ช้างป่าจาดเขาใหญ่ลงกัดกินทำลายพืชสวนชาวบ้านได้รับความเสียหาย

เปิดอ่าน 1,684 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ที่ 15 บ้านวังน้ำขุ่น ตำบล เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ว่าพบรอยเท้าช้าง และมูลช้าง เข้ามากคดกินทำลายพืชสวนชาวบ้านได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน

จากนั้นสารวัตรกำนันตำบลเนินหอม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯเขาใหญ่ได้ลงสำรวจตรวจสอบความเสียหาย โดยพบว่าบริเวณสวนของนาย ชำนาญ จันทโรทัย บ้านเลขที่ 79 หมู่15 บ้านวังน้ำขุ่น และ บ้านนาง สะเอม ครามศิริ บ้านเลขที่ 50/2 หมู่15 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี พบพืชสวนที่เสียหายที่เกิดจากช้างป่าได้ลงมาหาอาหารกินเป็นจำนวนมาก เช่น ต้นกล้วย หน่อไม้ ร่วมถึงพืชพรรณอื่น จำนวนหนึ่ง ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวได้อยู่ติดกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งทำให้ช้างป่า ลงมาหาอาหารในส่วนของชาวบ้านบ่อยครั้ง แม้ทางชาวบ้านจะทำรั้วลวดหนามล้อมสวน ช้างป่าก็ยังสามารถที่จะเข้ามาในส่วนของชาวบ้านได้โดยพบว่ามีการพังรั่วเข้ามา

ทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นาย ไพฑูรย์ เปปะตัง แจ้งว่าช้างที่ลงมากินพืชสวนชาวบ้านนั้นมีชื่อว่าเจ้าเบี่ยเล็ก ปกติแล้ว1 ปีเขาจะลงมา 1 ครั้ง แต่ในปีนี้ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าลงมาหลายครั้งและถี่มาก ทางด้านเจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงหาแนวทางในการแก้ไข ทางเจ้าหน้าที่อุทยานพร้อมด้วยชาวบ้านจะทำแหล่งอาหารใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเส้นทางที่ช้างเดิน ในวันศุกร์ที่ 21 นี้ เพื่อเป็นการดักช้างไม่ให้ลงมา สวนของชาวบ้าน และในส่วนของ อบตเนินหอมนาย ธีระพงษ์ อันชุรีย์ (รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเนินหอม) ก็ให้ทำการลงบันทึกความเสียหายของชาวบ้านเพื่อทำการจ่ายค่าชดเชย พืชสวนที่เสียหายเกิดจากช้างป่า เป็นการเยียวยาในเบื้องต้นต่อไป และจะได้หาทางแก้ไขต่อไป

สายชล หนูแดง -ข่าว สุรชัย ใจบุญ -ภาพ ปราจีนบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ช้างป่าจาดเขาใหญ่ลงกัดกินทำลายพืชสวนชาวบ้านได้รับความเสียหาย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/338006