ถือศีลกินผักวันที่ 3 เริ่มคึกคัก ประกอบพิธีอัญเชิญองค์เทพเป็นผู้ถือบัญชีเกิดบัญชีตาย (มีคลิป)

เปิดอ่าน 3,235 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 21.09 น.ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ อ.เมืองพังงา นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา ร่วมไหว้องค์เทพที่บริเวณหน้าเสาโก้เต้ง และเข้าไหว้องค์เทพภายในศาลเจ้า โดยมีนายมงคล รัตนะ ผู้จัดการศาลเจ้าร่วมเล่าประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าที่มีมากว่า 100 ปี ซึ่งได้จัดงานประเพณีถือศีล – กินผัก เป็นปีที่ 36 ติดต่อกัน ที่สำคัญภายในในศาลเจ้ามีกระถางธูปลายมังกรพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. เพื่อเป็นการอุทิศให้แก่รัชกาลที่ 5 จึงนับเป็นศาลเจ้าเพียงแห่งเดียวแถบชายฝั่งทะเลอันดามันฝั่งตะวันตก ยังความปลาบปลื้มใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของชาวพังงา อย่างหาที่เปรียบมิได้ ฝาผนังด้านในของศาลเจ้าจะภาพจิตรกรรมเรื่องสามก๊กเป็นลายเส้นหมึกจีนที่สวยงาม และศาลเจ้าแห่งนี้มีเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งทำจากไม้เตียวทั้งต้น มีความยาว 21 เมตร 99 เซนติเมตร สำหรับบรรยากาศนั้น พบว่ามีประชาชนเข้าร่วมงานคึกคักมากขึ้น

ในค่ำคืนนี้ทางศาลเจ้าได้ประกอบพิธีอัญเชิญหล่ำเต้า ปักเต้า มาร่วมเป็นสักขีพยานในการประกอบพิธีถือศีลกินผัก โดยเริ่มจากทำพิธีอัญเชิญกิ๋วอ๋องออกจากศาลเจ้าฯเพื่อไปเป็นประธานในพิธีอัญเชิญหล่ำเต้า ปักเต้า ที่บริเวณริมคลองพังงา ซึ่งมีขบวนม้าทรงและบรรดาผู้ที่ร่วมถือศีลกินผักเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก การอัญเชิญหล่ำเต้าปักเต้า นัยว่าเป็นการอัญเชิญองค์เทพมาเพื่อให้บุคคลยำเกรงและหมั่นทำความดียิ่งขึ้น ทั้งนี้องค์เทพเป็นผู้ถือบัญชีเกิดบัญชีตายนั่นเอง ซึ่งในอดีตการอัญเชิญหล่ำเต้าปักเต้าจะกระทำเงียบๆ และผู้คนจะไม่เข้าร่วมพิธีเนื่องจากเชื่อว่า ถ้าอยู่ในช่วงเคราะห์หามยามร้าย อาจจะป่วยไข้โดยไม่ทราบสาเหตุได้

คลิ๊กรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่นี่… https://youtu.be/mGdeLWoEvFE

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ถือศีลกินผักวันที่ 3 เริ่มคึกคัก ประกอบพิธีอัญเชิญองค์เทพเป็นผู้ถือบัญชีเกิดบัญชีตาย (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/371389