เกษตรพาเที่ยวไปกลางทุ่งนาเดี๋ยวเจอสวน&คาเฟ่บรรยากาศสุดชิลล์ (มีคลิป)

เปิดอ่าน 1,742 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้จะพาไปท่องเที่ยวกลางท้องทุ่งนาที่สองพี่น้องที่เคยเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานอยู่ในเมืองกรุงดูแล้วไม่รุ่งรายได้ไม่เหลือเก็บตัดสินใจกลับบ้านพลิกฟื้นผืนท้องนาบนเนื้อที่ 13 ไร่ ที่เป็นมรดกของครอบครัว ยึดหลักเดินตามรอยเท้าพ่อทำแปลงนาเป็นไร่นาสวนผสมแบ่งพื้นที่ทำร้านอาหาร ทำร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิลล์ภายใต้คอนเซ็ปต์ ที่นี่มีอากาศบริสุทธิ์แจกฟรี ในน้ำมีปลาในนามีข้าว

นายวีระชัย เข็มวงษ์ เกษตรจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่าปัจจุบันนี้มีเยาวชนคนรุ่นใหม่ของจังหวัดพิจิตรที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม Young Smart Farmer ทำการเกษตรบนผืนแผ่นดินบ้านเกิดของตนเอง โดยนำความรู้ ประสบการณ์ จากการที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมา มาประยุกต์ต่อยอดที่นอกเหนือจากการปลูกพืช การทำนา การเลี้ยงสัตว์แบบเดิมๆ มาเป็นการทำการเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวและการทำการเกษตรอินทรีย์รวมถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่า โดยในวันนี้ได้ไปพบกับ สองหนุ่ม ต่อและต๋อง ที่เป็นพี่น้องกันและเคยเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานอยู่ในเมืองกรุงแต่พอถึงจุดหนึ่งก็สำนึกรักบ้านเกิดอยากกลับมาอยู่กับครอบครัว โดย นายชัยณรงค์ คงเมือง “ต๋อง” อายุ 34 ปี จบการศึกษาอนุปริญญา เคยทำงานเป็นพนักงานของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพิจิตร และเคยไปทำธุรกิจร้านขายต้นไม้อยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพี่ชายของ นายยิ่งยง คงเมือง “ต่อ” อายุ 25 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีคุรุศาสตร์บัณฑิต จาก มหาวิทยาลัยพละศึกษาสุโขทัย เคยไปเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ 1 ปี แต่แล้วทั้งสองพี่น้องก็หวนคิดถึงพ่อ-แม่ และท้องทุ่งนา จนกระทั่งเมื่อ ปี พ.ศ.2560 จึงได้กลับมาบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ 13 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านยางห้าหลุมหมู่ 9 ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร แล้วนำความรู้มาพลิกผืนนาเป็นพื้นที่ไร่นาสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ขุดบ่อปลา 2 งาน , ทำนาข้าว 3 ไร่ ทำแปลงไม้ผล 2 ไร่ และเป็นแปลงปลูกต้นสัก 3 ไร่ ซึ่งพ่อของตนปลูกไว้เมื่อ 30 ปีก่อน ทุกวันนี้ต้นสักสูงใหญ่ขนาดคนโอบเส้นผ่าศูนย์กลางของต้น 50-60 เซนติเมตร กลายเป็นสวนร่มรื่น ส่วนที่เหลือก็เป็นพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ เมื่อสองพี่น้องกลับมายู่บ้านมองเห็นช่องทางการทำการเกษตรแบบไร่นาสวนผสมเพื่อการท่องเที่ยวจึงตัดสินใจปรับพื้นที่ 3 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยและทำเป็นร้านขายส้มตำ ขายอาหารตามสั่ง ส่วนในสวนสักก็ปรับสร้างเป็นร้านกาแฟ ทำทางเดินเป็น Sky Walk ใต้ต้นสักก็ผูกเปลญวนให้นักท่องเที่ยวได้นอนเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนริมบ่อปลาก็ทำเป็นซุ้มนั่งรับประทานอาหาร กลางท้องนาก็ทำเป็นเถียงนาให้มีทางเดินแบบ Sky Walk ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบวิถีชีวิตชาวบ้าน โดยใช้เงินลงทุนไปประมาณ 3 แสนบาท ในการเปิดร้าน ซึ่งภายหลังเปิดร้านมาได้ระยะหนึ่งก็เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติและชอบอากาศบริสุทธิ์ต่างมาสัมผัสและถ่ายรูปไปลงในสื่อโซเชียลต่างๆ จึงทำให้ทุกวันนี้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวกลางท้องนาที่กล้าพูดได้ว่าที่นี่ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว บนท้องฟ้ามีนก มีธรรมชาติ มีอากาศบริสุทธิ์ ที่รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัสได้ในแบบราคาบ้านๆ

สำหรับท่านที่สนใจมาเป็นส่วนตัว หรือมาเป็นครอบครัว หรือหมู่คณะอยากมาตั้งเต็นท์ค้างแรม ใช้ชีวิตแบบ Slow Life สามารถเดินทางมาตามทางหลวงหมายเลข 117 ขาขึ้น ผ่านสี่แยกหนองหัวปลวก 1 กิโลเมตร เมื่อมาถึงเขตบ้านยางห้าหลุมก็จะเจอป้ายซุ้มทางเข้าวัดทุ่งโบสถ์วราราม…เจอทางแยกเลี้ยวซ้ายเป็นถนนลูกรังเข้าอีกประมาณ 1 กิโลเมตร หรือถามชาวบ้านแถบนั้นใครๆก็รู้จักร้านนี้ทุกคน หรือดูเส้นทางได้ที่ เพจเฟซบุ๊ค: เดี๋ยวเจอสวน&คาเฟ่ โทร/// คุณต๋อง 061-8343225 , คุณต่อ 095-7196635 ร้านเปิดเวลา 09.00-17.00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ เกบุ้ย


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เกษตรพาเที่ยวไปกลางทุ่งนาเดี๋ยวเจอสวน&คาเฟ่บรรยากาศสุดชิลล์ (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/337871