มงคลกิตติ์ตั้งกระทู้ถามถึงบิ๊กตู่ การบินไทยขายขาดทุนแต่เตรียมซื้อใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ จี้เอาผิดจัดซื้อเครื่องบิน(มีคลิป)

เปิดอ่าน 1,259 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 มงคลกิต์ถามกระทู้ สด!! ถึงบิ๊กตู่การบินไทยขายขาดทุนแต่เตรียมซื้อใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ จี้เอาผิดจัดซื้อเครื่องบิน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (26 มิ.ย.) โดยช่วงหนึ่ง มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์ ตั้งกระทู้ถามสดรัฐบาล ในประเด็นการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบประมาณ 1.56 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)โดยเมื่อปี พ.ศ. 2545-2548 การบินไทยซื้อเครื่องบิน Airbus รุ่น A340-500 4 ลำ และรุ่น A340-600 อีก 6 ลำ และเปิดเส้นทางการบินใหม่จากกรุงเทพฯ-ลอสแอนเจลิส และกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ปรากฏว่าวิ่งได้ประมาณ 38 เดือนไม่คุ้มทุน ขาดทุนไปประมาณ 7 พันกว่าล้านบาท และพยายามโยกเปลี่ยนเส้นทางการบินใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และปัจจุบันนำไปจอดไว้ที่สนามบินอู่ตะเภา

ทั้งนี้ ตนได้ลงพื้นที่และสอบถามกับวิศกร ได้ข้อมูลว่า เครื่องบิน Airbus มีอายุใช้งานเกือบ 30 ปี แต่เครื่องบินลำนี้ใช้งานไปแค่ 14 ปี เหลืออายุการใช้งานอีกเกือบ 15 ปี ทั้งนี้ การจัดซื้อเครื่องบินฝูงนี้ เฉลี่ยลำละกว่า 8 พันล้านบาท แต่ตกใจที่การบินไทย จะขายเครื่องบินฝูงนี้ 8 ลำ เฉลี่ยขายได้ลำละ 500 ล้านบาท ซึ่งไม่ค่อยคุ้ม ทั้งที่สามารถซ่อมบำรุง ซึ่งใช้งบประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าใช้งบประมาณกว่า 1.56 แสนล้านบาทในการจัดซื้อใหม่

จึงอยากทราบว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่ซือทั้งหมดเลย ซื้อบางส่วนที่จำเป็น และก่อนซื้อให้แจงต่อสภาฯ ก่อนว่า มีแผนรองรับในการเปิดเส้นทางการบินใหม่ ไม่ให้ขาดทุนเหมือนครั้งก่อน  แต่หากขาดทุนใครจะรับผิดชอบ เพราะขนาดเงินเดือน ส.ส.ในสภารวมกันทั้งหมดยังไม่พอจ่าย จึงอยากให้ท่านรองนายก นายกทบทวนและคิดให้รอบครอบก่อน จะอนุมัติจัดซื้อเพราะเชื่อว่า การบินไทยคงไม่มีเงินมากพอจะซื้อได้หากรัฐบาลไม่ไปกู้มา  ในการจัดซื้อครั้งต่อไปประมาณ 1.56แสนล้าน 38 ลำชดเชยของเก่าแล้วก็เปิดเส้นทางการบินใหม่ผมมองว่าครั้งที่แล้วก็เป็นบทเรียนอยู่แล้วว่าเปิดเส้นทางการบินใหม่ๆอัตราเสี่ยงสูงของการบินไทยมีแผนระยะสั้นระยะกลางอย่างไรบ้างในกรณีที่อาจจะผิดพลาด แต่ผมมองว่าครั้งที่แล้วเนี่ยไม่ได้ผิดพลาดแต่จะเป็นการทุจริตมากกว่าในการจัดซื้อเครื่องบินประมาณปี 45 ถึง 48 แต่ผมไม่ได้บอกว่าใครทุจริตผมก็รอ ป.ป.ช.อยู่  แล้วทางฝ่ายช่างก็ให้ความเห็นกับผมว่าเป็นไปได้ไหมทั้งหมดเลย 38 ลำไยมันเยอะเกินไปซื้อบางส่วนเท่าที่จำเป็นแต่ก่อนซื้อควรให้ชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรก่อนว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน แล้วก็ได้สำรวจเส้นทางการบินใหม่ ว่าจะเจ๊งเหมือนเก่าหรือเปล่าเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะว่าประเทศเราจัดงบประมาณขาดดุลทุกปี แล้วการบินไทยจะมีเงินไปซื้อเครื่องบินใหม่นอกจากต้องไปกู้เงินเพิ่มเบื้องต้น ผมก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมชี้แจงเรื่องเก่าด้วยว่า การบินไทยปี 45 ถึง 48 หลังจากที่ป.ป.ช. ตั้งอนุฯไต่สวนแล้วทางการบินไทยดำเนินการอย่างไรบ้างกับคนที่เกี่ยวข้องในอดีตต้องดำเนินการใน 2 อย่างด้วยการทางอาญาและทางวินัย

ด้านไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า ในการจัดซื้อเครื่องบินทั้ง 38 ลำ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาล ยังไม่ได้มีการอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรี อีกทั้งเครื่องบินทั้ง 38 ลำ แบ่งเป็นการซื้อทดแทนเครื่องบินเก่า 31 ลำ มีซื้อลำใหม่เพิ่มเติมเพียง 7 ลำ

ส่วนเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 นั้น ชี้แจงว่า แม้เครื่องจะพร้อมใช้งาน แต่เครื่องนี้ใช้บินเส้นทางระยะยาว เป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง ใช้ 4 เครื่องยนต์ ซึ่งในช่วง 10 ปีที่แล้วมีความนิยมที่จะบินรวดเดียวไปที่อเมริกาโดยไม่หยุดพัก ใช้เวลาบิน 17-18 ชั่วโมง
แต่เนื่องจากธุรกิจทางการบินที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความนิยมในการบินระยะสั้นมีมากขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ก็จะเห็นว่าไม่เพียงแต่สายการบินไทย เพราะสายการบินอื่นๆ ก็ยกเลิกเส้นทางการบินดังกล่าว ดังนั้นหากจะใช้เครื่องบินลำตัวกว้าง 4 เครื่องยนต์ ซึ่งต้องใช้น้ำมันจำนวนมากมาบินในเส้นทางการบินระยะสั้น ก็จะทำให้มีปัญหาด้านต้นทุน ดังนั้นการบินไทยจึงได้มีแผนที่จะขายเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 ออกไป

ทั้งนี้การซื้อเครื่องบินใหม่ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินลำตัวแคบ 2 เครื่องยนต์ ซึ่งเหมาะกับธุรกิจเส้นทางการบินในปัจจุบัน แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

ทางด้านนายมงคลกิตติ์กล่าวเสริมว่าอยากให้ทางคณะรัฐมนตรีได้ทบทวนเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วนและรอบคอบเพราะว่ามันเป็นเงินจำนวนมากซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน หากบริหารงานผิดพลาดก็ควรจะมีการรับผิดชอบ ลำพังบริษัทการบินไทยไม่น่าจะมีเงินเพียงพอที่จะซื้อได้เว้นแต่จะไปกู้มาจึงฝากไปยังนายกรัฐมนตรีไว้ว่าควรคิดหน้าคิดหลังก่อนที่จะอนุมัติเพราะหลังหมดอำนาจไปแล้วขึ้นศาลมันไม่สนุก
ขอบคุณผู้ช่วยกระทรวงคมนาคมในเบื้องต้นข้อความเข้าใจเรื่องธุรกิจว่ามันไม่คุ้มเรื่อง 4 เครื่องยนต์ 2เครื่องยนต์ แต่ผมขอถามนะว่าทำไมช่วงปี 45 ถึง 48 ต้องซื้อ 4 เครื่องยนต์แล้วก็ตัดสินใจพลาดหรือมีความคิดอย่างไรผมไม่แน่ใจ  ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไม่ได้เป็นบอร์ดการบินไทยและช่วงเวลานั้น  แล้วที่จะซื้อใหม่ 38 ลำจะมั่นใจได้อย่างไรจะไม่ขาดทุน มีอะไรเป็นประกันได้บ้าง ว่าจะไม่ขาดทุนหากขาดทุนเงินจำนวน 1.56.แสนล้าน ท่านรองนายกมนตรีกำกับคมนาคมการวบอร์ดการบินไทยทั่งบอร์ดเงินเดือนก็รวมกันน่าจะชดเชยไม่ได้นะถ้าเกิดการผิดพลาด เพราะฉะนั้นผมอยากให้คิดหน้าคิดหลังแล้วก็ต้องดูต้นทุนในการจัดซื้อครั้งนี้ด้วย ต้องอย่าลืมประเทศเราถ้าเราไม่ได้จัดทำงบประมาณขาดดุล เราไม่มีเงินดำเนินการอะไรเลยนะครับไม่มีเงินเลยนะเราต้องจัดงบประมาณขาดดุล 4-5 แสนล้านต่อปี มันไม่ใช่ธรรมดาเพราะฉะนั้นตัดสินใจแล้ว ค.ร.ม.ท่านพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกคนที่ 29 รอบ 2 ร่วมตัดสินใจด้วย แล้วปรากฏว่าใช้มาแล้วประมาณ 1 ปีเกิดผิดพลาดไม่ทราบว่าท่านนายกรัฐมนตรีจะมีทรัพย์สินช่วยกันแชร์ในการจัดซื้อเครื่องบินครั้งนี้ด้วยหรือเปล่าถ้าเกิดผิดพลาดที่มา นี่คือสิ่งสำคัญในการเป็นรัฐมนตรีหรือการเป็นนายกต้องมีความรับผิดชอบและรับผิดชอบนะครับหมายความว่าห้ามบินหนีไปต่างประเทศต้องรับผิดชอบ เพราะฉะนั้นการบริหารราชการแผ่นดินแม่ไม่ทุจริตแต่บริหารผิดพลาดประชาชนก็ไม่ให้อภัยก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไปคิดหน้าคิดหลังดีๆ การตัดสินใจในการใช้เงินของแผ่นดิน 1.56แสนล้าน มันมีวิธีอื่นหรือไม่ที่ทำให้ประหยัดมากกว่านี้ ที่ผมพูดเนี่ยพูดในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยแล้วก็เป็นเจ้าของภาษีแล้วก็ไม่อยากที่จะต้องมานั่งจ่ายหนี้นะครับเพราะฉะนั้นแล้วก็ฝากท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมคิดหนักๆนิดนึงนะก่อนจะทำอะไรนะครับเพราะท่านก็อายุไม่มากนะครับถ้าเกิดว่ารับไปแล้วเกิดอนุมัติไปในช่วงนี้แล้วเกิดปัญหาใน 2 ปีข้างหน้าท่านก็ต้องขึ้นศาลมันไม่สนุกนะสำหรับคนที่อายุเกิน 60 แล้วนะครับขอบคุณครับ

ด้านไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า
ผมขอขอบคุณความเห็นของท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติและน้อมรับเพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการบริษัทการบินไทยรับพิจารณาครับผมขออนุญาตเรียนท่านสมาชิกประสงค์เขียนว่าบริษัทการบินไทยเป็นบริษัทมหาชนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นะครับแล้วก็เป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นเป็นจำนวนมากผมเชื่อว่าคณะกรรมการบริษัทและท่านผู้ถือหุ้นซึ่งเป็นมหาชนจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลกำกับให้การบินไทยมีการวางแผนและพิจารณาตัดสินใจในการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่ กราบเรียนท่านสมาชิกผู้แทนราษฎรว่าในปัจจุบันนี้นะครับก็ยังไม่มีแผนที่จะกลับไปวิ่งในสายบินตรงจากกรุงเทพฯไปสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นสายการบินที่เป็นเส้นทางที่ยาวที่สุดเส้นทางหนึ่งที่ใช้เวลาบิน 17 ชั่วโมงโดยไม่แวะพัก การบินที่ไม่แวะหยุดพักต้องจำเป็นต้องขนน้ำมันเป็นจำนวนมากความผันผวนของราคาเชื้อเพลิงแตกต่างจากไม่สามารถคาดเดาได้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่มีความเสี่ยงอยู่แล้วผมเชื่อว่าในขณะนั้นนะครับสายการบินที่วิ่งตรงเหมือนกับเราอย่างของสิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ได้หยุดบินเหมือนกับเรานะครับและปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เครื่องบิน 2 เครื่องยนต์สามารถบินได้ 17 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าก็ยังอยู่ในช่วงของการทดลองนะครับว่าจะมีสายการบินใดที่จะกล้าบินในระยะเส้นทาง 17 ชั่วโมงเป็นอย่างเดิม  ผมขอกราบเรียนท่านสมาชิกว่าในเรื่องของการดำเนินการต่างๆจะได้มอบหมายและมอบนโยบายให้กับคณะกรรมการของบริษัทการบินไทยได้ดำเนินการตามที่ท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติได้กรุณาให้ความคิดเห็นทั้งหมดครับ

ด้าน ส.ส.มงคลกิตติ์ ฝากไปถึงบอร์ดการบินได้ว่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเกี่ยวกับเรื่องการจัดซื้อเครื่องบินแล้วหรือยังนะครับจะได้ดำเนินการไปพร้อมกับ ป.ป.ช.ผมว่าน่าจะดีนะครับเพราะว่าเดี๋ยวคนกระทำความผิดตายไปก่อน

#มงคลกิตติ์ ถามบิ๊กตู่ซื้อเครื่องบิน 1.56แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ ควรคิดหน้าคิดหลัง หมดอำนาจแล้ว ขึ้นศาลไม่สนุก #เต้พระราม7 #พรรคไทยศริวิไลย์

 

 

ลิงค์เฟส https://www.facebook.com/1406918579554644/posts/2395554277357731/


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : มงคลกิตติ์ตั้งกระทู้ถามถึงบิ๊กตู่ การบินไทยขายขาดทุนแต่เตรียมซื้อใหม่ 38 ลำ 1.56 แสนล้านบาท ขาดทุนใครรับผิดชอบ จี้เอาผิดจัดซื้อเครื่องบิน(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/339587