ผู้ว่าฯพิจิตร ผู้ตรวจฯเกษตร สส.พปชร.ผนึกกำลังนั่งรถอีแต๋นลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านปราบหนอนกระทู้ที่ระบาดหนักในไร่ข้าวโพด (ชมคลิป)

เปิดอ่าน 1,520 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ผู้ว่าฯพิจิตรพร้อมด้วยผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ผนึกกำลัง สส.พปชร. ร่วมกันลงพื้นที่จัดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ป้องกันกำจัดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด ลงทุนนั่งรถอีแต๋นลงตะลุยในพื้นที่ติดตั้งกับดักแมลงพร้อมทั้งให้ความรู้กับชาวบ้านในการต่อสู้และปราบหนอนกระทู้ลายจุดที่บุกเข้าทำลายพืชผลทางการเกษตรอยู่ในขณะนี้
วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 นายวรพันธุ์ สวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัปดาห์ Kick Off รณรงค์ป้องกันกำจัดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดแบบผสมผสาน เพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้เกษตรกรได้มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันกำจัดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด โดยมี นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดํารง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต 18 , นายธรรมนูญ แจ่มศรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร , นายสุรชาติ ศรีบุศกร “ สส.ไก่” สส.พิจิตรเขต 3 พรรคพลังประชารัฐ , นายพรชัย อินทร์สุข สส.พิจิตร เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายสามารถ เดชบุญ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร , พ.อ.ปฐวี ศรีสุข รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิจิตร หัวหน้าส่วนราชผู้นำท้องถิ่นรวมถึงประชาชนกว่า 300 คน ได้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ณ แปลงข้าวโพด หมู่ที่ 8 ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งในพื้นที่พบว่ามีการเข้าทำลายของหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด (Fall Armyworm) ลักษณะการเข้าทำลายกัดกินยอด ลำต้น และใบของข้าวโพด ซึ่งขณะนี้จังหวัดพิจิตรมีพื้นที่การปลูกข้าวโพด จำนวน 20,922 ไร่ มีพื้นที่ที่ระบาด จำนวน 12,410 ไร่

สำหรับกิจกรรมในงานสัปดาห์รณรงค์ป้องกันกำจัดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดแบบผสมผสานในพื้นที่ปลูกของจังหวัดพิจิตร ในพื้นที่ปลูกแหล่งใหญ่ของจังหวัดพิจิตร การจัดกิจกรรมนี้ก็เพื่อให้ความรู้ เช่น ปล่อยแมลงหางหนีบเพื่อใช้ควบคุมศัตรูพืชได้ทุกวัย ในอัตราการปล่อย 100 ตัวต่อไร่ ปล่อย 2-3 ครั้ง ขึ้นกับความหนาแน่นของศัตรูพืช, การใช้กับดักกากน้ำตาลใส่ขวดล่อตัวเต็มวัยในแปลง และการเก็บหนอนในแปลง เป็นต้น และได้มีการบูรณาการร่วมกับ ศทอ.พิษณุโลก วางแผนสนับสนุนวัสดุและพ่อแม่พันธุ์แมลงหางหนีบเพื่อส่งเสริมให้ ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน(ศจช.) จำนวน 12 ศจช. ผลิตขยายและปล่อยเป็นแมลงตัวห้ำในแปลง

 

ขณะนี้สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของหนอนกระทู้ลายจุด จังหวัดพิจิตร สามารถควบคุมได้แล้วระดับหนึ่ง เนื่องจากเกษตรกรได้รับคำแนะนำในการใช้สารป้องกันกำจัดแมลงที่ถูกต้องและเหมาะสม มีการรณรงค์ทำกับดักล่อผีเสื้อตัวเต็มวัย และแนะนำให้เกษตรกรสังเกตลักษณะผีเสื้อที่ติดกับดัก หากเป็นผีเสื้อหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด ก็สามารถช่วยควบคุมและลดปริมาณการเข้าทำลายได้ดีในระดับหนึ่ง และให้เกษตรกรหมั่นสำรวจและกำจัดหนอนในทุกระยะการเจริญเติมโตอีกด้วย
สำหรับเกษตรกรท่านใดพบการระบาดหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ หรือสอบถามได้ที่กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร 056-613423 ต่อ 106

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผู้ว่าฯพิจิตร ผู้ตรวจฯเกษตร สส.พปชร.ผนึกกำลังนั่งรถอีแต๋นลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านปราบหนอนกระทู้ที่ระบาดหนักในไร่ข้าวโพด (ชมคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/342219