สุดคึกคัก!ชาวบ้านกว่า 400 คนแห่ลงแขกหาปลาการกุศลช่วงวิกฤติภัยแล้ง รายได้จากการขายบัตรนำไปพัฒนาหมู่บ้าน  

เปิดอ่าน 4,124 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

       ชัยภูมิ-คณะกรรมการหมู่บ้านโนนคร้อ อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ จัดลงแขกหาปลาการกุศล หลังวิกฤติน้ำลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้ง-ฝนทิ้งช่วง ในราคาบัตรละ 100 บาท เพื่อนำรายได้พัฒนาหมู่บ้าน และจัดซื้อถังน้ำกลางใช้ในหมู่บ้าน

ที่ฝายสาธารณะบ้านโนนคร้อ หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัสจังหวัดชัยภูมิจากสถานการณ์ภัยแล้ง และภาวะฝนทิ้งช่วง ในพื้นที่มานานหลายเดือน นอกจากจะทำให้ต้นข้าวของเกษตรกรชาวนา 12 หมู่บ้าน ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส และหมู่บ้านใกล้เคียง ของอำเภอบำเหน็จณรงค์ ขาดน้ำยืนต้นตายเสียหายหลายร้อยไร่นั้น สถานการณ์ภัยแล้งจากภาวะฝนทิ้งช่วงขณะนี้ ยังทำให้แหล่งเก็บน้ำฝายบ้านโนนคร้อ หมู่ที่ 6 ซึ่งมีปลาธรรมชาตินานาชนิดขยายพันธุ์ และอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ทำให้คณะกรรมการบ้านโนนคร้อ หมู่ที่ 6 ได้จัดลงแขกทอดแหหาปลาการกุศลขึ้น

 

โดยเปิดให้เซียนหาปลา หรือพรานแหทั้งในบ้านโนนคร้อ หมู่ 6-หมู่ 11 และบ้านโนนคร้อ หมู่ที่ 12 รวมทั้งชาวบ้านจากหมู่บ้านอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง มาซื้อบัตรในราคา 100 บาท ซึ่งก็ได้รับความสนใจมีเซียนหาปลาทั้งมือใหม่ มือเก่า กว่า 400 คน มาลงจับหาปลาการกุศลในครั้งนี้ และทันทีที่ได้ยินเสียงสัญญาณเปิดให้ทำการจับปลา เซียนหาปลาต่างได้นำอุปกรณ์ทุนลอยน้ำ -แห รวมทั้งอุปกรณ์หาปลาชนิดอื่น เข้าจับจองสถานที่ๆ เหมาะสม ทำการทอดแหหาปลากัน ซึ่งปลาที่ได้จะเป็นปลาน้ำจืดประเภทปลาตอง-ปลาตองกลาย-ปลาบึก-ปลานิล-ปลาตะเพียน-ปลาขาว-ปลาสูตร-ปลาสวาย –ปลากด-ปลาช่อน-ปลาขะแยง และปลาหมอนา

 

ในจำนวนนี้มีเซียนหาปลา ทอดแหจับปลาบึก ได้น้ำหนักตัวสูงถึง 8 กิโลกรัม และปลาตองกลายน้ำหนักตัว 6.1 กิโลกรัม และจากการเปิดลงหาปลาการกุศลนี้ ก็ไม่สร้างความผิดหวังให้กับเซียนหาปลา โดยแต่ละคนสามารถหาปลาได้มากว่า 30-50 กิโลกรัมแล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคน โดยปลาที่ได้นอกจากเซียนหาปลาจะนำกลับไปทำเป็นอาหารทานที่บ้านแล้ว ยังมีพ่อค้า-แม่ค้า มารอรับซื้อปลาเพื่อนำไปจำหน่ายด้วย สำหรับรายได้จากการเปิดจับปลาการกุศลครั้งนี้

นอกจากจะเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคี ของชาวบ้านแล้ว รายได้ทั้งหมด จะนำไปจัดซื้อแท้งน้ำ เพื่อนำมาเป็นถังเก็บน้ำกลางประจำบ้านโนนคร้อ หมู่ที่ 6 เพื่อกักเก็บน้ำรองรับภัยแล้ง ตลอดจนนำไปพัฒนาสิ่งสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้านต่อไป

 

ภาพ/ข่าว คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สุดคึกคัก!ชาวบ้านกว่า 400 คนแห่ลงแขกหาปลาการกุศลช่วงวิกฤติภัยแล้ง รายได้จากการขายบัตรนำไปพัฒนาหมู่บ้าน  

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/349006