ตัวแทน 4 หมู่บ้าน ต.แก่งดินสอ อ.นาดี ไม่พอใจถูกหน่วยงานรัฐรังแก ไม่รักษาคำพูดจำกัดสิทธิ์ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน รวมตัวพบผู้ว่า ฯ เพื่อขอความเป็นธรรม (มีคลิป)

วันที่ 21 สิงหาคม 2019 20:37
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
2,194 views

ช่วงสายวันนี้ กลุ่มตัวแทนชาวบ้าน 4 หมู่บ้านประกอบด้วย หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 8 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พากันเดินทางมาพบ นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ง่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี หลังได้รับความเดือดร้อนจากการทำอาชีพประมงพื้นบ้าน ในเขตพื้นที่ อ่างเก็บน้ำ นฤบดินทรจินดา (ห้วยโสมง) เมื่อหน่วยงานของรัฐ ประกอบด้วย กรมอุทยานแห่งชาติ และพันธุ์พืช กรมชลประทาน และ นายอำเภอนาดี ได้ ออกหนังสือระงับไม่ให้ชาวบ้านทำการประมงในพื้นที่เหนือเขื่อน นฤบดินทรจินดา (ห้วยโสมง) ทั้งที่เมื่อก่อนการก่อสร้างเขื่อนว่าเมื่อแล้วเสร็จจะให้ชาวบ้านได้ทำอาชีพเช่นเดิม แต่เมื่อเขื่อนสร้างเสร็จและเปิดใช้กลับมีคำสั่งห้ามไม่ให้เข้าทำอาชีพประมงเหมือนเดิมตลอดพื้นที่และหรือหลังเขื่อนเหนือเขื่อนที่น้ำท่วมถึงทำให้ชาวบ้าน ทั้ง 4 หมู่บ้าน ที่มีอาชีพทำประมงพื้นบ้านมาดั้งเดิมเดือดร้อน ทำให้ไร้อาชีพและขาดรายได้ที่จะนำมาเลี้ยงครอบครัว

ต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัด มอบหมายให้ พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง ผู้ว่าฯ ฝ่ายความมั่นคงมารับและนำผู้ร้องเรียนเข้าประชุมพูดคุยหารือ โดยเบื้องค้น ทางฝ่ายชาวบ้าน ได้ชี้แจงว่า ถูก หน่วยงานอุทยาน ฯ ทำลายข่ายล้อมจับปลารวมทั้งเครื่องมือทำการประมงของชาวบ้านเสียหาย อุทยานและชลประทานกั้นเขตห้ามจับปลาในพื้นที่ดินเดิมของชาวบ้านก่อนเวนคืน รวมทั้งยังมีการข่มขู่ชาวบ้านจะนำตำรวจมาจับหรือเอาทหารมายึดอุปกรณ์ในการจับปลาทั้งเรือและเครื่องมือ ที่สำคัญ ทาง ชลประทานยังมีแนวคิดในการนำ จระเข้มาปล่อยเพื่อการอนุรักษ์ ซึ่งวันข้างหน้าหากจรเข้โตขึ้นและทำร้ายกัดกินชาวบ้านใครจะรับผิดชอบ

นางพัชรี แสงจันทร์ และนางสาว พัชพร แสงจันทร์ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านยังกล่าวด้วยว่า รสร้างเขื่อนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์แก่ชาวบ้านที่ถูกผลกระทบให้ได้มีอาชีพ ประมง แต่ชาวบ้านแก่งดินสอกลับไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง และยังถูกรัฐรังแกอีกด้วย จึงอยากให้ทาง ผู้ว่า ฯ ดำเนินการช่วยเหลือ ทั้งกรณีการกั้นเขต การ ห้ามจอดเรือ และ การปล่อยพันธ์จระเข้ควรปล่อยไปเท่าที่ปล่อยก่อนหน้าไม่ปล่อยเพิ่ม

ภายหลังการพูดคุย พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง ผอ.กอ.รมน.รับปากว่าจะนำเรื่องทั้งหมดเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งท่านเองก็มีนโยบายในการให้การดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้ว การที่พี่น้องประชาชนมาขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ ทางจังหวัดจะเร่งดำเนินการและหาทางช่วยเหลือต่อไป

คลิ๊กรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่นี่… https://youtu.be/llswofsVrEc

ภาพ/ข่าว วัฒนา พวงสมบัติ

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ตัวแทน 4 หมู่บ้าน ต.แก่งดินสอ อ.นาดี ไม่พอใจถูกหน่วยงานรัฐรังแก ไม่รักษาคำพูดจำกัดสิทธิ์ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน รวมตัวพบผู้ว่า ฯ เพื่อขอความเป็นธรรม (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/357500