ทหาร ตำรวจเมียนมา ทลาย แหล่งผลิตยาบ้า กลุ่มปยี่ตู๊จิ๊ต 758

เปิดอ่าน 2,404 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

มีรายงานข่าวจากชายแดนเมียนมา ว่ากำลังทหาร ตำรวจ เมียนมา จากกองร้อยทหารปืนใหญ่ กองพันทหารราบที่ 152 และตำรวจปรายปรามย่เสพติด เมืองน้ำจ๋าง ระดมกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือบ้านฮายล้าย ตำบลนาปอย เขตเมืองน้ำจ๋าง แขวงล๋อยแหลม รัฐฉานตอนใต้ พบยาบ้า 27 กระสอบ เครื่องตอกเม็ดยาบ้า 4 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์การผลิตหลายรายการ ถังแก๊สหุงต้ม 600 ถัง เต็นท์ผ้าใบ 5 หลัง รถยนต์ 4 คัน อาวุธปืน 2 กระบอก ซองกระสุนจำนวน 1 ซอง ลูกกระสุนปืน 420 นัด ระเบิดมือ 46 ลูก

ร.อ.จายญุ้น ปยี่ตู๊จิ๊ต กลุ่มน้ำฮู นาปอย (อดีตกองพลน้อยที่ 758) ผู้ดูแลการผลิต พร้อมกำลังภายใต้บังคับบัญชาหลบหนีไป ต่อมา กำลังทหาร ตำรวจปราบปราบยาเสพติด ของเมีบนมา จากกองทัพภาคตะวันออกกลาง กองบัญชาการโขหลำ ราว 100 นาย บุกเข้าปิดล้อมและควบคุมฐานที่มั่นปยี่ตู๊จิ๊ตบ้านน้ำฮู ตำบลนาปอย เขตเมืองน้ำจ๋าง และควบคุมตัว พ.ต. จายต๊ะ หัวหน้าปยี่ตู๊จิ๊ต กลุ่มน้ำฮู นาปอย (อดีตกองพลน้อยที่ 758) และครูตอนะ (น้องชาย พ.ท. เมิงจื้น) รองหัวหน้าฯ ที่ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารเมียนมา ที่สะพานข้ามแม่น้ำเตงบ้านหมากลาง เขตเมืองลายค่า ตรวจพบผู้ต้องสงสัยชาวจีน 10 คน พร้อมรถยนต์ 4 คัน และได้ควบคุมตัวไปยังฐานปฏิบัติการกองพันทหารราบที่ 64 หนองเมือง เมืองลายค่า

กองพลน้อยที่ 758 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) พื้นที่เขตรับผิดชอบ 7 เมืองในแขวงล๋อยแหลม คือ เมืองล๋อยแหลม เมืองลายค่า เมืองน้ำจ๋าง เมืองกุ๋นเฮง เมืองเกซี เมืองเมืองกึ๋ง เมืองสู้ ต่อมา พ.ท. เมิงจื้น พร้อมด้วยทหารภายใต้บังคับบัญชาที่ระบุว่ามีประมาณ 3,000 นาย ได้หันไปให้การสนับสนุนกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า รัฐบาลฉานชั่วคราว (ISG – Interim Shan Government) ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2005 หลังจากนั้น กองพลน้อยที่ 758 ได้ถูกกดดันจากหลายด้านทั้งจากสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) และกองทัพเมียนมา ประกอบกับเกิดความแตกแยกภายในจนทำให้ต้องหันไปเจรจาสงบศึกกับกองทัพพม่า โดยในวันที่ 16 กรกฎาคม 2006 กองทัพเมียนมาได้จัดพิธีต้อนรับการวางอาวุธเข้ามอบตัวรวมทั้งหมด 848 คนพร้อมแถลงว่า จะให้กองพลน้อยที่ 758 เคลื่อนไหวในพื้นที่เดิมบางส่วนพร้อมกับมอบเงิน จำนวน 30 ล้านจ๊าต รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 2 คัน รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน และรถไถแทรกเตอร์เพื่อการเกษตรอีก 20 คันเป็นการตอบแทนการเปลี่ยนสถานะเป็นกองกำลังทหารบ้าน (PMF) หรือที่เรียกกันว่า “ปยี่ตู๊จิ๊ต” มีตั้งฐานที่มั่นที่บ้านป่าง ตำบลบ้านแห้ง เขตเมืองลายค่า และมีตั้งฐานที่มั่นที่บ้านน้ำฮู ตำบลนาปอย เขตเมืองน้ำจ๋าง บนเส้นทางบ้านน้ำฮู-โขหลำ เขตเมืองน้ำจ๋าง กำลังทหารสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ดักซุ่มโจมตีขบวนรถทหารพม่า มีรถยนต์ได้รับความเสียหาย 3 คัน มีผู้เสียชีวิต 15 ราย ซึ่งในนั้นมี พ.ท. เมิงจื้น ต่อมา พ.ต. จายต๊ะ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นหัวหน้า และ ร.อ. ก่าหลิ่ง (ถ้อย) ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรองหัวหน้า และต่อมา ร.อ. ก่าหลิ่ง (ถ้อย) ถูกลอบสังหารเสียชีวิตที่บ้านพัก ครูตอนะ (น้องชาย พ.ท. เมิงจื้น) ได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นรองหัวหน้าฯ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ทหาร ตำรวจเมียนมา ทลาย แหล่งผลิตยาบ้า กลุ่มปยี่ตู๊จิ๊ต 758

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/358447