พบลิงแสมป่าหลุดตระเวนหากินในเขตชุมชนนานกว่าอาทิตย์ยังจับไม่ได้

เปิดอ่าน 1,416 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อช่วงสายของวันนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบำเพ็ญ ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.บ้านทาม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ว่าพบลิงป่าเที่ยวเดินหากินบริเวณเขตชุมชน ใกล้บ้านเรือนประชาชน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับประชาชน หลังจากรับแจ้งจึงได้มีการประสานขอกำลังจากทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ปราจีนบุรี และทีมช่วยเหลือสัตว์ป่าเข้าจับ เพื่อนำกลับคืนสู่ธรรมชาติ

เบื้องต้นบิเวณที่พบลิงตัวดังกล่าวนั้น อยู่ในสวนของชาวบ้าน ตรงข้ามวัดโพธิทอง ต.บ้านทาม ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่พยายามที่จะล้อมเพื่อยิงยาสงบ แต่เจ้าลิงเหมือนจะรู้พยามวิ่งฝ่าวงล้อมวิ่ง เข้าไปภายในวัดโดยขึ้นไปอยู่บนต้นโพธิ์หลังวัด เจ้าหน้าที่ได้ขอรถกระเช้าจาก อบต.บ้านทาม เพือใช่ในการขึ้นยิงยา เจ้าหน้าที่ยิงยาสงบไปสองครั้ง แต่เจ้าลิงไม่มีวี่แววจะออกอาการ เซื่องซึม ทำให้การจับยากลำบาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเจ้าลิงตัวดังกล่าวน่าจะดื้อยา หรือให้ปริมาณน้อยไป โดยขณะเจ้ากำลังยิงยาสงบซ้ำ เจ้าลิงได้ฝ่าวงล้อม หนีออกไปได้อีก

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ทราบว่าลิงตัวดังกล่าวเป็นลิงเพศผู้อายุประมาณ4-5ปี เป็นลิงแสม ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งว่าเจ้าลิงตัวดังกล่าวได้ออกมาหากินไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นในเขตอุตสาหกรรมโรจนะ และนิคมอุตสาหกรรม304 นานกว่าอาทิตย์แล้ว ซึ่งพยายามติดตามมาตลอดแต่ไม่พบตัวจนมาวันนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าเข้ามาอยู่บริเวณสวนของชาวบ้าน ใน ต.บ้านทาม จึงได้ติดตามมา แต่ก็ไม่สามารถจับตัวได้ ทั้งนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับทราบแล้วหากผู้ใดพบเห็ยสามารถแจ้งได้ที่ 1362 กรมอุทยานสัตว์ป่าอละพันธุ์พืช ผู้นำชุมชน หรือกู้ภัยในพืนที่ ทราบ อย่าทำร้าย

ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พบลิงแสมป่าหลุดตระเวนหากินในเขตชุมชนนานกว่าอาทิตย์ยังจับไม่ได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/338925