khaochad.com

มงคลกิตติ์ตั้งกระทู้ถามถึงบิ๊กตู่ การบินไทยขายขาดทุนแต่เตรียมซื้อใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ จี้เอาผิดจัดซื้อเครื่องบิน(มีคลิป)

 มงคลกิต์ถามกระทู้ สด!! ถึงบิ๊กตู่การบินไทยขายขาดทุนแต่เตรียมซื้อใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ จี้เอาผิดจัดซื้อเครื่องบิน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (26 มิ.ย.) โดยช่วงหนึ่ง มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์ ตั้งกระทู้ถามสดรัฐบาล ในประเด็นการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบประมาณ 1.56 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)โดยเมื่อปี พ.ศ. 2545-2548 การบินไทยซื้อเครื่องบิน Airbus รุ่น A340-500 4 ลำ และรุ่น A340-600 อีก 6 ลำ และเปิดเส้นทางการบินใหม่จากกรุงเทพฯ-ลอสแอนเจลิส และกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ปรากฏว่าวิ่งได้ประมาณ 38 เดือนไม่คุ้มทุน ขาดทุนไปประมาณ 7 พันกว่าล้านบาท และพยายามโยกเปลี่ยนเส้นทางการบินใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และปัจจุบันนำไปจอดไว้ที่สนามบินอู่ตะเภา

ทั้งนี้ ตนได้ลงพื้นที่และสอบถามกับวิศกร ได้ข้อมูลว่า เครื่องบิน Airbus มีอายุใช้งานเกือบ 30 ปี แต่เครื่องบินลำนี้ใช้งานไปแค่ 14 ปี เหลืออายุการใช้งานอีกเกือบ 15 ปี ทั้งนี้ การจัดซื้อเครื่องบินฝูงนี้ เฉลี่ยลำละกว่า 8 พันล้านบาท แต่ตกใจที่การบินไทย จะขายเครื่องบินฝูงนี้ 8 ลำ เฉลี่ยขายได้ลำละ 500 ล้านบาท ซึ่งไม่ค่อยคุ้ม ทั้งที่สามารถซ่อมบำรุง ซึ่งใช้งบประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าใช้งบประมาณกว่า 1.56 แสนล้านบาทในการจัดซื้อใหม่

จึงอยากทราบว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่ซือทั้งหมดเลย ซื้อบางส่วนที่จำเป็น และก่อนซื้อให้แจงต่อสภาฯ ก่อนว่า มีแผนรองรับในการเปิดเส้นทางการบินใหม่ ไม่ให้ขาดทุนเหมือนครั้งก่อน  แต่หากขาดทุนใครจะรับผิดชอบ เพราะขนาดเงินเดือน ส.ส.ในสภารวมกันทั้งหมดยังไม่พอจ่าย จึงอยากให้ท่านรองนายก นายกทบทวนและคิดให้รอบครอบก่อน จะอนุมัติจัดซื้อเพราะเชื่อว่า การบินไทยคงไม่มีเงินมากพอจะซื้อได้หากรัฐบาลไม่ไปกู้มา  ในการจัดซื้อครั้งต่อไปประมาณ 1.56แสนล้าน 38 ลำชดเชยของเก่าแล้วก็เปิดเส้นทางการบินใหม่ผมมองว่าครั้งที่แล้วก็เป็นบทเรียนอยู่แล้วว่าเปิดเส้นทางการบินใหม่ๆอัตราเสี่ยงสูงของการบินไทยมีแผนระยะสั้นระยะกลางอย่างไรบ้างในกรณีที่อาจจะผิดพลาด แต่ผมมองว่าครั้งที่แล้วเนี่ยไม่ได้ผิดพลาดแต่จะเป็นการทุจริตมากกว่าในการจัดซื้อเครื่องบินประมาณปี 45 ถึง 48 แต่ผมไม่ได้บอกว่าใครทุจริตผมก็รอ ป.ป.ช.อยู่  แล้วทางฝ่ายช่างก็ให้ความเห็นกับผมว่าเป็นไปได้ไหมทั้งหมดเลย 38 ลำไยมันเยอะเกินไปซื้อบางส่วนเท่าที่จำเป็นแต่ก่อนซื้อควรให้ชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรก่อนว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน แล้วก็ได้สำรวจเส้นทางการบินใหม่ ว่าจะเจ๊งเหมือนเก่าหรือเปล่าเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะว่าประเทศเราจัดงบประมาณขาดดุลทุกปี แล้วการบินไทยจะมีเงินไปซื้อเครื่องบินใหม่นอกจากต้องไปกู้เงินเพิ่มเบื้องต้น ผมก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมชี้แจงเรื่องเก่าด้วยว่า การบินไทยปี 45 ถึง 48 หลังจากที่ป.ป.ช. ตั้งอนุฯไต่สวนแล้วทางการบินไทยดำเนินการอย่างไรบ้างกับคนที่เกี่ยวข้องในอดีตต้องดำเนินการใน 2 อย่างด้วยการทางอาญาและทางวินัย

ด้านไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า ในการจัดซื้อเครื่องบินทั้ง 38 ลำ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาล ยังไม่ได้มีการอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรี อีกทั้งเครื่องบินทั้ง 38 ลำ แบ่งเป็นการซื้อทดแทนเครื่องบินเก่า 31 ลำ มีซื้อลำใหม่เพิ่มเติมเพียง 7 ลำ

ส่วนเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 นั้น ชี้แจงว่า แม้เครื่องจะพร้อมใช้งาน แต่เครื่องนี้ใช้บินเส้นทางระยะยาว เป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง ใช้ 4 เครื่องยนต์ ซึ่งในช่วง 10 ปีที่แล้วมีความนิยมที่จะบินรวดเดียวไปที่อเมริกาโดยไม่หยุดพัก ใช้เวลาบิน 17-18 ชั่วโมง
แต่เนื่องจากธุรกิจทางการบินที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความนิยมในการบินระยะสั้นมีมากขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ก็จะเห็นว่าไม่เพียงแต่สายการบินไทย เพราะสายการบินอื่นๆ ก็ยกเลิกเส้นทางการบินดังกล่าว ดังนั้นหากจะใช้เครื่องบินลำตัวกว้าง 4 เครื่องยนต์ ซึ่งต้องใช้น้ำมันจำนวนมากมาบินในเส้นทางการบินระยะสั้น ก็จะทำให้มีปัญหาด้านต้นทุน ดังนั้นการบินไทยจึงได้มีแผนที่จะขายเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 ออกไป

ทั้งนี้การซื้อเครื่องบินใหม่ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินลำตัวแคบ 2 เครื่องยนต์ ซึ่งเหมาะกับธุรกิจเส้นทางการบินในปัจจุบัน แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

ทางด้านนายมงคลกิตติ์กล่าวเสริมว่าอยากให้ทางคณะรัฐมนตรีได้ทบทวนเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วนและรอบคอบเพราะว่ามันเป็นเงินจำนวนมากซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน หากบริหารงานผิดพลาดก็ควรจะมีการรับผิดชอบ ลำพังบริษัทการบินไทยไม่น่าจะมีเงินเพียงพอที่จะซื้อได้เว้นแต่จะไปกู้มาจึงฝากไปยังนายกรัฐมนตรีไว้ว่าควรคิดหน้าคิดหลังก่อนที่จะอนุมัติเพราะหลังหมดอำนาจไปแล้วขึ้นศาลมันไม่สนุก
ขอบคุณผู้ช่วยกระทรวงคมนาคมในเบื้องต้นข้อความเข้าใจเรื่องธุรกิจว่ามันไม่คุ้มเรื่อง 4 เครื่องยนต์ 2เครื่องยนต์ แต่ผมขอถามนะว่าทำไมช่วงปี 45 ถึง 48 ต้องซื้อ 4 เครื่องยนต์แล้วก็ตัดสินใจพลาดหรือมีความคิดอย่างไรผมไม่แน่ใจ  ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไม่ได้เป็นบอร์ดการบินไทยและช่วงเวลานั้น  แล้วที่จะซื้อใหม่ 38 ลำจะมั่นใจได้อย่างไรจะไม่ขาดทุน มีอะไรเป็นประกันได้บ้าง ว่าจะไม่ขาดทุนหากขาดทุนเงินจำนวน 1.56.แสนล้าน ท่านรองนายกมนตรีกำกับคมนาคมการวบอร์ดการบินไทยทั่งบอร์ดเงินเดือนก็รวมกันน่าจะชดเชยไม่ได้นะถ้าเกิดการผิดพลาด เพราะฉะนั้นผมอยากให้คิดหน้าคิดหลังแล้วก็ต้องดูต้นทุนในการจัดซื้อครั้งนี้ด้วย ต้องอย่าลืมประเทศเราถ้าเราไม่ได้จัดทำงบประมาณขาดดุล เราไม่มีเงินดำเนินการอะไรเลยนะครับไม่มีเงินเลยนะเราต้องจัดงบประมาณขาดดุล 4-5 แสนล้านต่อปี มันไม่ใช่ธรรมดาเพราะฉะนั้นตัดสินใจแล้ว ค.ร.ม.ท่านพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกคนที่ 29 รอบ 2 ร่วมตัดสินใจด้วย แล้วปรากฏว่าใช้มาแล้วประมาณ 1 ปีเกิดผิดพลาดไม่ทราบว่าท่านนายกรัฐมนตรีจะมีทรัพย์สินช่วยกันแชร์ในการจัดซื้อเครื่องบินครั้งนี้ด้วยหรือเปล่าถ้าเกิดผิดพลาดที่มา นี่คือสิ่งสำคัญในการเป็นรัฐมนตรีหรือการเป็นนายกต้องมีความรับผิดชอบและรับผิดชอบนะครับหมายความว่าห้ามบินหนีไปต่างประเทศต้องรับผิดชอบ เพราะฉะนั้นการบริหารราชการแผ่นดินแม่ไม่ทุจริตแต่บริหารผิดพลาดประชาชนก็ไม่ให้อภัยก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไปคิดหน้าคิดหลังดีๆ การตัดสินใจในการใช้เงินของแผ่นดิน 1.56แสนล้าน มันมีวิธีอื่นหรือไม่ที่ทำให้ประหยัดมากกว่านี้ ที่ผมพูดเนี่ยพูดในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยแล้วก็เป็นเจ้าของภาษีแล้วก็ไม่อยากที่จะต้องมานั่งจ่ายหนี้นะครับเพราะฉะนั้นแล้วก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมคิดหนักๆนิดนึงนะก่อนจะทำอะไรนะครับเพราะท่านก็อายุไม่มากนะครับถ้าเกิดว่ารับไปแล้วเกิดอนุมัติไปในช่วงนี้แล้วเกิดปัญหาใน 2 ปีข้างหน้าท่านก็ต้องขึ้นศาลมันไม่สนุกนะสำหรับคนที่อายุเกิน 60 แล้วนะครับขอบคุณครับ

ด้านไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า
ผมขอขอบคุณความเห็นของท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติและน้อมรับเพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการบริษัทการบินไทยรับพิจารณาครับผมขออนุญาตเรียนท่านสมาชิกประสงค์เขียนว่าบริษัทการบินไทยเป็นบริษัทมหาชนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นะครับแล้วก็เป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นเป็นจำนวนมากผมเชื่อว่าคณะกรรมการบริษัทและท่านผู้ถือหุ้นซึ่งเป็นมหาชนจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลกำกับให้การบินไทยมีการวางแผนและพิจารณาตัดสินใจในการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่ กราบเรียนท่านสมาชิกผู้แทนราษฎรว่าในปัจจุบันนี้นะครับก็ยังไม่มีแผนที่จะกลับไปวิ่งในสายบินตรงจากกรุงเทพฯไปสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นสายการบินที่เป็นเส้นทางที่ยาวที่สุดเส้นทางหนึ่งที่ใช้เวลาบิน 17 ชั่วโมงโดยไม่แวะพัก การบินที่ไม่แวะหยุดพักต้องจำเป็นต้องขนน้ำมันเป็นจำนวนมากความผันผวนของราคาเชื้อเพลิงแตกต่างจากไม่สามารถคาดเดาได้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่มีความเสี่ยงอยู่แล้วผมเชื่อว่าในขณะนั้นนะครับสายการบินที่วิ่งตรงเหมือนกับเราอย่างของสิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ได้หยุดบินเหมือนกับเรานะครับและปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เครื่องบิน 2 เครื่องยนต์สามารถบินได้ 17 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าก็ยังอยู่ในช่วงของการทดลองนะครับว่าจะมีสายการบินใดที่จะกล้าบินในระยะเส้นทาง 17 ชั่วโมงเป็นอย่างเดิม  ผมขอกราบเรียนท่านสมาชิกว่าในเรื่องของการดำเนินการต่างๆจะได้มอบหมายและมอบนโยบายให้กับคณะกรรมการของบริษัทการบินไทยได้ดำเนินการตามที่ท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติได้กรุณาให้ความคิดเห็นทั้งหมดครับ

ด้าน ส.ส.มงคลกิตติ์ ฝากไปถึงบอร์ดการบินได้ว่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเกี่ยวกับเรื่องการจัดซื้อเครื่องบินแล้วหรือยังนะครับจะได้ดำเนินการไปพร้อมกับ ป.ป.ช.ผมว่าน่าจะดีนะครับเพราะว่าเดี๋ยวคนกระทำความผิดตายไปก่อน

#มงคลกิตติ์ ถามบิ๊กตู่ซื้อเครื่องบิน 1.56แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ ควรคิดหน้าคิดหลัง หมดอำนาจแล้ว ขึ้นศาลไม่สนุก #เต้พระราม7 #พรรคไทยศริวิไลย์

 

 

ลิงค์เฟส https://www.facebook.com/1406918579554644/posts/2395554277357731/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *