อำเภอสัตหีบร่วมเทศบาลตำบลนาจอมเทียน แก้ไขปัญหาน้ำเสียปากคลองน้ำเมา

เปิดอ่าน 2,116 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 26 ส.ค.62 นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศบาลตำบลนาจอมเทียน พร้อมทีมงานร่วมลงตรวจ บริเวณป่าชายเลนสาธารณะปากคลองน้ำเมา หมู่ที่ 2 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังมีข่าวเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ ว่าบริเวณปากคลองน้ำเมามีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่หลายไร่ มีลำคลองทอดยาวเข้าไปในพื้นที่ด้านทิศตะวันออก ขณะที่บริเวณปากคลองที่ยื่นลงไปบนหาดทรายนั้นมีแนวทรายของชายหาดมาปิดกั้นไม่ให้น้ำไหลลงสู่ทะเล จึงทำให้น้ำมีการกักขัง ลักษณะขุ่นดำ ตกตะกอนและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น

นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุเนื่องจากปากคลองน้ำเมาถูกทรายธรรมชาติจากคลื่นลมพัดทรายมาปิดปากคลองเป็นทางยาวจนน้ำไม่สามารถไหลออกได้ตามปกติ ในการนี้ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านแจ้งว่าเป็นน้ำที่ค้างการระบายจะมีสาหร่ายหรือตะไคร่น้ำ น้ำจากคลองน่าจะมาจากการใช้ครัวเรือนและสถานที่ใกล้เคียง เมื่อไหลไปตามปกติไม่ได้จึงเอ่อล้นและท่วมขัง ซึ่งการแก้ไขระยะสั้นเทศบาลฯ จะนำลูกบอล em และหาแนวทางประสานเจ้าท่านำทรายธรรมชาติขวางที่ปากคลองออก และต่อไปจะปลูกต้นไม้หรือต้นโกงกางในสถานที่แห่งนี้

นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศบาลตำบลนาจอมเทียน กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลนาจอมเทียน ได้เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุและข้อเท็จจริงแล้ว และขอสรุปผลการตรวจสอบและแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนี้บริเวณดังกล่าวเป็นปากคลองที่เชื่อมต่อและรับน้ำจากคลองน้ำเมาและไหลงสู่ทะเล จากการที่ปัจจุบัน ปรากฏว่ามีทรายปิดบริเวณปากคลองจนน้ำไม่สามารถไหลลงทะเลได้ เป็นสภาพที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และเมื่อน้ำไม่สามารถระบายลงลงสู่ทะเลและขังเป็นเวลานาน จึงทำเกิดตะกอนหรือตะไคร่น้ำและส่งกลิ่นเหม็น ทางเทศบาลตำบลนาจอมเทียน จะดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะสั้น โดยการใช้ E.M. Ball หรือจุลินทรีย์ที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมเจ้าท่า กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) อำเภอสัตหีบ เป็นต้น ในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตรวจวัดคุณภาพน้ำในคลองน้ำเมา เพื่อปรับปรุงดูแลให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานต่อไปตรวจแหล่งกำเนิดผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีการปล่อยน้ำทิ้งที่ไม่ได้มาตรฐานจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อำเภอสัตหีบร่วมเทศบาลตำบลนาจอมเทียน แก้ไขปัญหาน้ำเสียปากคลองน้ำเมา

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/359287