khaochad.com

อย่าเย้ยกฎหมาย!!ชุดเฉพาะกิจอำเภอตะกั่วป่าจัดหนักขบวนการมอดไม้ ยึดของกลางเพียบ เกิดไหวตัวชิ่งหนีฉิวเฉียด

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจรายงานว่า ได้มีกระบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าขึ้นที่บริเวณเทืกเขานมสาว เขตป่าสงวน หมู่ 5 บ้านบางด้ง ตำบลบางนายสีอำเภอตะกั่วป่าจังหวัดพังงา ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่เขตทางหลวงลึกเข้าไปบนเทือกเขาประมาณ 800 เมตร พบป่าถูกทำลาย ต้นไม้ถูกตัดแปรรูปจำนวนมาก โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.62

จากการตรวจสอบพบภายใต้การอำนวยการของ ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภออาวุโส อ.ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดยนายกิตติพงศ์ ชุ่มมิ่ง ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า และนายอาทิตย์ เพ็ชร์กุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า พร้อมด้วยฝ่าอส.อ.ตะกั่วป่า ที่ 7 อาทินายหมู่โทธีระสิทธิ์ จันเพชร์ และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ต.บางนายสี ร่วมกับ ตชด.425.ตะกั่วป่า จนท.ป่าไม้จังหวัดพังงา จนท.ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. กว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบกรณีได้รับข้อร้องเรียนผ่านที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่าว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบบุกรุกพื้นที่ป่า ตัดไม้และแปรรูปไม้สงวน ในพื้นที่ ม.5 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

ผลการตรวจสอบพบมีร่องรอยการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ และพบของกลางในการกระทำผิดดังนี้
1. ไม้นาคบุตรผ่านการแปรรูปขนาด 8 คูณ 2 นิ้ว ความยาวประมาณ 3-5 เมตร จำนวนประมาณ 80 แผ่น  2. เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ STIHL หมายเลขทะเบียน S184704882 จำนวน 1เครื่อง
ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่งหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พง.3 (ตะกั่วป่า) เพื่อทำบันทึกตรวจยึดร้องทุกข์กล่าวโทษและติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
ข่าวเฉพาะกิจได้รายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ชุดเฉพาะกิจอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีการตัดไม้ทำลายป่า ในบริเวณดังกล่าว ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจึงเข้าทำการตรวจสอบ พบการกระทำความผิด มีการลักลอบตัดแปรรูปไม้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอนุรักษ์ติดกับเทือกเขานมสาว หลังที่ดินของ เขตทางหลวงห่างจากถนนเพชรเกษมไม่กี่ร้อยเมตร เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบแต่กองไม้พร้อมเครื่องเลื่อยยนต์ขนาดใหญ่จำนวน 1 เครื่องไม่พบผู้กระทำความผิด ซึ่งเหมือนรู้แกวจึงได้รีบหลบหนีไปโดยทิ้งเครื่องเลื่อยไว้ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจจับแค่ลมผ่านหู ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่าเชื่อว่าแม้ผู้ต้องหาจะหลบหนีการจับกุมไปได้ก็จริง หากมีการไล่ตรวจสอบเครื่องเลื่อยยนต์ซึ่งมีหมายเลขการขึ้นทะเบียนที่หน่วยงานป่าไม้จังหวัดพังงาเคยให้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งไม่ยากที่จะติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาสอบสวนดำเนินคดี ได้และจุดเกิดเหตุด้วย

 

ส่วนการขยายผลเพื่อสอบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และเป็นที่น่าสังเกตว่า การจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในครั้งนี้พบมีพิรุธหลายอย่างเช่นกระบวนการตัดไม้ทำลายป่าไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองแต่อย่างใดทั้งๆที่จุดเกิดเหตุห่างจากถนนเพชรเกษมซึ่งเป็นถนนใหญ่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุและเลื่อยไม้ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์แล้ว เหมือนมีบางคนไม่อยากดำเนินการกับผู้กระทำความผิดโดยปล่อยให้เวลาผ่านไปเพื่อให้ผู้กระทำผิดไหวตัว ฯลฯ

ชาวบ้านอำเภอตะกั่วป่า จึงขอให้ผู้บริหารของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำการจับกุมผู้กระทำความผิดที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองมาลงโทษให้ได้ พร้อมตรวจสอบที่ดินป่าสงวนแห่งชาติการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งเป็นการขัดต่อนโยบายของรัฐบาลในการอนุรักษ์ผืนป่าที่มีเหลือน้อย เป็นผืนป่าต้นน้ำลำธารที่จะเป็นมรดกให้ลูกหลานได้ดำรงชีวิต สัตว์ป่านานาชนิดได้อาศัยอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป เมื่อทำลายป่าไปแล้วก็จะไม่มีผืนป่าและฝนฟ้าก็จะไม่ตกต้องตามฤดูกาล เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นอุทาหรณ์ เป็นบทพิสูจน์ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการอนุรักษ์ผืนป่า ป่าไม้เขตพื้นที่อนุรักษ์ให้ยั่งยืนต่อไป พิจารณาการทำงานอย่างจริงจัง รวดเร็ว ช่องทางการแก้ไขแจ้งเหตุด่วน หากไม่ช่วยกันรักษาผืนป่าแล้วก็จะไม่มีหน่วยงานไหนที่จะมาช่วยในการดูแลป่าไม้จะถูกทำลายย่อยยับลงในที่สุด.

( ขอบคุณภาพ กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมพังงา )

ข่าว…ทีมข่าวเฉพาะกิจรายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *