khaochad.com

  เมืองช้างวิกฤตน้ำทั้งเมือง!! ชื่นชม 2 สามี ภรรยา เปิดสระน้ำบ่อซับให้นำน้ำจากสระไปแจกจ่ายผู้เดือดร้อนฟรี

 

         สุรินทร์/ วิกฤตน้ำทั้งเมือง ชื่นชม 2 สามี ภรรยา เปิดสระน้ำบ่อซับให้นำน้ำจากสระไปแจกจ่ายผู้เดือดร้อนฟรี มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เข้ามารับน้ำ 2-3 แสนลิตรต่อวัน

วันนี้(12 ส.ค. 62)จากสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (สะ-เหนง) ต.เฉนียง(ฉะ-เหนียง) อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่นำไปใช้ผลิตประปาให้กับชุมชนเมืองและรอบนอก ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งที่เกิดขึ้น น้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขอด ไม่มีน้ำผลิตประปาที่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในวงกว้าง ไม่มีน้ำอุปโภค บริโภค มานานนับเดือน รวมไปถึงสถานที่ราชการขนาดใหญ่หลายแห่งด้วย หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และองค์กรสาธารณะประโยชน์ต่างๆ ต่างระดมรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่ายประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากวิกฤตน้ำใช้ที่เกิดขึ้น

 

จากสถานการณ์ที่ขึ้นทำให้ นายเอกธนัช ใจมั่น อายุ 48 ปี และนางเจติยา ใจมั่น อายุ 42 ปี 2 สามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารบ้านสวนน้ำ ตั้งอยู่ถนนสายเลี่ยงเมือง เส้นแยกหนองเต่า-ไอคิว ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้โพสต์ลงในเฟชบุ๊ก ใช้ชื่อว่า “ดาว บ้านสวนน้ำ สุรินทร์” เปิดสระน้ำบ่อซับด้านหลังร้านอาหารบ้านสวนน้ำ ให้ผู้ที่ขาดแคลนน้ำ สามารถนำรถมาขอรับน้ำได้ พร้อมทั้งได้ต่อสายไฟติดตั้งปั้มน้ำและสายดูดน้ำเพื่อความสะดวกให้ด้วย แต่ละวันจะมีทั้งหอพักและร้านซักรีด รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และองค์กรสาธารณะประโยชน์ต่างๆ เข้ามารับน้ำตั้งแต่เวลาตี 5 – 6 ทุ่ม ปริมาณน้ำถึง 2-3 แสนลิตรต่อวัน โดยไม่ต้องเสียค่าน้ำ ตั้งแต่คนเมืองเริ่มเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาไหลน้อยและไม่ไหลเลยในบ้างพื้นที่ และขณะนี้เขตรอบนอกเทศบาลเมือง น้ำประปาไม่ไหลเลย

นางเจติยา และนายเอกธนัช ใจมั่น 2 สามี ภรรยา บอกว่า ตนเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน หลังเกิดปัญหาวิกฤตน้ำประปาในเขตเทศบาลเมืองและรอบนอกไหลน้อยและไม่ไหลเลย จึงได้โพสต์ลงในเฟชบุ๊กให้ผู้ที่ต้องการวันหนึ่งมีรถมารับน้ำเยอะหลายคัน มีแต่รถคันใหญ่ๆ แต่ละคัน 5-6 พันลิตร คันหนึ่งก็หลายเที่ยว บ้างคันก็เป็น 10 กว่าเที่ยว ส่วนมากเป็นส่วนราชการและชาวบ้านที่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นหอพักหรือร้านซักรีดก็มาเอาน้ำที่กันเยอะ ทั้งปั้มทั้งสายไฟเราต่อติดตั้งบริการอำนวยความสะดวกให้ทั้งหมด มีรถเข้ามาตลอดตั้งแต่ตี 5 บ้างวันก็เข้ามารับน้ำทั้งคืน บ่อของเราเป็นบ่อน้ำซับดูดน้ำไปแต่ก็จะมีน้ำผุดขึ้นมาคืน เราคิดว่าเราจะสามารถช่วยเหลือได้อีกสักระยะหนึ่ง น้ำที่นำไปวันหนึ่งประมาณ 2-3 แสนลิตร ตอนนี้เราก็เปิดให้ตลอดจนกว่าจะพ้นวิกฤต ประมาณสิ้นเดือนก็น่าจะมีน้ำมาแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ตรงนี้เราให้บริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ตั้งแต่น้ำเริ่มมีปัญหา คือก่อนหน้านี้ก็มีทั้งเอกชนทั้งอะไรเข้ามาขอรับน้ำก่อนหน้านี่แล้ว บางทีถ้าเป็นพวกรถที่ปริมาณน้ำไม่เยอะก็จะให้เข้าไปเอาที่ร้าน เป็นน้ำบาดาลเราก็จะเปิดให้ เปิดให้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ร้าน ถ้าเป็นคันใหญ่ก็จะใช้เวลานานถ้าไปเปิดอาที่ร้านก็จะใช้ระเวลานาน ก็ให้มาเอาที่บ่อน้ำซับ ซึ่งเราติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *