ททท.สำนักงานสุรินทร์เชิญร่วมสืบสานงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี จ.ศรีสะเกษ ประจำปี 2562 (มีคลิป)

เปิดอ่าน 3,033 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษร่วมกับอำเภอขุขันธ์ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวอำเภอขุขันธ์ ได้ร่วมกันจัดงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 2562 ขึ้นในระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2562 วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อำเภอขุขันธ์ ซึ่งงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี เป็นประเพณีที่ชาวอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษที่มีเชื้อสายเขมรได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เดิมนั้นจะประกอบพิธีเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ที่อำเภอขุขันธ์ได้จัดงานนี้ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และทำให้ผู้คนได้รู้จักอย่างกว้างขวาง

นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ภายในงานได้จัดพิธีกรรมต่าง ๆ และมีของเซ่นไหว้ให้ผู้คนได้รำลึกถึงบรรพบุรุษ ซึ่งการจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามความเชื่อที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกเพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคีของชาว อำเภอขุขันธ์ ตลอดจนการใช้ประเพณีให้เป็นสายใยผูกพันในครอบครัว กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานครั้งนี้คือ จะมีพ่อค้าแม่ค้านำกล้วยทุกชนิดนำขึ้นรถบรรทุกเอามาวางขายภายในงาน เพราะกล้วยถือเป็นส่วนสำคัญในการประกอบพิธีแซนโฎนตา โดยจะนำเอาไปแปรรูปเป็นข้าวต้ม ขนมชนิดต่าง ๆ และยังใช้เป็นผลไม้ประกอบพิธีเซ่นไหว้ ดังนั้นเมื่อถึงเทศกาลแซนโฎนตาก็จะมีรถขนกล้วยจำนวนนับแสนหวีมาวางขายให้กับชาวบ้านได้เลือกซื้อไปประกอบพิธีและนำไปกินที่บ้าน นักท่องเที่ยวที่มาในงานก็จะได้เลือกซื้อกล้วยสารพัดชนิดที่นี่ อีกทั้งยังจะได้เห็นการแต่งกายของชาวเมืองที่ใส่เสื้อ “อาวเก๊บ” หรือเสื้อผ้าไหมย้อมมะเกลือให้เป็นสีดำ แล้วทอลายเรียกว่าลายลูกแก้ว และมีการ “เทอแซว” หรือการเย็บหรือถักตะเข็บลายตีนตะขาบอย่างประณีตสวยงามทั้งหญิงและชายอีกด้วย

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ ยังกล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่มาชมงานนี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้เที่ยวชมอีกมากมายหลายแห่ง เช่น การทำเกวียนน้อย ครุน้อยที่บ้านสะอางค์ ไปกราบไหว้ขอพรและเดินลอดใต้โลงศพสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวง ชมความสวยงามตามธรรมชาติของผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ ชมวัดล้านขวดที่ อ.ขุนหาญ ชมปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทสระกำแพงน้อย ที่ อ.อุทุมพรพิสัย และไปชมความสวยงามของวัดพระธาตุเรืองรอง สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย ชมศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ หรือที่เรียกว่า ศรีสะเกษอควาเรียม หอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติฯ มีความสูง 16 ชั้น เป็นที่ชมวิวจังหวัดศรีสะเกษแบบมุมสูง ที่เกาะกลางน้ำ อ.เมืองศรีสะเกษ เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลเมืองขุขันธ์ โทร. 045 – 671022 โทรสาร. 045 – 671601 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทร. 044 – 514447-8 โทรสาร. 044 – 518530 e-mail : tatsurin@tat.or.th, http://www.tourismthailand.org/surin www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672

คลิ๊กรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่นี่… https://youtu.be/Jxz8-5RAsLY

ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ททท.สำนักงานสุรินทร์เชิญร่วมสืบสานงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี จ.ศรีสะเกษ ประจำปี 2562 (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/366657