khaochad.com

5 ข้อต้องรู้ระบบเบรก“ABS”ในรถมอเตอร์ไซค์ ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ระบบเบรค abs คืออะไร หลาย ๆ คนคงคุ้นเคย และ ได้ยินเกี่ยวกับระบบเบรค ABS เพราะว่ารถบิ๊กไบค์หลาย ๆ รุ่นได้ออกแบบมาให้มีระบบ ABS เข้ามาช่วยเพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ และ เพื่อดึงดูดให้คนมาสนใจรถรุ่นนั่น ๆ อีกด้วย แต่จริง ๆ แล้วจะมีสักกี่คนที่รู้ว่าระบบ ABS คืออะไร และ ทำงานอย่างไรวันนี้ www.khaochad.com จะเอาความรู้มาฝากเกี่ยวกับระบบเบรค ABS ระบบเบรค ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือระบบป้องกันการเบรคจนล้อล็อกตาย ซึ่งเกิดมาจากการแก้ไขปัญหาการเบรครถแล้วเกิดการลื่นไถล ระบบ ABS จะประกอบด้วยฟันเฟืองวงแหวนที่ติดตั้งอยู่กับเพลาหมุน และ จะมีเซนเซอร์ติดตั้งอยู่ใกล้กับฟันเฟือง เมื่อล้อรถเริ่มหมุนฟันเฟืองจะหมุนตาม แล้วเซนเซอร์ก็จะทำการตรวจจับอัตราการหมุนของฟันเฟือง แล้วรายงานอัตราความเร็วดังกล่าว ไปให้ระบบ ABS ซึ่งโดยปกติทั่วไปทุกล้อจะมีเซนเซอร์เพื่อตรวจสอบความเร็วติดอยู่ทุกล้อ

โดย ABS จะสั่งการผ่านเซนเซอร์ตัวนี้ เพื่อให้ชุดปั้มเบรคทำงาน โดยจะมีการจับ และ ปล่อยระหว่างจานเบรคกับผ้าเบรคที่ 16-50 ครั้ง/วินาที เพราะการที่จับกันเร็วอย่างนี้จะทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมทิศทางของรถได้ในขณะที่เหยียบเบรคกระทันหันเพื่อหลบสิ่งกีดขวาง หรืออุบัติเหตุ หรือเบรคในระยะที่สั้นกว่าปกติ ABS จะทำงานก็ต่อเมื่อ ผู้ขับเหยียบเบรคเร็ว และ แรงกว่าปกติ หรือประมาณ 80% ซึ่งระบบจะเริ่มทำงานเองโดยอัตโนมัติ เราจะรู้สึกว่าระบบเริ่มทำงานนั่นก็คือ จะเกิดแรงดันมาในก้ามเบรคหน้าหลัง
เนื่องจากการควบคุมแรงดันน้ำมันของระบบ ABS ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ขับเกิดอาการตกใจได้ แต่ห้ามถอนน้ำหนักจากเบรค ให้ผู้ขับกดเบรคค้างไว้แล้วหักหลบจากสิ่งกีดขวาง แล้วจึงค่อยถอนแรงเหยียบจากเบรค อีกข้อที่ห้ามทำคือการย้ำเบรค เพราะจะไปทำให้แรงดันน้ำมันจะลดลง จึงทำให้ระบบ ABS ไม่ทำงาน พอเข้าใจกันแล้วหรือยังครับว่า ABS จริง ๆ แล้วมันคืออะไร ทีนี้ก็ขอให้ทุกท่านขับขี่กันอย่างปลอดภัยทุก ๆ เส้นทาง

เบรคธรรมดาเวลาเราเหยียบเบรคแบบแบบกระทันหันหรือเหยียบเพราะความตกใจกระทั้งเหตุการณ์ที่บีบบังคับ เบรคธรรมดานั้นถ้าเราเหยียบแบบกระทันหันนั้น จะทำให้ล้อรถไถล ควบคุมรถไม่อยู่ และ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนเบรคแบบ abs นั้น เวลาเราเหยียบเบรคแรง ๆ เหยียบกระทันหันนั้น มันจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการไถลของล้อรถ พอล้อไม่ไถลแล้ว มันก็จะล่ายกับการควบคุมรถการเกิดอุบัติเหตุก็จะมีโอกาสน้อยกว่ารถที่ไม่มี abs เลย

ABS ช่วยได้ขนาดไหน ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน !
เรียกได้ว่ากระแสของการเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) มีออกมาให้เราได้พบเห็นกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ในช่วงเกร็ดความรู้ของ BoxzaRacing เราจะมาไขข้อข้องใจในความเชื่อของหลายๆ คนที่ว่า…ขับเร็วไม่เห็นจะเป็นไร ในเมื่อรถมีระบบเบรค ABS ว่าที่จริงแล้ว มันจริงแท้หรือช่วยได้แค่ไหน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามมาชมกันเลยครับ
1.เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว กับเหตุการณ์ที่ Bigbike ชนกับรถขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุก หรือรถสิบล้อที่กำลังชะลอรถเพื่อกลับรถหรือยูเทิร์น แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ ? ส่วนหนึ่งแล้ว เป็นผลมาจากระบบเบรค ABS นั่นเอง มาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงจะงง ว่า ABS มันไปเกี่ยวอะไรด้วย แน่นอนครับว่าระบบเบรคแบบธรรมดา ถ้าเป็นเหตุการณ์ในลักษณะนั้น รถก็อาจจะล้มและไถลไปกับพื้นก็เป็นได้ แต่ในกรณีของระบบ ABS เมื่อยามคับขันเช่นนั้น ระบบจะปรับจังหวะการจับของคาลิเปอร์ ทำให้รถไม่เสียการทรงตัว สามารถบังคับทิศทางได้ แต่ก็มีข้อเสีย คือ ทำให้ระยะเบรกยาวขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

2. แล้วถ้ารถตัดหน้าล่ะ ? ในกรณีแบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะใช้ทักษะการเลี้ยวหลบต่างๆ ซึ่งถ้าหากเป็นระบบเบรค ABS บอกได้เลยครับว่า เลี้ยวหลบทันหรือไม่…ใช่แล้วครับ เหมือนเคย ระบบเบรค ABS ปรับจังหวะการเบรกไม่ให้เกิดอาการล้อล็อค หากเราขับมาด้วยความเร็วที่พอเหมาะ ก็จะสามารถบังคับทิศทางเพื่อหักหลบได้ แต่ถ้าเราซัดมาแบบเต็มเหนี่ยว อันนี้ต่อให้เบรกเทพขนาดไหนก็คงไม่ช่วย

3. ในกรณีถนนที่เปียกลื่น หรือในเส้นทางที่เต็มไปด้วยเม็ดทราย เชื่อว่าคนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่มีระบบเบรค ABS คงจะทราบกันดี ว่าในเส้นทางแบบนี้ ระบบเบรคจะทำการเบรคแบบจับๆ ปล่อยๆ จึงทำให้ตัวรถหยุดได้อย่างปลอดภัย ไม่เสียอาการ

4. ตกใจนิดหน่อย แต่ดันบีบเบรคซะมิดมือ ระบบเบรค ABS จะเป็นตัวช่วยให้ล้อไม่เกิดการล็อค ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้ล้อหลังลอยแล้ว ยังช่วยให้สามารถบังคับทิศทางได้ตามต้องการอีกด้วย

5. แล้วตกลงมันดีหรือไม่ดี ? แน่นอนครับว่าระบบเบรค ABS ย่อมสามารถรักษาความปลอดภัยได้ดีกว่าระบบดิสก์เบรคธรรมดา แต่ที่แน่ๆ สิ่งเดียวที่จะทำให้เราปลอดภัยจากการขับขี่นั่นก็คือ การรู้ลิมิตในการขับขี่ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการรู้ว่าตัวเองสามารถควบคุมรถได้ถึงความเร็วที่เท่าไหร่, เลี้ยวโค้งได้ดีแค่ไหน, ฝึกขับขี่เยอะๆ เพราะการขับ “เป็น” กับการขับ “ได้” มันไม่เหมือนกัน, หัดขับช้าลงเสียบ้าง มันไม่ได้แย่นักหรอก
เพียงเท่านี้ อัตราการเกิดอุบัติเหตุของเหล่าไบค์เกอร์สองล้อทั้งหลาย ก็จะลดลงในไม่ช้าอย่างแน่นอนครับ ส่วนในครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ในเรื่องไหนมาให้เพื่อนๆ ระบบเบรก ABS จำเป็นแค่ไหน สำหรับรถมอเตอร์ไซค์

เซ็นเซอร์ตรวจจับความเร็วที่ล้อหน้าและล้อหลังจะวัดความเร็วรอบของแต่ละล้ออย่างสม่ำเสมอ และส่งข้อมูลนี้ไปที่หน่วยควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจจับว่าความหน่วงของล้อแต่ละข้างต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ และการลื่นไถลของเบรกสูงกว่าเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดและเข้าสู่ระยะไร้เสถียรภาพ (Instable Zone) หรือไม่โดยคำนวณข้อมูลที่ได้จากล้อทั้งสองข้าง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวชี้วัดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ล้อจะล็อก เพื่อป้องกันความผิดปกติเหล่านี้ ECU จะส่งสัญญาณไปยังหน่วยไฮดรอลิกเพื่อคงหรือลดแรงดัน หลังจากสัญญาณแสดงว่ากลับมาอยู่ในระยะที่มีเสถียรภาพ (Stable Zone) แล้ว แรงดันจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ระบบ ABS รุ่นก่อนๆ ใช้ลูกสูบควบคุมแรงดันในน้ำมันเบรก ส่วนรุ่นใหม่จะควบคุมแรงดันด้วยการเปิดและปิดโซเลนอยด์วาล์วอย่างรวดเร็ว ในขณะที่หลักการพื้นฐานและลักษณะทางสถาปัตยกรรมได้มาจาก ABS สำหรับรถยนต์โดยสาร ลักษณะทั่วไปของรถจักรยานยนต์ก็ยังได้รับการนำมาพิจารณาด้วยในระหว่างกระบวนการพัฒนาและประยุกต์ใช้ ซึ่งลักษณะอย่างหนึ่งก็คือ การเปลี่ยนโหลดที่ล้อซึ่งกำลังหมุนในระหว่างการเบรก เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์แล้ว การเปลี่ยนแปลงโหลดที่ล้อรถจักรยานยนต์จะมีมากกว่าซึ่งอาจทำให้ล้อลอยขึ้นลงได้ และจะยิ่งเกิดขึ้นได้ง่ายหากระบบรองรับช่วงล่างอ่อน ในบางระบบนั้นล้อหลังจะมีฟังก์ชันลดการทะยานของล้อ เมื่อตรวจจับตัวชี้วัดการทะยานของล้อหลังได้ ระบบจะปล่อยแรงดันเบรกที่ล้อหน้าเพื่อลดพฤติกรรมนี้[7]ความแตกต่างอีกประการหนึ่งก็คือ ในกรณีของรถจักรยานยนต์ ล้อหน้ามีความสำคัญกับเสถียรภาพในการขับขี่มากกว่าล้อหลัง ถ้าล้อหน้าล็อกที่ระหว่าง 0.2-0.7 วินาที จะสูญเสียแรงในการรักษารูปทรงและทิศทาง (Gyrostatic Force) และรถจักรยานยนต์จะเริ่มแกว่งเพราะอิทธิพลของแรงด้านข้างเพิ่มขึ้นและกระทำต่อแนวสัมผัสที่ล้อ รถจักรยานยนต์จะเริ่มไม่มีเสถียรภาพและล้มลงได้
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อกสำหรับรถจักรยานยนต์ ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อรถเกิดการล็อกในขณะเบรก หน่วย ABS จะปรับแรงดันที่ถ่ายทอดผ่านน้ำมันเบรกโดยอาศัยข้อมูลจากเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร็วที่ล้อเพื่อให้ล้อยึดเกาะถนนได้ดีและไม่ล้ม (ด้วยการรักษาความหน่วง) ระบบ ABS สำหรับรถจักรยานยนต์จะช่วยให้ผู้ขับขี่รักษาเสถียรภาพในระหว่างการเบรกและลดระยะการหยุด (Stopping Distance) จึงช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดีแม้จะแล่นอยู่บนพื้นผิวที่มีความเสียดทานต่ำก็ตาม ABS รุ่นก่อนๆ นำมาจากรถยนต์ แต่ ABS ในปัจจุบันเป็นผลมาจากการวิจัยโดยเน้นคุณสมบัติเฉพาะของรถจักรยานยนต์ทั้งในเรื่องขนาด น้ำหนัก และฟังก์ชันการทำงาน ขั้นต่อไปก็คือระบบสนับสนุนเมื่อรถเบรกในระหว่างเข้าโค้ง องค์กรระดับประเทศและระหว่างประเทศประเมินว่าระบบ ABS สำหรับรถจักรยานยนต์เป็นปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มความปลอดภัยและลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์ คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้อนุมัติกฎหมายในปี พ.ศ. 2555 กำหนดให้ติดตั้งระบบ ABS กับรถจักรยานยนต์ทุกคันที่มีขนาดเกิน 125 ซีซี ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป


ภาพ/ข่าว กฤตยชญ์ พิงคะสัน จังหวัดลำพูน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *