khaochad.com

ย้อนรอยตามดู ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราเครื่องจักรมูลค่านับพันล้านจอดสนิทแรงงานนับพันอพยพเข้ากรุง (มีคลิป)

เหมืองแร่ทองคำ อัครา รีซอร์สเซส หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า เหมืองทองชาตรี ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร มีพื้นที่การทำสัมปทานในการขุดหาแร่ทองคำครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินกิจการด้วยเงินลงทุนเกือบ 5 พันล้านบาท และเปิดดำเนินการขุดหาแร่ทองคำเมื่อ พ.ศ.2544 มีการจ้างงานคนงานกว่า 1 พันคน

ในช่วง พ.ศ. 2544-2559 ที่ดำเนินกิจการอยู่นั้นก็มีกลุ่มคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ออกมาประท้วงร้องทุกข์ ร้องเรียนกล่าวหาว่า เหมืองแร่ทองคำอัคราฯ แห่งนี้ก่อมลภาวะ ก่อมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม มีการชุมนุมประท้วง ฟ้องร้องขึ้นโรง ขึ้นศาล หลายสิบคดี เป็นข่าวดังระดับโลก สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ จนกระทั่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่ง ม.44 ให้เหมืองแร่ทองคำอัครา รีซอร์สเซส ว่า ให้หยุดดำเนินกิจการตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 เป็นต้นมาจนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นเวลา 2 ปีเศษแล้ว จึงทำให้ต้องมีการเลิกจ้างงาน คนงานกว่า 1พันคน ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ที่ต้องเกิดการอพยพแรงงานย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินอยู่ในเมืองกรุง

ล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามดูสถานการณ์ ซึ่งก็พบว่าที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด ถูกปิดห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก มีเพียง รปภ. นั่งเฝ้าอยู่คนเดียว อีกทั้งตู้เอทีเอ็ม ที่ในอดีตธนาคารกสิกรไทยนำมาตั้งไว้ให้บริการพนักงานและประชาชนก็ถูกยกเก็บไปแล้ว เนื่องจากทางธนาคารแจ้งว่ามีผู้ใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เนื่องจากหลังจากที่ บริษัท อัคราฯ ถูก ม. 44 สั่งปิด ก็ไม่มีการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน จึงไม่มีใครมากดตู้เอทีเอ็มดังกล่าว ซึ่งตู้เอทีเอ็มที่เคยตั้งอยู่นี้ถือได้ว่า เป็นเครื่องบ่งชี้ทางเศรษฐกิจอย่างหนึ่งก็ว่าได้

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูเครื่องจักรเครื่องยนต์ของบริษัท โลตัส ฮอลล์ ซึ่งเป็นผู้รับจ้างขุดเจาะและขนส่งแร่ทองคำเข้าสู่โรงงาน ซึ่งก็พบกับ นายอำนาจ จันทรโสม และเพื่อนๆอีก 3-4 คน ที่เฝ้าดูแลเครื่องจักรเครื่องกลขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละคันมีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาท ไปจนถึง 75 ล้านบาท ที่จอดเรียงรายอยู่นับร้อยคัน ถ้านับรวมแล้วตีเป็นมูลค่าก็คงไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท ที่จอดแบบนิ่งสนิทมากว่า 2 ปีแล้ว นายอำนาจ เล่าให้ฟังว่า…ในช่วงที่เหมืองทองอัครา เปิดดำเนินกิจการ พนักงาน 2 บริษัท คือ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส กับ บริษัท โลตัส ฮอลล์ มีพนักงานรวมกันกว่า 1 พันคน ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่ เมื่อเหมืองทองอัคราถูกสั่งปิดกิจการลงก็เหมือนแพแตก ต่างคนต่างแยกย้ายไปคนละทิศละทางไปหางานทำในกรุงเทพ สระบุรี อยุธยา และอีกหลายจังหวัด จากพนักงานพันกว่าคน ขณะนี้ยังคงมีเหลืออยู่แค่เพียง 20 คนเท่านั้น ทำหน้าที่คอยดูแลทำนุบำรุงเครื่องจักรเครื่องกลให้ยังคงมีสภาพพร้อมที่จะเดินเครื่องได้ พนักงานคนอื่นๆ ต่างเล่าว่า…อยากให้เหมืองทอง อัคราฯ เปิดดำเนินกิจการอีกครั้ง เนื่องจากในช่วงที่เปิดดำเนินกิจการที่ผ่านมาก็มิได้ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือสุขอนามัยที่เป็นอันตรายกับชาวบ้านหรือชุมชนแต่อย่างใด พวกกลุ่มตนเองเป็นพนักงานที่อยู่ในจุดที่หลายคนมองว่าเป็นจุดเสี่ยง ทำงานอยู่จุดนั้นนานนับสิบปี แต่ถึงทุกวันนี้สุขภาพร่างกายก็ปกติดี จึงขอเป็นอีกเสียงหนึ่งที่ยืนยัน ว่า อุตสาหกรรมกับชุมชนอยู่ร่วมกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ นายสุทิน คลังแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย ได้หยิบยกเรื่องเหมืองทองอัครา มาอภิปราย ในวันที่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 กรณีที่เหมืองทองถูกปิด บริษัท คิงส์เกตจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 4 หมื่นล้านบาท จึงทำให้ประชาชนชาวไทยวิตกว่า ถ้ารัฐบาลไทยแพ้คดีใครจะเป็นผู้จ่ายเงินจากการออกคำสั่ง ม.44 ในครั้งนี้ จึงทำให้ขณะนี้ที่เหมืองทอง อัคราฯ กำลังกลายเป็นที่จับจ้องของส่วนราชการต่างๆที่เกี่ยวข้องที่จะต้องช่วยกันขุดคุ้ยหาหลักฐานมาเอาผิดเหมืองทองอัคราฯให้จงได้ มิเช่นนั้นแล้วอาจก็ปัญหาเมือต้องขึ้นศาลโลก หรือ ต้องเข้าพบกับคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ สำหรับข้อมูลในช่วงนี้มีรายงานว่าหน่วยงาน DSI มีการลงพื้นที่พบผู้บริหารและตัวแทนของบริษัท อัคราฯ เพื่อขอข้อมูลเอกสารต่างๆ อีกทั้งมีข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของเหมืองทอง อัคราฯ เพิ่มเติม อีกว่าในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2562 นี้ สนง.สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร-เพชรบูรณ์ จะร่วมกันเข้าไปเจาะเลือด ตรวจปัสสาวะ ชาวบ้านที่อยู่รอบๆเหมืองทองเพื่อหาค่าสารหนู สารไซยาไนด์ ฯลฯ อีกด้วย

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *