khaochad.com

ผู้ว่าฯศรีสะเกษเอาจริง! ตั้ง “สารวัตรทุเรียน” จับพ่อค้าทุเรียนอ่อน เผยโทษหนักคุก 3 ปี ปรับ 6 หมื่น ชวนเที่ยวงาน”เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ”

 

 

ศรีสะเกษ-แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มหกรรมยางพาราและนวัตกรรม 2019

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนลุงเวียง บ้านซำขี้เหล็ก หมู่ที่ 10 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ นายสุทธินันท์ บุญมี ผู้อำนวนการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดศรีสะเกษ และนายสฤษฎ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มหกรรมยาพาราและนวัตกรรม 2019 ในระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2562 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ นำทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ สู่สายตาชาวโลก” เพื่อเชื่อมโยงตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มผลไม้ สู่การพัฒนาระบบเศรษฐกิจฐานราก ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ และเกษตรกรชาวสวนผลไม้อำเภอขุนหาญ กันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะร่วมรับฟังการแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก โดยจะมีการเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในวันที่ 21 มิถุนายน 2562 นี้

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ ปลูกไม้ผล เมื่อปี พ.ศ. 2531 และเริ่มให้ ผลผลิตครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 นับว่าจังหวัดศรีสะเกษเป็นจังหวัดแรกๆของภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนและได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมีรสชาดอร่อย กรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุนมาก และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วไป ปัจจุบันจังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟพันธุ์หมอนทอง ประมาณ 6,097 ไร่ ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ ศรีรัตนะและอำเภอขุนหาญ มีผลผลิตประมาณ 4,799.22 ตัน จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท สามารถสร้างรายได้ ให้จังหวัดประมาณ 671.89 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีผลไม้เศรษฐกิจอีกหลายชนิดที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ เช่น เงาะ ลำไย มังคุด ลองกอง สามารถสร้างรายได้ปีละหลายล้านบาทด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวอีกว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มีจำหน่ายเพียงพอในระหว่างวันงาน ส่วนปํญหาเรื่องชาวสวนขายทุเรียนอ่อน จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดตั้งสารวัตรทุเรียนให้สอดส่องพ่อค้าที่ขายทุเรียนอย่างเป็นทางการ หากพบพ่อค้าที่ขายทุเรียนอ่อน ให้ดำเนินการทันที

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมช๊อป ชิม แชะกับทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษในงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มหกรรมยางพาราและนวัตกรรม 2019 ในระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2562 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ด้วย

สำหรับผู้กระทำความผิด จะมีบทลงโทษทางกฏหมายอาญามาตรา 271 ผู้ใดขายโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ หรือปริมาณแห่งของอันเป็นเท็จนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าว/ภาพ  บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *