ฮือฮาหนุ่มเยอรมันโชว์ฝีมือหมอนวดตอกเส้นแผนไทย

เปิดอ่าน 2,252 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 5 กันยายน 2562 มิสเตอร์ สเตฟาน ฮัสเดนทอยเฟล อายุ 56 ปี หนุ่มใหญ่ชาวเยอรมัน ประทับใจกับศาสตร์วิชา “นวดแผนไทย” มากับภรรยาชาวไทย คือ นางอรทัย ฮัสเดนทอยเฟล เข้าร่วมฝึกอบรมทักษะนวดแผนไทย ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นที่เวียนนาการ์เด้นท์รีสอร์ท อ.เมือง จ.นครราชสีมา
วัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและดูแลคนในครอบครัว ให้ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยศาสตร์การ “ตอกเส้น” เพื่อผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย รวมทั้งรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่าง ๆเน้นกระตุ้นจุดหรือเส้นเอ็นที่สำคัญในร่างกาย ช่วยให้เลือดสูบฉีดได้มากขึ้น และรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว
งานนี้หนุ่มใหญ่เยอรมันได้เรียนรู้วิธีการ “ตอกเส้น” แผนไทย ใช้อุปกรณ์ไม้เนื้อแข็ง 2 ชิ้น คล้าย “ค้อนและสิ่ว” ตอก ๆ เคาะ ๆ ตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ใช้เวลาเรียนรู้และฝึกทักษะต่อเนื่อง 8 วัน มีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติจริง

โดยคู่สามีเยอรมันกับภรรยาชาวไทย ตั้งใจว่าจะนำศาสตร์วิชาความรู้ “นวดตอกเส้น” ไปเปิดบริการลูกค้าที่ประเทศเยอรมัน ที่นิยมชื่นชอบการนวดแผนไทยอย่างแพร่หลาย ราคาค่าบริการที่เยอรมันสูงถึงชั่วโมงละ 40 ยูโร หรือประมาณ 1,600-1,700 บาท

ด้าน ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา เผยว่า จัดอบรมเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว มีผู้ฝึกอบรมรุ่นละ 40-60 คน ใช้วิทยากรครูนวดแผนไทยศาสตร์ล้านนา และจะขยายการฝึกอบรมให้ครบทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา เพื่อเปิดโอกาสสร้างงานสร้างอาชีพ ในยุคที่ผู้คนต่างเคร่งเครียดและเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานหนัก

ภาพ/ข่าว นันทวัฒน์ อุ่มพิมาย นครราชสีมา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ฮือฮาหนุ่มเยอรมันโชว์ฝีมือหมอนวดตอกเส้นแผนไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/362370