khaochad.com

ฮือฮาทั้งธนาคาร!! นางอาย แอบย่องเข้าธกส. จนท.พบเจอ ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

วันนี้ 14 สิงหาคม 2562 ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาคลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ในสังกัดสำนักงาน ธ.ก.ส.กระบี่ นายรุ่งโรจน์ สาระวารี พนักงานธนาคาร ได้ประสานงานไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อเข้ารับตัวนางอายไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ หลังจากที่หลงเข้ามาในเขตบริเวณของสาขา โดยนายบุญอุทิศ หอมกลิ่นเทียน รปภ.ของธนาคารเป็นผู้พบเห็น เวลาประมาณ 20.00 น. ซึ่งนางอายมาแอบซ่อนตัวอยู่ที่โครงหลังคาลานจอดรถของธนาคารดังกล่าว และสร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็น ปกติเป็นสัตว์ที่หายาก และมีลูกค้าแซว สงสัยน่าจะมาขอสินเชื่อจากทางธนาคารด้วย จึงขอมาหลบซ่อนตัวภายในอาคารดังกล่าวก่อนที่ รปภ. พบเจอ

นางอายนั้นไม่มีหาง ตาโต ลำตัวสีเหลืองอมน้ำตาลหรืออมเทา ส่วนท้องสีซีดกว่า สันจมูกสีขาว ขอบตาคล้ำ แนวสันหลังเป็นสีเข้มตลอดหนัง ตัวเล็ก น้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม อาศัยอยู่บนต้นไม้ ปีนป่ายตามกิ่งไม้อย่างเชื่องช้า แต่เมื่อมีลมพัดแรงจะเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น และสามารถฉกจับแมลงได้อย่างรวดเร็ว อาหารหลักคือแมลง นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดเล็ก สัตว์เลื้อยคลาน ผลไม้ น้ำหวาน และเกสรดอกไม้ ออกหากินเวลากลางคืน ตอนกลางวันจะหลับตามง่ามไม้ หากินโดยลำพัง บางครั้งอาจพบเป็นคู่หรือเป็นครอบครัว ออกลูกทีละตัว ออกเป็นแฝดบ้างแต่ไม่บ่อยนัก ลูกลิงลมอาศัยอยู่กับแม่เป็นเวลา 6-9 เดือน พบได้ตลอดแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังพบในเกาะสุมาตรา บอร์เนียว แต่ไม่พบในเกาะชวา
อย่างไรก็ตาม ลิงลมหรือนางอาย คือ สัตว์ชนิดเดียวกัน อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองทั้งการเลี้ยงและจำหน่าย ผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดคือจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *