ชาวพังงารวมพลังทำความดีร่วมเก็บขยะทะเลพร้อมปลูกป่าชายหาด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ (ชมคลิป)

เปิดอ่าน 1,608 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ที่บริเวณชายหาดทับตะวัน หมู่7 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วย ประถม รัศมี ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 นายสุขสันต์ สมทรัพย์ นายกสมาคมสื่อมวลชนแห่งจังหวัดพังงา ร่วมกับ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น จิตอาสา ร่วมปลูกต้นจิกทะเลจำนวน 87 ต้นในแนวป่าชายหาด และร่วมกันเก็บขยะบริเวณชายหาด ซึ่งถูกมรสุมคลื่นลมแรงพัดพาขึ้นมากองอยู่บนชายหาด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา87 พรรษา 12 สิงหาคม 2562

ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนของทุกปี จะเกิดลมมรสุมคลื่นลมแรงทำให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าหาชายฝั่ง จนเกิดการกัดเซาะชายหาดเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังพบว่าได้มีการซัดขยะทะเล ขึ้นมาอยู่บนชายหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลและชายฝั่ง ร่วมถึงการเกิดทัศนียภาพที่ไม่สวยงามต่อการท่องเที่ยว ซึ่งอำเภอตะกั่วป่าเป็นพื้นที่ ที่มีชายหาดสวยงาม และยาวที่สุดของจังหวัดพังงาก็ว่าได้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่เป็นจำนวนหลายล้านคนต่อปี มีการลงทุนจากภาคภาคธุรกิจท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนของรายได้ไปทั่วทุกภาคส่วน ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีมากขึ้น แต่ฤดูมรสุมเป็นช่วงที่มีการกัดเซาะชายฝั่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งการปลูกป่าชายหาดตามธรรมชาติ รากไม้จะคอยยึดเกาะทรายเอาไว้ รวมถึงการลดกำลังของคลื่นที่เข้ามากระทบฝั่ง ทำให้มีการนำพาทรายจากชายหาดลงสู่ทะเลน้อยลง ซึ่งการปลูกต้นไม้ก็ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะคงความเป็นธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาการกัดเซาะตามวิธีธรรมชาติ ซึ่งจะสามารถคงไว้ซึ่งชายหาดทะเลให้ลูกหลานต่อไป

คลิ๊กรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่นี่… https://youtu.be/5i2GkV_QHLI

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวพังงารวมพลังทำความดีร่วมเก็บขยะทะเลพร้อมปลูกป่าชายหาด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ (ชมคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/354481