khaochad.com

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษยื่นหนังสือให้เปิดเขาพระวิหารหลังถูกปิดมาสิบกว่าปีทำให้เศรษฐกิจซบเซานาน (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2562 เวลา 11.45 น. ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับหนังสือเรียกร้องให้เปิดเขาพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยวจาก ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และคณะส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบด้วย นายกวีพจน์ พรเอี่ยมมงคล อุปนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเทียวจังหวัดศรีสะเกษ นางประพันธ์ หงษ์ศิลา เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ ดร.รัชพล สุทนต์ เลขาธิการสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเทียวจังหวัดศรีสะเกษ นายเลิศ นนทศิลา กรรมการส่งเสริมเครือข่ายภัตตาคารร้านอาหาร นายดาเรศ พละศักดิ์ กรรมการเครือข่ายท่องเที่ยวการท่องเที่ยวชุมชนอำเภอกันทรารมย์ และนางบูรณ์ภาคย์ ภูมิโภคพัฒน์ กรรมการเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชน อำเภอห้วยทับทัน พร้อมใจกันมายื่นหนังสือเรียกร้องให้เปิดเขาพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพราะถูกปิดมานานสิบกว่าปีแล้ว
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องการเปิดเขาพระวิหารเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนและเห็นด้วย เพราะหากเปิดได้จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวศรีสะเกษมาก แต่ต้องมีการคุยกันหลายฝ่าย ทั้งนี้ต้องหารือไปที่กระทรวงมหาดไทย และฝ่ายการทหาร ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายกระทรวงต่างประเทศ ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเทศกัมพูชา ต้องปรึกษาและมีการประชุมร่วมกันหลายฝ่าย จังหวัดก็อยากให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกส่วนมีรายได้สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้ประเทศ
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดเขาพระวิหารอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2535 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศหลั่งไหลมาจากทั่วทุกทิศ รถทัวร์นำนักท่องเที่ยวขึ้นชมปราสาทเขาพระวิหารวันละร้อยกว่าคัน เศรษฐกิจคึกคักสร้างงานสร้างรายได้ในท้องถิ่นมาก แต่เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่นิ่ง ทำให้ปราสาทเขาพระวิหารปิดๆเปิดๆเรื่อยมา ครั้งสุดท้ายปิดโดยมีกุญแจคล้องประตูเหล็กเมื่อเดือนกันยายน 2550 จากนั้นมาก็ไม่เคยมีทีท่าว่าจะเปิดได้อีก และตั้งแต่ปิดเขาพระวิหาร ทำให้ชุมชนในพื้นที่ และจังหวัดศรีสะเกษ ขาดรายได้มากเพราะนักท่องเที่ยวลดลง จากที่เคยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวสูงมากในปีพ.ศ 2538-2541 (ในช่วงวันที่ 1 สิงหาคม 2541 มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 706,435 คน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 5,004 คน ) จึงขอให้จังหวัดเปิดเขาพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกเพราะถูกปิดมานานสิบกว่าปีแล้ว และขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชาก็มีความแน่นแฟ้นดีแล้ว จึงควรเปิดให้นักท่องเที่ยวฝั่งไทยสามารถเดินทางเข้าไปชมปราสาทเขาพระวิหารได้อีกครั้ง เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจด้านการค้าการท่องเที่ยวดีขึ้น ขอให้รัฐบาลชุดใหม่ได้พิจารณาเรื่องการเปิดเขาพระวิหารด้วย

ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *