khaochad.com

  ปิ๊งไอเดีย! เปิดลานกีฬาชุมชนต้นแบบ เชื่อลดปัญหาเด็กแว้นป่วนเมือง

 

จากกรณี ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายกวาดล้างป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ซึ่งก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ทั้งส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้สั่งการให้ตำรวจออกระดมกวาดล้างแก๊งเด็กแว้น ที่นัดรวมตัวกันแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ อย่างเข้มงวดบนท้องถนนทั้งสายหลัก และสายรอง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ในแต่ละคืนจะมีวัยรุ่นออกมารวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก แต่ชุมชนบ้านเมืองใหม่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เปิดลานกีฬาให้เด็กแว้นในหมู่บ้านหันมาเล่นกีฬาแทนได้ผล

เมื่อช่วงเย็น วันที่ 7 กันยายน 2562 หลังจากที่ตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี ได้มีการปล่อยแถวระดมกวาดล้างการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ แต่ที่บ้านเมืองใหม่ ม. 4 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นายนัฐพล เดชสุภา นายก. อบต. ประจันตคาม พร้อมด้วยนายสุชาติ โชติรัตน์ รอง.นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลประจันตคาม ผู้นำชุมชน และประชาชนบ้านเมืองใหม่ ร่วมกันเปิดลานกีฬา “การแข่งขันกีฬาฟุตซอ เมืองใหม่คัพ ครั้งที่ 1 ณ.ลานกีฬาบ้านเมืองใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในหมู่บ้านและหมู่บ้านข้างเคียงหันมาเล่นกีฬา เพื่อลดปัญหาของเยาวชนที่รวมตัวกันแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะที่กำลังเป็นปัญหาต่อสังคมอยู่ในขณะนี้ ได้ผลเป็นอย่างดี หลังจากที่เยาวชนอายุตั้งแต่ 13-18 ปี หันมาเล่นกีฬา และจะไม่หันไปยุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ หรือ(เด็กแว้น) อย่างเด็ดขาด สร้างความพอใจให้กับผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งประชาชนในหมู่บ้าน และอาจจะเป็นหมู่บ้านต้นแบบที่ปลอดจากเด็กแว้น

นายนัฐพล เดชสุภา นายก. อบต. ประจันตคาม กล่าวว่า จุดมุ่งหมายหลักๆของชุมชนในท้องถิ่น คือ ปัญหาเรื่องรถแว้น หรือมอเตอร์ไซค์แว้น ที่เด็กออกมารวมกลุ่มกันในยามวิกาลต่างๆ ในการจัดกีฬาครั้งนี้เป็นนโยบาลให้ลดละและเลิกเด็กแว้นเป็นเบอร์หนึ่งในจุดหมายของเรา ลานกีฬาแห่งนี้เป็นลานกีฬาหมู่บ้านซึ่งเด็กๆของเรามารวมตัวกัน และเราก็พูดคุยกันว่าเราจะจัดลานกีฬาให้ และให้ลูกๆหนูๆทุกคนไม่ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องรถแว้นไม่ไปสร้างความรำคราญให้เกิดขึ้นกับชุมชนทุกคนรับปาก เราผู้ใหญ่ใจดีทั้งหมดรวมตัวกันจัดกีฬาให้เขาก็ดีใจ และสัญญาว่าจะไม่ไปยุ่งกับรถแว้นเลยหรือยาเสพติด เรื่องในการก่อกวนสร้างความรำคราญให้กับชุมชนจะไม่มีนี่คือจุดหมายหลักของเรา

ด้านนายกฤษดากรณ์ ก้านกิ่ง อายุ 18 ปี เยาวชน บ้านเมืองใหม่ ที่เคยแว้น กล่าวว่า จะเลิกและจะบอกเพื่อนๆที่เคยรวมกลุ่มมาเล่นกีฬาที่พวกผู้ใหญ่สร้างไว้ให้เราชวนมาเล่นกัน จะเลิกเด็ดขาดหันมาเล่นกีฬาแทน นายยงค์ยุทธ ผลาหาญ ส.อบต.ม.4 ต.ประจันตคาม กล่าวว่า ปัญหาเด็กแว้นเมื่อก่อนเยอะแต่ในหมู่บ้านไม่มีแล้ว หลังจากที่เปิดลานกีฬาเพื่อลดปัญหารถแว้นนั้นไม่มีก็ดี แต่ในหมู่บ้านตอนนี้ไม่แว้นให้ได้ยินอีกแล้ว มีแต่ข้างนอก แต่ที่ ม. 4 ไม่มีเมื่อก่อนเคยมีแต่ตอนนี้ไม่มี

 

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี /ข่าว-ภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *