สส.มงคลกิตติ์หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ลงพื้นที่ จี้ข้าราชการตรวจสอบบ่อขยะพิษจังหวัดสระบุรี

เปิดอ่าน 4,251 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สส.มงคลกิตติ์หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ลงพื้นที่ จี้ข้าราชการตรวจสอบบ่อขยะพิษจังหวัดสระบุรี
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 62 เวลาประมาณ 11:00 น นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์พร้อมด้วยนายณัชพล สุพัฒนะ พลโทอัศวิน รัชฎานนท์ รองหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้าร่วมประชุมที่ศาลากลางจังหวัดสระบุรี เรื่องปัญหาบ่อขยะที่ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองจังหวัดสระบุรี ที่ส่งกลิ่นเหม็นและสร้างมลภาวะให้กับพื้นที่

 

 

 

 

จากกรณีที่คณะพรรคไทยศรีวิไลย์ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนตั้งแต่ช่วงต้นปี 62 ในช่วงหาเสียงและมีการมาพบปะพูดคุยเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหากับคณะผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี แล้ว 1 ครั้งเมื่อวันที่ 4 มกราคม 62 ด้วยครั้งนั้นทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับปากว่าจะเร่งรัดและแก้ไขปัญหาผลกระทบที่เกิดจากบ่อขยะดังกล่าวโดยรับปากจะทำข้อเสนอทั้งหมด 5 ข้อจนเป็นที่พอใจของชาวบ้านแต่ระยะเวลาผ่านมากว่า 6 เดือนชาวบ้านในเขตตำบลหนองปลาไหลยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจำเป็นจะต้องทำแผงกั้นเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้รถ บรรทุกขยะผ่านเข้าในพื้น ที่แต่ก็ยังโดนหน่วยงานทางราชการกลั่นแกล้งสั่งสอบผู้ใหญ่บ้าน ทีทำแผงกั้นระดับความสูง 2.50 เมตร เพื่อไม่ให้รถบรรทุก ผ่านเข้ามาในชุมชน เข้าวันนี้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจึงได้รวมตัวเพื่อมาขอพบผู้ว่าราชการจังหวัดโดยมีตัวแทนพรรคไทยศรีวิไลย์ สส.มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์และคณะกรรมการบริหารพรรคร่วมเข้า เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ภายในห้องประชุมได้มีการพูดคุยเจรจาว่าที่ผ่านมาข้อเรียกร้องที่ 5 ข้อที่ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับปากไว้ ยังไม่มีข้อไหนที่ทำได้เลยวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้มานั่งคุยกันจึงอยากให้ทางคณะทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ลงไปตรวจสอบพื้นที่ด้วยกันจะได้เห็นจะได้ดูว่ามีกลิ่นเหม็นจริงหรือไม่อย่างไร

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีรถบรรทุกจำนวน 3 คันมาทำการจอดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่และคณะพรรคไทยศรีวิไลย์ลงเข้าไปตรวจสอบจุดที่เป็นกองขยะเจ้าปัญหาเจ้าหน้าที่รองผู้ว่าจังหวัดทั้ง 2 ท่านและตำรวจทหาร กอรมน.ได้ทำการเจรจาและก็พยายามจะนำรถออกนานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถนำรถออกไปได้นั้นก็แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวหรือบ่อขยะดังกล่าวเป็นผู้มีอิทธิพล ขนาดรองผู้ว่าราชการจังหวัดให้ขยับรถออกยังขยับไม่ได้ซึ่งก็ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่าโรงงานขยะแห่งนี้อาจจะมีคนดีศรีอยู่เบื้องหลัง

นายมงคลกิตติ์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าไปตั้งกระทู้ถาม สด ประธานสภา  ช่วงสัปดาห์หน้าตัวแทนชาวบ้าน 4 ตำบล จะไปยื่นหนังสือผ่านตน และ กลุ่ม 10 พรรคการเมือง เพื่อผ่านไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รักษาการ รมว.อุตสาหกรรม ให้ดำเนินการดังนี้ 1.ปิดโรงงานดังกล่าวเป็นการชั่วคราวจนกว่า กลิ่น และ น้ำใต้ดินจะมีคุณภาพปกติ 2.เข้าตรวจสอบโรงงานว่ามีขยะพิษนอกเหนือที่ได้รับอนุญาติหรือไม่ 3.ตั้งกรรมการ 3 ฝ่าย ตรวจสอบสภาพมลภาวะทางอากาศว่าเป็นไปตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เพราะมีกลิ่นเหม็นเกือบทุกเวลา 4.เจาะพิสูจน์ น้ำใต้ดินในบริเวณโรงงาน นอกโรงงาน ใกล้-ไกลชุมชน ว่าน้ำมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ว่าจะทำการแก้ไขปัญหาผลกระทบชาวบ้านอย่างไร เพื่อเป็นการเยียวยาและยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นเป็นวงกว้างเนื่องจากตำบลหนองปลาไหลมีภูเขาและเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง ที่ไหลไปสู่เขื่อนลําตะคองและสระน้ำใจกลางเมืองสระบุรี แหล่งน้ำธรรมชาตินี้ผ่านกองขยะ ซึ่งอาจจะชะล้างสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำทำให้ส่งผลกระทบตามมาต่อไป ทางด้าน สส.มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์จะพยายามดำเนินการในการปิดบ่อขยะดังกล่าวก่อน เพื่อให้บอกขยะทำการแก้ไขปรับปรุงเพื่อเป็นการหาแนวทางออกที่ดีทั้งสองฝ่ายทั้งบ่อขยะและประชาชนในพื้นที่ เบื้องต้นทางคณะทำงาของผู้ว่าราชการจังหวัดได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบเพื่อหาสารพิษและสารเคมี เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินการต่อไป


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สส.มงคลกิตติ์หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ลงพื้นที่ จี้ข้าราชการตรวจสอบบ่อขยะพิษจังหวัดสระบุรี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/336595