ด่วน! ปิดแหล่งท่องเที่ยงน้ำตกหลักในอำเภอประจันตคาม ชั่วคราวเกรงน้ำป่า

เปิดอ่าน 2,648 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

หลังจากเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และรีสร์อท ในเขตอุทยานแห่งชาติ จ.นครนายก ได้รับความเสียหายเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา  ด้านจังหวัดปราจีนบุรี ถือว่าเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นน้ำตกเป็นจำนวนมาก โดยเพราะในเขตอำเภอประจันตาม ที่มีน้ำตกเป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศ โดยเมื่อ

ช่วงสายของวันนี้ 17 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งที่เป็นน้ำตกหลัก ของอำเภอประจันตคาม เช่น น้ำตกตะคร้อ(ขญ.10) พบว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดการให้บริการ ไม่ให้นักท่องเที่ยว เข้าเที่ยวชม หรือลงเล่นน้ำในบริเวณธารที่เป็นน้ำตกแล้ว เนื่องจากเกรงจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนด้านบนเขา ทำให้มีจำนวนน้ำสะสมเป็นจำนวนมาก และไหลลงมา ท่วมบริเวณที่เป็นลานหิน ที่สำหรับ นั่งเล่น หรือสำหรับพักผ่อน เต็มพื้นที่ และมีกระแสน้ำไหลแรง เช่นเดียวกับ น้ำตกธารทิพย์ และน้ำตกเหวอีอ่ำ (ขญ,11) ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานเขาใหญ บ้านคลองเพกา อ.ประจันตคาม ก็ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเล่น เช่นกัน เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนักเป็นระยะ เกรงเกิดน้ำป่าไหลหลากทำให้เกิดอันตราย

ซึ่งนักท่องเที่ยวได้หันไปใช้บริการด้านล่าง ซึ่งเป็นลำธารย่อย ของน้ำตกดังกล่าว เป็นจำนวนมาก และจากการตรวสอบสีน้ำของลำธารของน้ำตกพบว่าสีของน้ำตกนั้นยังเป็นปกติ ซึ่งในช่วงนี้มีการเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังเรื่องของน้ำป่าไหลหลากที่พื้นที่ ที่เป็นน้ำตกในพื้นที่ต่างๆในจังหวัดปราจีนบุรี สังเกตุหากมีการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำเป็นสีแดงหรือขุ่น และมีเศษใบไม้เศษไม้ไหลมาตามน้ำให้รีบขึ้นจากน้ำทันที่ เพราะเคยเกิดเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวติดอยู่บนน้ำตกมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่นี้

ในขณะเดียวกันได้รับรายงานว่า”เขาใหญ่” ฝนตกหนัก น้ำป่าได้ตัดเส้นทาง หลายเส้นทางบนอุทยาน จนท.ระดมกำลัง เตือนนักท่องเที่ยว ห้ามเข้าจุดล่อแหลม ซึ่งเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกหนักสลับกันตลอดทั้งคืน ส่งผลให้กระแสไฟฟ้า และสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่ายไม่สามารถใช้ได้ และเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมถนนบริเณโป่งต้นไทร ระยะทางกว่า 300 เมตรรถไม่สามารถแล่นผ่านไปมาได้ และบริเวณลานกางเต้นท์ลำตะคอง และน้ำตกผ้ากล้วยไม้น้ำป่าไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว

ซึ่งต่อมา นายอร่าม ทัพหิรัญ ผช.หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายโอภาส ศรีสมบูรณ์ ผช.หน.พร้อมหน่วยกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าเข้าไปยังพื้นที่น้ำป่าและนำป้ายมาติดแจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ตะขึ้นมาบนอุทยานแห่งขาติเขาใหญ่ตั้งแต่ ด่านเก็บค่าธรรมเนียมเจ้าพ่อเขาใหญ่ ด้านอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาให้ทราบ พร้อมจัดเจ้าหน้าเข้าดูแลความปบอดภัย อย่างไรก็ตามยังแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดล่อแหลม เพราะเกรงจะได้รับอันตรายจากน้ำป่าในระยะนี่ด้วย อย่างไรก็ตาม ฝนยังคงตกหนักในระยะนี้บนอุทยานแห่งขาติเขาใหญ่ให้เฝ้าฟังรายงานอากาศอย่างใกล้ขิดในระยะนี้ด้วย สำหรับกรณีน้ำป่า นั้นปกติแล้วจะมาเร็วไปเร็ว ระดับน้ำก็จะกับเข้าสู่สภาวะปกติในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง จะไม่เกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน อีกที้งทางด้านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ได้จัดชุดเฝ้าระวังและติดตามให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และแจ้งเตือนตลอด24ชั่วโมง

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี /ข่าว-ภาพ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ด่วน! ปิดแหล่งท่องเที่ยงน้ำตกหลักในอำเภอประจันตคาม ชั่วคราวเกรงน้ำป่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/356349