แบบนี้เขาเรียกว่าถนนหรือ!? ชาวบ้านหมู่ที่ 10 บ้านห้วยหินฝน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ กว่า 300 ครัวเรือนร้องสื่อ ถนนสายบ้านห้วยหินฝน-ซับใหญ่ สุดทุรกันดารทนรอลาดยางมานานกว่า 40 ปี (มีคลิป)

เปิดอ่าน 1,783 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

โดยวันที่ 26 พ.ค.2562 ชมรมสื่อมวลชนจังหวัดชัยภูมิ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน หมู่ที่ 10 บ้านห้วยหินฝน ต. นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พบชาวบ้านกว่า 50 คนรวมทั้งผู้ที่ใช้ถนนสายบ้านห้วยหินฝน-ซับใหญ่ ยืนรวมตัวกันบริเวณศาลาประจำหมู่บ้านพร้อมถือแผ่นป้ายโชว์ เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลแก้ไข ซึ้งถนนดังกล่าวเป็นลูกรัง ระยะทางกว่า 4 กม.เป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านได้ความเดือดร้อนอย่างหนัก มานานกว่า 40 ปี ทั้ง ๆ ที่เป็นถนนสายหลักในการสัญจรออกสู่โลกภายนอก ตลอดจนเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านขนส่งพืชผลการเกษตร จึงอยากให้สื่อมวลชนเป็นสื่อกลางในการเรียกร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการปรับปรุงถนน โดยราดยางถนนที่ยังเป็นลูกรังระยะทางประมาณ 4 กม.เศษ ให้ได้มาตรฐาน

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่าถนนสายดังกล่าวทุรกันดารอย่างหนักต้องขึ้นเขาลงเขา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ และมีน้ำท่วมขังบางช่วงก็ถูกน้ำกัดเซาะจนเหลือความกว้างไม่ถึง 5 เมตร และบางสว่น เต็มไปด้วยโคลนตมเป็นช่วง ๆ ตลอดสาย ในขณะที่ หน้าแล้งก็เกิดฝุ่นละอองกระจายไปทั่วหมู่บ้าน เด็กนักเรียนเดินทางไปโรงเรียนอย่างลำบาก โดยเฉพาะคนป่วยจะไป รพ.หรือประชาชนที่มีธุระเดินทางไปติดต่อราชการที่ตัวอำเภอก็ล่าช้า ยากลำบาก ซึ่งระยะทาง 4 กม.ต้องใช้เวลาขับรถนานนับชั่วโมง นอกจากนี้รถยนต์ และรถ จยย.จะสึกหรอพังเสียหายเร็วกว่าปกติ ชาวบ้านรอคอยให้ทางราชการจัดงบประมาณมาปรับปรุงถนนให้ได้มาตรฐาน และยากเห็นถนนสายนี้ลาดยางเหมือนถนนในท้องที่อื่น ๆ เพราะพื้นที่ที่ถนนสายนี้ตัดผ่านเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทยเช่นกัน ชาวบ้านทนรอมานานกว่า 40 ปี จนรอไม่ไหวแล้ว มันเดือดร้อนลำบากอย่างแสนสาหัสจนสุดที่จะทนต่อได้

ตัวแทนชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า เท่าที่ตนจำความได้ถนนสายนี้เป็นถนนลูกรังอย่างนี้มากว่า 40 ปีแล้ว ช่วงหน้าแล้งเมื่อรถวิ่งผ่านก็มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจายไปทั่วหมู่บ้าน ส่วนช่วงฤดูฝนถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ มีโคลนตมเป็นเต็มไปหมด ขับรถยนต์ระยะทาง 4 กม.ใช้เวลาเกือบ 1 ชม. เพราะไม่สามารถใช่ความเร็วได้เพราะเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทาง ใช้ความเร็วเฉลี่ย 10-15 กม./ชม. รถยนต์ซื้อมาไม่เกิน 1 ปี ก็พังเสียหายก่อนเวลาไม่ว่าจะเป็นลูกยางหูแหนบ ลูกยางกระบะ ลูกปืนล้อ ลูกหมาก คันส่ง เสียหายหมด ผมว่าถนนสายนี้มันเป็นหลุมเป็นบ่อสภาพคล้ายรางขนมครก และไม่น่าจะเรียกว่าถนนได้ รู้สึกน้อยใจเหมือนกันที่เกิดเป็นคนไทย อาศัยในแผ่นดินไทย แต่การดูแลเรื่องสิ่งสาธารณูปโภคกลับเหลื่อมล้ำกันมาก อยากให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจ เห็นใจคนในชนบทห่างไกลความเจริญบ้าง จึงอยากจะวิงวอนผ่านสื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้มีโอกาสใช้ถนนลาดยางเสียที “ตัวแทนชาวบ้านกล่าว

ภาพ/ข่าว คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แบบนี้เขาเรียกว่าถนนหรือ!? ชาวบ้านหมู่ที่ 10 บ้านห้วยหินฝน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ กว่า 300 ครัวเรือนร้องสื่อ ถนนสายบ้านห้วยหินฝน-ซับใหญ่ สุดทุรกันดารทนรอลาดยางมานานกว่า 40 ปี (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/330872