ปล่อยลอยน้ำซากช้างป่าตกเหวนรกตาย6ตัว กู้ที่เขื่อนขุนด่านฯ จนท.อุทยาน – ทหาร เดินหาช้าง 2 ตัวเชคความปลอดภัย

เปิดอ่าน 4,602 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 ตค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับแจ้งว่ามีช้างป่าพลัดตกลงไปในเหว บริเวณน้ำตกเหวนรก ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อปราจีนบุรี-นครนายก ทำให้มีช้างป่า จำนวน 6 เชือกตกลงไปตาย และมีอีก 2 ตัวยังติดอยู่อีกฝั่งของลำน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ และได้มีการช่วยเหลือจนกระทั่งช้างสามารถลุยฝ่ากระแสน้ำข้ามมาอยู่ในจุดที่ปลอดภัยได้ แต่ทั้งนี้ช้างทั้ง2 เชือกยังไม่สามารถขึ้นมาจากเหวได้ เนื่องจากมีร่างกายที่อ่อนแอไม่แข็งแรง จึงได้มีการนำอาหาร ผลไม้ และยาบำรุงให้ช้างทั้ง 2 ตัวกิน และมีการเฝ้าระวัง เพื่อรอการช่วยเหลือในวันรุ่งขึ้น

ต่อมาวันนี้ (6 ต.ค. 62) นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พล.ต.ธนาพงษ์ มะละคำ ผบ.พล.2 รอ. ค่ายพรหมโยธี นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยนายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายพรหมโยธี และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 12 ค่ายจักพงษ์ ได้มีการหารือติดตามช้างป่าเขาใหญ่ที่รอดชีวิตรวมทั้งการหารือเกี่ยวกับการเก็บและทำลายซากช้างป่า จำนวน 6 ตัว

ในภารกิจดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ทหารจากพรหมโยธีและค่ายจักรพงษ์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่จิตอาสา จำนวน 60 นาย พร้อมอุปกรณ์ ยานพาหนะรถครัวสนาม รถพยาบาล มาร่วมปฏิบัติภารกิจกับทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในการช่วยเหลือและค้นหาช้าง เนื่องในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบช้าง 2 ตัวที่รอดชีวิตบริเวณน้ำตกเหวนรก ปรากฏว่าช้าง 2 ตัว ได้หาย จึงจำเป็นต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหาร่องรอยของช้างทั้ง 2 ตัว ว่ายังรอดชีวิตอยู่หรือไม่

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่พบมูลช้างที่ถ่ายออกมา ที่บริเวณทางขึ้นเขาพบว่ามีกลิ่นสับปะรดที่ทางเจ้าหน้าที่ให้ช้างทั้ง 2 ตัวกิน ส่วนอีกทีมเดินตรวจสอบเพื่อหาซากช้างในน้ำตกเหวนรก ที่บริเวณชั้นที่ 1 ไม่พบซากลูกช้างแล้ว เมื่อเดินไปตรวจที่บริเวณชั้น 2 ทางเจ้าพบซากช้างลอยอยู่บนผิวน้ำรวม 6 ตัว และเพื่อความมั่นใจทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำโดนขึ้นบินสำรวจซากช้างที่บริเวณน้ำตกเหวนรกตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล พบซากช้าง จำนวน 6 ตัว ส่วนช้างอีก 2 ตัว มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าในป่าเพื่อพิสูจน์หาร่องลอยช้างทั้ง 2 ตัว เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยแล้ว

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เมื่อเวลาตี 3 จากที่เช็คดูยังเห็นช้างยืนอยู่บริเวณที่เราให้อาหารไว้ พอเวลาตี 4 เราเห็นการเคลื่อนไหวแต่ไม่ได้เข้าแทรกแซง ปล่อยให้เค้าใช้ชีวิตตามธรรมชาติ พอเช้ามาก็ไม่พบช้าง 2 แม่ลูกอยู่ตรงจุดเดิมแล้ว แต่มันมีร่องรอยที่ช้างพยายามจะเดินขึ้นมาในทางที่สูงชัน แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจคือ เค้ามีพะละกำลังจากอาหารที่เราให้เค้าทานไปเมื่อวานที่จะเอาชนะธรรมชาติโดยเดินขึ้นมาด้านบนได้ แต่ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจว่าเค้าอาจจะตกไปกับสมาชิกที่เสียหรือเปล่า ก็ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เดินตรวจน้ำตกแต่ละชั้นๆ พร้อมกับมีการบินโดรนเพื่อตรวจสอบซากช้าง ก็ไม่พบซากช้างเพิ่มขึ้น ซึ่งพบเท่ากับเมื่อวานคือจำนวน 6 ตัว ก็เป็นการยืนยันได้ระดับหนึ่งว่าทางอุทยานยังมีช้างที่ฉุดและมีกำลังแข็งแรงอยู่ในอุทยานแห่งชาติอยู่ ในส่วนของการจัดการซากช้างนั้น อยู่ในบริเวณที่คนไม่สามารถลงไปได้ ก็ต้องให้ธรรมชาติจัดการโดยให้แรงน้ำนั้นดันและพาซากออกไปจากบริเวณน้ำตก ซึ่งปลายน้ำนั้นจะไหลไปรวมที่เขื่อนขุนด่านปราการชล วันนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่อีกส่วนที่ล่องเรือจากเขื่อนขุนด่านย้อนกลับมาตามลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรกว่ามีพื้นที่ตกไหนบ้างที่จะจัดการซากช้างได้ตามหลักวิชาการ อันนี้เป็นแนวทางที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการสำรวจเพื่อจะจัดการซากช้างทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อนในลำน้ำก่อนลงไปในเขื่อนขุนด่าน

นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าช้างค่อนข้างจะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องติดตามว่าช้างจะเดินทางขึ้นไปทางไหน ในส่วนของการกู้ซากช้างจะเป็นเจ้าหน้าที่ชุดอื่น แต่ในส่วนการช่วยเหลือช้างแม่ลูกอีก 2 ตัว ตอนนี้ทางสัตวแพทย์ได้ร่วมกับทางทีมโดรนมีการสังเกตุการณ์ติดตามบินดูว่ามีทางเข้าอื่นอีกไหม ถ้ามีก็จะไปดูว่าเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปได้ไหม ถ้าเข้าได้ก็จะเข้าไปตามรอยอีกทีว่าช้างได้เข้ามาในป่าแล้วจริงๆ หรือว่าช่วงเย็นอุณหภูมิในป่าเย็นลงทางทีมโดรนก็จะเย็นโดรนอินฟาเรดบินดู เพื่อจะช่วงเช็คดูไอร้อนจากช้างป่า 2 ตัวโชว์ขึ้นชัดกว่าตอนกลางวัน เพื่อคอนเฟิร์มว่าเค้าปลอดภัยแล้ว แต่อาจจะคอนเฟิร์มยากเพราะช้างอาจเดินไปไกลแล้ว

 

 

สายชล หนูแดง จ.ปราจีนบุรี / ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปล่อยลอยน้ำซากช้างป่าตกเหวนรกตาย6ตัว กู้ที่เขื่อนขุนด่านฯ จนท.อุทยาน – ทหาร เดินหาช้าง 2 ตัวเชคความปลอดภัย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/372821