THAI FIGHT จัดการแข่งขันชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ยกระดับศิลปะมวยไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

เปิดอ่าน 1,015 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

        THAI FIGHT จัดการแข่งขันชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ยกระดับศิลปะมวยไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล 23 พ.ย.นี้ ที่สนามกีฬาสมเด็จพระนเรศวร เทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 นายนพพร วาทิน ประธานกรรมการและผู้จัดการบริษัทไทยไฟท์ จำกัด THAI FIGHT  นายนพรัตน์ พุทธรัตนมณี รองประธาน พล.ต.ศักดา ดีเดชา รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนกองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะผู้ประสานงาน พร้อมคณะได้เดินทางมาสำรวจความพร้อมในการจัดการแข่งขันการชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ณ สนามกีฬาสมเด็จพระนเรศวร เทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก โดยมี ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ “นายกฝอ” นายกเทศมนตรีนครแม่สอด คณะผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาล(สท.)นครแม่สอด ผู้อำนวยการกองฝ่ายสำนักงานเทศบาลแม่สอด  พ.ต.อ.อัมพล วงศ์ใหญ่ รอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พ.ต.ท.อัศนันท์ ใจวุฒิ รอง.ผกก.ป.สภ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมด้วยผู้แทน ข้าราชการ หน่วยทหาร และประชาชนที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

สำหรับการสำรวจพื้นที่จัดงานในวันนี้ เป็นการเตรียมการรองรับการจัดการแข่งขันชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ซึ่งมีกำหนดจัดในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ณ สนามกีฬาสมเด็จพระนเรศวร เทศบาลนครแม่สอด ซึ่งดูความพร้อมของสถานที่จัดการแข่งขัน THAI FIGHT MAESOT ได้ดูเรื่องการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆเพื่อรองรับผู้เข้าชมการแข่งขัน อาทิเช่น ความจุของที่นั่งชมในสนาม การอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร ที่จอดรถ และที่สำคัญคือ เรื่องการกำหนดมาตราการในการรักษาความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่การจัดงานร่วมกับส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอแม่สอด และจังหวัดตาก

 

นายนพรัตน์ พุทธรัตนมณี รองประธานบริษัทไทยไฟท์ จำกัด กล่าวว่าการแข่งขันชกมวย THAI FIGHT ปีที่ 10 ครั้งที่ 79 รอบรองชนะเลิศ ซึ่งคาดว่าจะมี ผู้เข้าชมในการแข่งขันไทยไฟต์แม่สอด  THAI FIGHT MAESOTมากกว่า 10,000 คน ซึ่งจะมีการจำหน่ายเสื้อที่ระลึกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมืองฉอดหรือแม่สอดอีกด้วย ซึ่งการจัดการแข่งขันไทยไฟต์แม่สอดนี้ ยังมีตัวแทนกองบัญชาการกองทัพไทย เดินทางมาร่วมประชุม และให้คำปรึกษาหารือ รวมทั้งการเป็นผู้ประสานงานในการจัดการแข่งขันดังกล่าว เพื่อประสานงานด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน

โครงการไทยไฟท์แม่สอด THAI FIGHT MAESOT
มีจุดเริ่มต้นเป็นแม่สอดโมเดลที่จะให้มวยไทยเป็นกีฬาที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างชัดเจนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งภูมิปัญญาของบรรพชนไทยที่สูงค่าและให้คนทั่วโลกนับล้านคนได้หันมารู้จักกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่เป็นต้นแบบ อาวุธแห่งการต่อสู้ประกอบกับแม่สอดเป็นเมืองในอดีตที่เชื่อมโยงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งในทางการศึกด้านการค้าด้านการฑูตล้วนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่หล่อหลอมเป็นยุทธศาสตร์ในการเอาชนะภัยคุกคามทั้งปวงโดยเฉพาะด้านการศึก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้สถาปนาเมืองชรถึงแม่สอดขึ้นเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญส่งผลให้กำลังทหารและชาวเมืองฉอดจำเป็นต้องฝึกฝนศิลปะการต่อสู้การป้องกันตัวให้แข็งแกร่งจนกลายเป็นวัฒนธรรมศิลปะมวยไทยพื้นบ้านที่สืบทอดต่อกันมาจนปัจจุบันซึ่งก็คือมวยคาดเชือกแม่สอด ได้มองเห็นคุณค่าและยกย่องให้องค์ความรู้ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยโดยมีกำหนดการจัดการแข่งขันมวยคาดเชือกขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์กว่า 30 ปีที่ผ่านมาซึ่งมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก เพื่อชมศิลปะแม่ไม้มวยไทยและมวยพม่าและนี่ก็คือที่มาของแนวความคิดในการจับมือของมวยไทย กับมวยพม่าเพื่อปะทะกับมวยทางยุโรปในการจัดการแข่งขันมวยไทยไฟต์แม่สอดในครั้งนี้

 

สำหรับการจัดการแข่งขันชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงให้ความสำคัญในด้านการสืบสานวัฒนธรรมศิลปะมวยไทย เพื่อยกระดับมวยไทยสู่สากล อันจะนำมาซึ่งการขยายผลด้านการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ อีกทั้งเป็นการพัฒนาด้านธุรกิจการท่องเที่ยวของไทย เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองของประชาชนในพื้นที่ในการร่วมบูรณาการจัดกิจกรรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงบริเวณแนวชายแดน ทั้งในระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยทหารในพื้นที่ รวมทั้งในส่วนของภาคธุรกิจเอกชน

สำหรับผลที่คาดว่าจะได้รับ ทำให้คนไทยได้มีโอกาสแสดงออกถึงความสามัคคี ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกทั้งทำให้คนไทยเห็นความสำคัญและหันมาสนใจศิลปะมวยไทย และเพื่อยกระดับศิลปะมวยไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และสามารถดึงดูดชาวต่างชาติที่คลั่งไคล้มวยไทยให้เข้ามาเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น เพื่อศึกษาเรียนรู้มวยไทย ศิลปวัฒนธรรมการต่อสู้ที่ทรงคุณค่าของประเทศไทย และเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พื้นที่เขตเศรษฐกิจำเศษชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวรวมทั้งวัฒนธรรมไทยได้เผยแพร่ไปทั่วโลกด้วย อย่างไรก็ตามผู้สนใจร่วมกิจกรรมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ นาง พิมพ์พร ดีเดชา เบอร์ 06-4826-5659 ได้ทุกวัน.


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : THAI FIGHT จัดการแข่งขันชกมวยไทยชิงแชมป์โลก ไทยไฟท์แม่สอด ยกระดับศิลปะมวยไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/362910