แล้งหนัก ฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวทยอยยืนต้นตาย ขยายวงกว้างครอบคลุมทั้งจังหวัด ชาวนารอน้ำฝนอย่างสิ้นหวัง (ชมคลิป)

เปิดอ่าน 1,641 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

แล้งหนัก ฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวทยอยยืนต้นตาย ขยายวงกว้างครอบคลุมทั้งจังหวัด ชาวนารอน้ำฝนอย่างสิ้นหวัง หากอีกสัปดาห์เดียวฝนไม่ต้องข้าวเสียหายทั้งจังหวัดแน่ ชาวนาระบุแล้งกว่าทุกปี ต้องคอยถอนหญ้าออกเกรงจะแย่งน้ำต้นข้าวให้ตายไวยิ่งขึ้น บางรายหว่านข้าวรอบ 2 แล้วหลังข้าวตายหมดแปลง

วันนี้(11 ก.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ในช่วงนี้ที่พบยังคงประสบกับปัญหาความแห้งแล้ง จากสภาวะฝนทิ้งช่วงอย่างต่อเนื่องและเริ่มขยายวงกว้างทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แม้ว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีพยากรณ์อากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์ เตรียมรับมือกับฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “มูน” แต่ก็ปรากฏว่า มีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อย ไม่เพียงพอที่จะมีน้ำขังตามหนองน้ำ และบ่อน้ำตามธรรมชาติ รวมถึงทุ่งนา

สภาวะฝนทิ้งช่วงดังกล่าว ได้ส่งผลให้พื้นที่ทำการเกษตรปลูกข้าวของเกษตรกรชาวจังหวัดสุรินทร์ พบว่าขณะนี้ต้นกล้าข้าวหอมมะลิ ประสบปัญหาขาดน้ำหล่อเลี้ยงอย่างหนัก ทั้งในพื้นที่เขตชลประทานและนอกชลประทาน อีกทั้งยังมีลมแห้งกระโชกแรง ทำให้ต้นกล้าข้าวที่ปลูกได้ 2 เดือน ขาดน้ำ เริ่มทยอยยืนต้นแห้งตาย กระจายและขยายวงกว้างทั่วทั้งจังหวัดสุรินทร์หลายหมื่นไร่แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ ในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) อำเภอสำโรงทาบ ที่พบว่าต้นข้าวขาดน้ำยืนต้นแห้งงตายเป็นบริเวณกว้าง จะสามารถมองเห็นได้ชัด กับภาพต้นกล้าข้าวยืนต้นแห้งตายตามแปลงนานับหมื่นๆไร่ โดยชาวนาได้แต่เพียงรอความหวังจากฝนที่จะตกลงมาเท่านั้น หากอีกหนึ่งอาทิตย์ ฝนไม่ตกลงมา ต้นข้าวต้องยืนต้นตายทั้งหมดแน่ และหวังพึ่งทางรัฐช่วยเหลือ โดยเฉพาะการทำฝนเทียม เพื่อให้ได้ฝนตกลงมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้ทันการณ์ในช่วงนี้

นางบัวลอย สร้อยเพชร ชาวนาบ้านดงน้อย หมู่ 10 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งแต่ละวันต้องออกมาดูแปลงนาที่ปลูกข้าวไว้ประมาณ 5 ไร่ แทบทุกวัน พร้อมทั้งยังต้องคอยถอนต้นหญ้าออกเกรงจะไปแย่งน้ำและความชื้นต่างๆจากต้นข้าว แม้ในทุ่งนาจะไม่มีน้ำแม้แต่หยดเดียว ด้วยความสิ้นหวังก็ตาม พร้อมกับบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ปีที่ผ่านมาฝนฟ้าสมบูรณ์ดี แต่ปีนี้ฝนไม่มีน้ำ แห้งไปเลย ตอนนี้ต้นข้าวเริ่มแห้งขายทั้งหมดแล้ว หากมีฝนตกลงมาใน 2-3 วันนี้ก็พอที่ต้นข้าวจะรอดบ้าง ฝนทิ้งช่วงมาเกือบ 1-2 เดือนแล้ว ก็แปลกไม่เฉพาะต้นข้าวที่อยู่กลางแจ้ง แต่ต้นข้าวที่อยู่ใต้ต้นไม้ก็ตายเหมือนกัน ปีนี้ถือว่าแล้งหนักสุด หากเป็นอย่างนี้ชาวนาจะต้องหาซื้อข้าวกิน และจำต้องออกไปหารับจ้างที่อื่นแน่นอน ที่ตนต้องคอยถอนต้นหญ้า กลัวจะไปแย่งน้ำแย่งอาหาร จะทำให้ต้นข้าวตายเร็วยิ่งขึ้น ตอนนี้ได้แต่รอน้ำฝนหวังว่าจะตกลงมาในเร็ววันนี้ และอีกแปลงนาหนึ่งต้นข้าวตายหมด ต้องหว่านเมล็ดข้าวรอน้ำฝนรอบที่ แล้วด้วย เช่นกันกับนางอุ่น สร้อยเพชร ชาวนาบ้านดงน้อย บอกว่า ฝากรัฐบาลช่วยมาทำฝนหลวงช่วยชาวบ้านด้วย ตอนนี้ต้นข้าวเริ่มแห้งตายหมดแล้ว

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แล้งหนัก ฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวทยอยยืนต้นตาย ขยายวงกว้างครอบคลุมทั้งจังหวัด ชาวนารอน้ำฝนอย่างสิ้นหวัง (ชมคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/343858