ตะลุย เที่ยวป่าหน้าฝน ชมดอกลิ้นมังกร ที่น้ำตกร่มเกล้าภราดร

เปิดอ่าน 2,479 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

15

ทีมข่าววิภาวดีรายงานว่า ในช่วงฤดูฝนในขณะนี้ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติต่างมีความสดชื่นสวยงามเป็นอย่างมากทีเดียว โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นั้นมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชมมีจำนวนมาก แต่ที่น่าสนใจอย่างมากในขณะนี้คือการไปเที่ยวชมดอกลิ้นมังกร ที่น้ำตกร่มเกล้าภราดร ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นการออกดอกครั้งแรกของฤดูฝน ที่ดอกลิ้นมังกรจะขึ้นอยู่ตามโขดหินสวยงาม ตลอดระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ถึงแม้ว่าการเดินทางเข้าไปเที่ยวชมจะค่อนข้างลำบากก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชมผจญภัยเดินป่าหน้าฝน ชมความงามธรรมชาติ ก็จะชื่นชอบไม่น้อย เลยทีเดียว

13

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ปกติในการเดินทางไปเที่ยวชมน้ำตกร่มเกล้าภราดร นั้นจะเดินเท้าเข้าจากถนนไปเพียงไม่ถึง 100 เมตรแล้ว แต่เป็นเพียงน้ำตกเพียงชั้นแรกเท่านั้น ซึ่งชั้นแรกจะเรียกว่าน้ำตก “ร่มเกล้า” ซึ่งชั้นอื่นๆ ที่สวยงามมีอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะชั้น ที่ 2 เป็นชั้นที่เรียกว่าน้ำตก “ภราดร” จะมีความสวยงามมากกว่า เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร ลดหลั่นตามโขดหินสวยงาม เสมือนน้ำตกทีลอซู จ.ตาก ทีเดียว

14

แต่การเดินทางลำบากต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไป นักท่องเที่ยวต้องเดินลัดเลาะ ตามป่าเขาลงไปอีกประมาณ 200 เมตร บางจุดก็มีความชัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะต้องระวังเป็นพิเศษ ตลอดระยะเส้นทางที่เดินเท้าเข้าไปนั้นต้องมีความพร้อมของร่างกาย แต่เมื่อได้ลงไปเที่ยวชมแล้ว ก็จะได้เห็นความงดงามของธรรมชาติ ที่สวยงามเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปีนี้ดอกลิ้นมังกร ตามโขดหินของน้ำตกชั้นด้านล่าง กำลังออกดอกเป็นสีชมพูสวยงาม เป็นอย่างมาก และคาดว่านักท่องเที่ยวยังสามารถหาชมได้อีกได้อีกประมาณ 1 เดือน

11

สำหรับดอกลิ้นมังกร ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่กำลังออกดอกเป็นสีชมพูสด จะมีให้ชมในขณะนี้มีจำนวน 2 จุด คือ ที่บริเวณชั้น 5 ของน้ำตกหมันแดง ระยะทางเดินเท้าประมาณ 3 กิโลเมตร และที่บริเวณชั้นล่างของน้ำตกร่มเกล้าภราดร ระยะทางเดินเข้าป่าประมาณ 1 กิโลเมตร เท่านั้น แต่ละแห่งจะสวยงามเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีม่านน้ำตกที่สวยงามให้ชมไปพร้อมๆ กับดอกลิ้นมังกร

12

โดยปกติดอกลิ้นมังกร ทั่วไปจะมีสีส้ม หรือ สีขาว แต่ที่อุทยานภูหินร่องกล้า จะมีสีชมพูสด สวยงาม หาชมได้ยาก ไม่เหมือนที่อื่นๆ หากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมดอกลิ้นมังกรทั้งที่น้ำตกหมันแดง และน้ำตกร่มเกล้าภราดร ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ทุกครั้งเพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้แนะนำในการเดินทางและนำพาไปเที่ยวชม เนื่องจากเส้นทางต่างๆ ต้องมีผู้นำพาเข้าไป และต้องมีความพร้อมของร่างกายในการเดินทาง เพราะเส้นทางต่างๆ ที่จะเข้าไปสู่น้ำตกทั้ง 2 แห่งนั้น ต้องมีผู้ชำนาญทางพาเข้าชมเท่านั้น โดยสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานภูหินร่องกล้าได้ที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้าของทุกวัน.

66

 

ข้อมูลภาพ/ข่าว

ทีมข่าววภาวดี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตะลุย เที่ยวป่าหน้าฝน ชมดอกลิ้นมังกร ที่น้ำตกร่มเกล้าภราดร

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/35024