khaochad.com

พังงา-ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้าน ผู้ว่าสั่งเตรียมพร้อมรับมือ

พังงา-ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้าน ผู้ว่าสั่งเตรียมพร้อมรับมือ


เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำให้เกิดน้ำจากบนภูเขาและป่าไม้ไหลลงสู่ลำคลองบางม่า จนน้ำเอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนบริเวณชุมชนหลัง รพ.สต.ทุ่งคาโงก ม.1 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา ทำให้ชาวบ้านต้องรีบขนเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆหนีน้ำกันอย่างจ้าละหวั่น โดยชาวบ้านในพื้นที่ต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพราะฝนตกหนักทุกครั้ง น้ำก็จะเข้าท่วมบ้านตลอด จนไม่ได้หลับได้นอนต้องคอยระวังน้ำเข้าท่วมบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มติดกับลำคลอง จึงอยากให้มีการอย่างถาวรด้วยการสร้างเขื่อนกั้นน้ำริมลำคลอง

 

ขณะที่ในพื้นที่ ม .7 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านราษฎร จำนวน 7 หลังคาเรือน มีผู้ได้รับผลกระทบ 25 คน ส่วนพื้นที่อ.ท้ายเหมือง น้ำได้เอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชนและถนน ในหมู่ที่ 3 บ้านวัดแร่ ต.บางทอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ขณะที่น้ำในลำคลองพังงาพบมามีกระแสน้ำสีขุ่นข้นและไหลเชี่ยวล้นฝายกั้นคลองพังงาแล้ว


นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ของจังหวัดพังงาได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ซึ่งทางกรมทรัพยากรน้ำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแจ้งสถานการณ์น้ำฝนเตือนภัยเฝ้าระวังเตือนภัยอพยพ (สีแดง) ด้วยปริมาณน้ำฝน บ้านดอกแดง ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 155 มิลลิเมตร บ้านบางหลาโอน,บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ปริมาณน้ำฝนสะสม 183 มิลลิเมตร ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ลป. 4 (น้ำตกโตนไพร) ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 122.0 มิลลิเมตร บ้านในหนด บ้านเหมาะ149.5 มิลลิเมตร บ้านทับเหวน ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา จ.พังงา ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 99.5 มิลลิเมตร และบ้านทุ่งขมิ้น,บ้านบางขยะ,บ้านคึกคัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมป้องกันรับมือและลดผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงสั่งการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณภัย ดำเนินการแจ้งประชาชนในพื้นที่ติดตามข้อมูล สภาวะอากาศ และข่าวสารจากทาง ราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักฝนตกสะสม โดยพื้นที่ลาดเชิงเขาพื้นที่ลุ่มต่ำอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมขัง รวมถึงดินถล่ม

 

สำหรับประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งนักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมชายทะเลหรือโดยสารทางเรือ ให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ชาวเรือผู้บังคับเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือ ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 ก.ค.62 และให้ดำเนินการตามหนังสือสั่งการของจังหวัดพังงาอย่างเร่งด่วนที่สุด


อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *