khaochad.com

ประชาชนเขียนป้ายวอนลุงตู่ ข้าราชการหน่วยงานที่รายงานเท็จ กรณีชาวสุรินทร์ประสบภัยแล้งหนักขาดน้ำทั้งเมือง กลับบอกว่าไม่วิกฤต

ประชาชนเขียนป้ายวอนลุงตู่ ข้าราชการหน่วยงานที่รายงานเท็จ กรณีชาวสุรินทร์ประสบภัยแล้งหนักขาดน้ำทั้งเมือง กลับบอกว่าไม่วิกฤต ขณะเดียวกัน พบว่ามีหน่วยงานต่างๆนำน้ำมาแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนที่เดือดร้อน บางรายนำรถยนต์มารับน้ำไปบริโภคด้วย

วันนี้( 18 สิงหาคม 2562) ช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีณรงจางวาง ได้มีตัวแทนของชาวชุมชนต่างๆในเขตตัวเมืองสุรินทร์ ได้ออกมาเขียนป้ายเป็นเชิงสัญลักษณ์ วอน พลเอกประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจราชการและติดการการการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.สุรินทร์และบุรีรัมย์ ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.62) ให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังประสบภัยแล้งถึงขั้นวิกฤติ ซึ่งชาวชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และอ่างอำปึลแห้งขอด ขนไม่สามารถผลิตน้ำประปาได้เพียงพอ แต่กลับพบว่ามีข้าราชการบางคน รายงานเท็จระบุว่า ไม่วิกฤติ ทั้งที่ประชาชนขาดน้ำทั้งเมือง ขณะที่เด็กหญิงวัย 8 ขวบ ได้ลงมือเขียนป้ายด้วนตนเอง คำว่า “รักลุงตู่ วอนให้ลุงตู่ ตรวจสอบผู้ที่รายงานเรื่องน้ำเป็นเท็จ ที่จริงแล้วมันเข้าขั้นวิกฤต แต่รายงานว่าไม่วิกฤติ” ส่วนตัวแทนชาวชุมชนต่างๆ ระบุว่า มันแล้งจริงๆ เข้าขั้นวิกฤตด้วย แต่มีข้าราชการบอกว่าสุรินทร์ไม่วิกฤต

ขณะที่ชาวชุมชนอีกรายหนึ่งบอกว่าน้ำไม่ไหลมา 4-5 วันแล้ว เดือดร้อนมากๆ แต่ยังมีข้าราชการมาบอกว่าไม่วิกฤต ทั้งๆที่ประชาชน ชาวชุมชนทุกหย่อมหญ้าเดือดร้อนในเรื่องน้ำ น่าเกลียดที่สุด

พลตรีพิเชษฐ์ อาจฤทธิรงค์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 25 กล่าวว่า เรื่องน้ำประปา ที่มันไหลและขุ่นนั้น ได้สอบถามทางประปาทราบว่า น้ำที่ขุ่นนั้น เนื่องมาจากน้ำในอ่างเก็บน้ำแห้ง พอมีน้ำเข้ามาก็จะพาตะกอนมาด้วย ซึ่งเวลานี้ น้ำประปาไหลออกมาได้ประมาณ 80 เปอร์เซนต์แล้ว ในส่วนที่ทหารเข้ามาแก้ไข้ขุดลอกอ่างห้วยเสนง และแจกจ่ายน้ำนั้น เราทำ และไม่ใช่ทหารทำก่อนฝ่ายเดียว ซึ่งทุกหน่วยงานร่วมกันให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวชุมชนที่เดือดร้อน หลังจากนั้น ตัวแทนชาวชุมชน ยังได้มอบสิ่งของเล็กๆน้อยๆ ให้แก่ผู้บัญชาการมณทลทหารบกที่ 25 เพื่อให้กำลังใจที่ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้ชาวสุรินทร์อีกด้วย

ขณะที่บริเวณใกล้กับอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง พบว่ามีประชาชนนำรถยนต์บรรทุกถังน้ำมารอรับน้ำจากหน่วยงานต่างๆที่นำน้ำมาช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *