โรงเรียนกุลดิศวิทยานุสรณ์ แห่เทียนจำนำพรรษา เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนา วันเข้าพรรษา

เปิดอ่าน 1,504 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าตลาดนัดคลองถม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เด็กนักเรียนโรงเรียนกุลดิศวิทยานุสรณ์ ราว 300 คน ต่างพากันแต่งกายด้วยชุดไทย อย่างสวยงาม หลากหลายสีสัน พร้อมจัดเตรียมเครื่องอัฐบริขาร สิ่งของเครื่องใช้จำเป็น เพื่อนำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา และ วันเข้าพรรษา ที่กำลังเวียนมาอีกครั้งหนึ่ง

โดยมี ดร.บัณฑิต ครุฑางคะ ผู้รับใบอนุญาตเเละผู้จัดการโรงเรียนกุลดิศวิทยานุสรณ์ พร้อมด้วย มิส.วรรณวิมล ครุฑางคะ ผู้อำนวยการโรงเรียนกุลดิศวิทยานุสรณ์ ได้ร่วมนำขบวนแห่เทียนจำนำพรรษา พร้อมด้วย คณะกลองยาวและวงดุริยางค์ของทางโรงเรียน คอยบรรเลงดนตรีสร้างจังหวะอย่างสนุกสนาน เคลื่อนออกจากบริเวณหน้าตลาดนัดคลองถม ผ่านชุมชน ไปถึงสี่แยกไฟแดงหนองไผ่ ก่อนเลี้ยวซ้ายไปตามถนนคู่ขนาน ทางหลวงหมายเลข 21 สายสระบุรี – หล่มสัก โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่วัดบ้านโภชน์ ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อร่วมถวายเทียนจำนำพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนแก่พระภิกษุสงฆ์ โดยมี พระครูพัชรสุภาจาร รองเจ้าคณะอำเภอหนองไผ่ เจ้าอาวาสวัดบ้านโภชน์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ รับมอบ

ทั้งนี้ การถวายเทียนพรรษา ได้กระทำขึ้นก่อนเทศกาลเข้าพรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์ในพุทธศาสนาทุกปี คือ ก่อนวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 หรือ เดือน 8 ที่สอง ในกรณีที่มีอธิกมาส พุทธศาสนิกชน ก็จะพากันขวนขวายให้มีการถวายเทียนจำนำพรรษาแก่วัดในท้องถิ่นของตน เพื่อให้พระสงฆ์จุดบูชาพระรัตนตรัยเป็นเวลา 3 เดือน สมัยก่อนเทียนพรรษามีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะพระสงฆ์ต้องใช้จุดให้แสงสว่างในการศึกษาพระธรรมวินัย แต่ในปัจจุบันนั้นเทียนพรรษาอาจจะมีความสำคัญลดน้อยไป ญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาได้เปลี่ยนมาถวายหลอดไฟฟ้า ถ่านไฟฉาย เป็นต้นแทน แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีการถวายเทียนพรรษากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามของชาวพุทธไม่ให้สูญหายไป

ภาพ/ข่าว ราเมธ บงแก้ว/มนสิชา คล้ายแก้ว


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โรงเรียนกุลดิศวิทยานุสรณ์ แห่เทียนจำนำพรรษา เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนา วันเข้าพรรษา

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/344950