบเทียบกันกับที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯมีเพื่อยืนยันว่าเป็นช้างตัวเดียวกัน และก็ได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ประจำอุทยานฯว่าเป็นช้าง 2 ตัวที่รอดชีวิตอย่างแน่นอน

สำหรับแนวทางการกอบกู้ซากช้างนั้น จากการประชุมซากช้างที่อยู่จุดชั้นที่ 5 สามารถเดินเท้าเข้าไปได้ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร จึงจะเร่งรีบดำเนินการเข้าไปก่อน โดยไม่รอให้ซากช้างไหลมาตามน้ำที่ปากคลองต้นไทร พร้อมกันนี้จะใช้ปูนขาวโรยเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ ไม่ให้น้ำเน่าเสีย โดยใช้โดรนโรย และจะใช้เรือสปีดโบ๊ทนำเจ้าหน้าที่วิ่งจากฝั่งเข้าไปกู้ซากช้างต่อไป

ภาพ/ข่าว ทองสุข สิงห์พิมพ์ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อุทยานเขาใหญ่ แถลงพบช้างป่าตกเหวนรกตายเพิ่มเป็น 11 ตัว!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/373328