khaochad.com

“ เลน้อยรัน 2019 ” ไปโลด นักวิ่งทั้งในและต่างจังหวัดเข้าร่วมมากกว่า 3,500 คน รมต.การท่องเที่ยวฯประกาศหนุนการแข่งขันการวิ่งทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เวลาประมาณ 05.30 น.เมื่อวาน ที่บริเวณหน้าร้านอาหารสามกั๊ก ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการเปิดการแข่งขันวิ่ง “ เลน้อยรัน 2019 ” ซึ่งจังหวัดพัทลุง โดยการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดพัทลุง สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุง และชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพจังหวัดพัทลุง ได้ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง นายศิลป์ชัย รามณีย์ รอง ผวจ.พัทลุง นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย นายภูมิศิษฏ์ คงมี และนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย และคณะ เข้าร่วมกิจกรรมด้วย ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการออกกำลังกายแก่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ทั้งในและต่างจังหวัด ส่งเสริมสุขภาพจิต สุขภาพกายให้แข็งแกร่ง สนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์และจัดหารายได้เพื่อนำไปสนับสนุนการเป็นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37 และการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 4 (พ.ศ.2564) ณ จังหวัดพัทลุง

สำหรับการแข่งขัน “ เลน้อยรัน 2019 ” ในครั้งนี้ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร ประเภทซุปเปอร์มินิมาราธอน ระยะทาง 15 กิโลเมตร และประเภทไมโครมาราธอน ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยมีนักวิ่งทั้งในและต่างจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ประมาณ 3,500 คน ซึ่งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายศิลป์ชัย รามณีย์ รอง ผวจ.พัทลุง นายภูมิศิษฏ์ คงมี และนายฉลอง เทิดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย พร้อมคณะ ได้เข้าร่วมเดินเพื่อออกกำลังกาย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรด้วย

ทางด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ทางกระทรวงฯจะให้การสนับสนุนส่งเสริมในการวิ่งมาราธอนประเภทต่างๆขึ้นทุกจังหวัดทั่วประเทศ เนื่องจากการวิ่งนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ดีและสามารถเป็นภูมิป้องกันโรคได้หลายชนิด นอกจากนั้นยังเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดต่างๆทั่วประเทศให้เจริญก้าวหน้าขึ้นอีกด้วย ในส่วนของการวิ่งแข่งขันในกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษานั้น ยังเป็นการป้องกันมิให้บุคคลเหล่านี้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขต่างๆอีกด้วย

นางสาวลัดลาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการทองเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช เผยว่า ในขณะนี้การท่องเที่ยวทางภาคใต้ของประเทศไทยได้เจริญรุดหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดพัทลุงซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติบริสุทธิ์ แบบ” เขา ป่า นา เล “ ประเภทโบราณสถาน โบราณวัตถุ วิถีชีวิตที่โดดเด่น และโอทอปนวัติวิถี ฯลฯ ที่สำคัญของภาคใต้นั้น อัตรากาเจริญเติบโตของการท่องเที่ยวได้พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 นั้น ถึงแม้ว่าจังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดเล็กๆ ไม่มีสนามบิน แต่อัตราการเจริญเติบโตกลับพุ่งมาเป็นอันดับ 8 ของประเทศ

จากการที่ทางจังหวัดพัทลุง และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างจริงจังและต่อเนื่องนั้น ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.พัทลุงเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยในครึ่งปีของปี 2562 นี้ อัตราการเติบโตการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงพุ่งสูงขึ้นเป็นร้อยละ 8 จนทำให้เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ส่วนจังหวัดที่มีอัตราเจริญเติบโตสูงสุดในครึ่งปีนี้ได้แก่ จ.ราชบุรี ที่พุ่งสูงขึ้นร้อยละ 11 อันดับ 2 ได้แก่ จ.จันทรบุรี พุ่งสูงขึ้นร้อยละ 9 ส่วนอันดับที่ 4 ได้แก่ จ.บุรีรัมย์ พุ่งสูงขึ้นร้อยละ 6 ส่วนอันดับ 5 ได้แก่ จ.แม่ฮ่องสอน ที่อัตราการเจริญเติบโตของการท่องเที่ยวพุ่งสูงขึ้นร้อยละ 5

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *