khaochad.com

เปิดแล้วเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ปี62

วันนี้ 12 กรกฎาคม 6 2 ที่บริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่(ขญ. 9 )แก่งหินเพิง ต.สำพันตา อ. นาดี จ. ปราจีนบุรี นายสุจิต นิมิตกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายพิบูลย์หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การ บริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีร่วมเป็นประธานเปิดงานเปิดงานเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ครั้งที่23ซึ่งมีนายนภดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน โดยมี สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดนครนายกสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปราจีนบุรีชาติเขาใหญ่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอนาดีสมาคมท่องเที่ยวปราจีนบุรีและชมรมผู้ประกอบการล่องแก่งหินเพิงร่วมงานในครั้งนี้ รวมถึงประชาชนนักท่องเที่ยว ร่วมงานในครั้งนี้

สำหรับแก่งหินเพิงเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปีพ.ศ 2540 โดยมีนายสุดจิตนิมิตกุลอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีเป็นผู้ริเริ่มบุกเบิกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นครั้งแรกสมัยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีอยู่โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสร้างชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดปราจีนบุรีประชาชนในท้องถิ่นมีงานทำมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจึงได้จัดงานเทศกาลล่องแก่งหินเพิงติดต่อกันมาเป็นประจำทุกๆปี

สำหรับการจัดงานล่องแก่งหินเพิงในปีพศ 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 ถึง 17 กรกฎาคม 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เ พื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สัมผัสธรรมชาติของแก่งหินเพิงเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ชื่อเสียงและพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในท้องที่จากการจัดงานเทศกาลล่องแก่งหินเพิง

แก่งหินเพิงเป็นแก่งหินขนาดใหญ่กลางแม่น้ำสายใหญ่ในเขตอำเภอนาดีจังหวัดปราจีนบุรีมีต้นทุนทางธรรมชาติที่เหมาะสมในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของผู้คนแก่งหินเพิง” เป็นเส้นทางล่องแก่งที่มีระดับความยากง่ายอยู่ที่ 3-5 บนระยะทางรวมกว่า 4.5 กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลาผจญภัยอยู่บนสายน้ำทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง จุดเริ่มต้นล่องแก่งต้องเดินเข้าป่าไปเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

นอกจากกิจกรรมล่องแก่ง ยังมีเส้นทางเดินป่าและขี่จักรยาน เพื่อศึกษาธรรมชาติผืนป่าเขาใหญ่อย่างใกล้ชิดในช่วงเดือนกรกฎาคม จะมีเทศกาลล่องแก่งหินเพิง เป็นช่วงที่มีเรือยางนับร้อยๆ ลำ ลงล่องแก่งกันอย่างสนุกสนานทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับระดับน้ำและปริมาณของน้ำฝนที่ตกในแต่ละปีด้วย สำหรับปีนี้ปริมาณน้ำอาจะไม่มาก แต่สามารถล่องได้ อย่างไรก็ตาม เทศกาลล่องแก่งสามารถล่องได้ตลอดฤดูกาล

 


ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า ปราจีนบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *