ตำนานความอร่อย “ตือฮวนเฮียตี๋บางมูลนาก”ทำขายจากรุ่นพ่อชาวจีนแต้จิ๋วส่งต่อรุ่นลูกยาวนานกว่า40ปี (มีคลิป)

วันที่ 26 พฤษภาคม 2019 15:11
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
2,484 views

ความอร่อยของตือฮวนเครื่องในหมูที่หลายท่านค้นหา วันนี้เราขอแนะนำ “ตือฮวนเฮียตี๋” ที่ตลาดเทศบาลบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรืองทางด้านการค้า เนื่องจากเมืองบางมูลนากตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านและมีท่าเรือขนส่งสินค้าอยู่ริมแม่น้ำ ดังนั้นตลาดจึงเป็นเรือนไม้ห้องแถวเก่าโบราณที่แสดงออกและบ่งบอกถึงอารยธรรมทางการค้าที่สมัยก่อนมีชาวจีนอพยพมาตั้งถิ่นฐานทำการค้าสารพัดนานาชนิด ทั้งของกิน ของใช้ จนมีฐานะร่ำรวยเป็นเมืองของพ่อค้าคหบดีที่ร่ำรวยจนขึ้นชื่อ จนมีคำกล่าวแบบติดตลกว่า “ในอดีตคนตะพานหินนั่งรถเบนซ์มายืมเงินคนบางมูลนาก ส่วนคนบางมูลนากนั่งรถไฟไปเก็บดอกเบี้ยคนตะพานหิน” ซึ่งเป็นความหมายว่า คนบางมูลนากขยันทำมาหากินประหยัดอดออมจนมีเงินเก็บให้คนตะพานหินกู้ยืม

อีกทั้งถ้าพูดถึงชาวจีนที่ทำมาค้าขายในยุคปัจจุบันที่ใครๆในอำเภอบางมูลนากต่างก็รู้จักกันดีนั่นก็คือ “เฮียตี๋” หรือชื่อจริงว่า นายพรชัย พิชิตธนาชน อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้าขายตือฮวนอยู่หลังตลาดเทศบาลบางมูลนาก เนื่องจากเสียงร่ำลือของการทำตือฮวนเครื่องในหมูที่กินกับผักกาดดองมีรสชาติอร่อย ซึ่งวันนี้จะขอพาท่านไปลิ้มรสความอร่อยของ “ตือฮวนเฮียตี๋” ร้านเฮียตี๋ ในอดีตใช้กระบุงหาบมานั่งขายอยู่หลังตลาดเทศบาลบางมูลนาก ซึ่งในรุ่นพ่อของเฮียตี๋ ก็คือ นายเกี๊ยวเคียม แซ่ลี้ ซึ่งเป็นชาวจีนแต้จิ๋ว อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่อำเภอบางมูลนาก แล้วยึดอาชีพขายตือฮวน ในสมัยนั้นใช้กระบุงหาบเร่แล้วเอาเครื่องในหมูและผักกาดดองใส่ปี๊บ มีกระทะตั้งอยู่บนเตาอั้งโล่ มานั่งวางขาย ไม่มีโต๊ะ ไม่มีเก้าอี้ ให้นั่งเหมือนปัจจุบัน ใครจะกินก็ต้องมานั่งยองๆกินตือฮวนเครื่องในหมูผักกาดดองที่มีรสเปรี้ยวกลมกล่อม ขายแค่ชามละ 50 สตางค์ แต่ปัจจุบันนี้สูตรตือฮวนเครื่องในหมู ผักกาดดอง และวิธีเคล็ดลับการทำตกมาถึงรุ่นลูก คือ นายพรชัย พิชิตธนาชน “เฮียตี๋” ที่ปัจจุบันนี้อายุ 67 ปี แล้ว “เฮียตี๋” เล่าว่า…ตั้งแต่เวลาตี 2 หรือ ตี 3 ตนเองก็จะไปซื้อเครื่องสำหรับทำตือฮวน ซึ่งประกอบด้วย ไส้หมู ปอดหมู เลือดหมู แบบใหม่สดจากเขียงหมู วันละเกือบ 10กิโลกรัม จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดแล้วตั้งไฟเคี่ยวจนเครื่องในยุ่ย นุ่ม ไม่เหนียว ใส่เครื่องปรุงรสตามสูตรที่เตี่ยสอนไว้ เมื่อใกล้เที่ยงก็จะหาบออกมาขาย ซึ่งปัจจุบันนี้วางขายอยู่บนรถเข็นแล้ว โดยทุกวันนี้ขายตือฮวนเครื่องในหมูในราคาชามละ 30 บาท มีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแห่มาอุดหนุนทั้งนั่งกินที่ร้านและซื้อใส่ถุงกลับบ้านขายหมดเกลี้ยงทุกวัน “ ตือฮวนเฮียตี๋” ที่เป็นสูตรดั้งเดิมเจ้านี้ขายมายาวนานจากรุ่นพ่อที่เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว จนมาถึงรุ่นลูกรวมแล้วยาวนานกว่า 40 ปี เป็นรสชาติของความอร่อยที่ชาวอำเภอบางมูลนาก หรือ คนบางมูลนาก เกือบจะทุกคนล้วนเคยได้ลองลิ้มชิมรสกันมาแล้ว จากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นวันนี้หากใครอยากกินตือฮวนเครื่องในหมูของอร่อยที่เป็นสูตรดั้งเดิมต้องไปที่ตลาดเทศบาลบางมูลนาก “เฮียตี๋” จะขายตือฮวนตั้งแต่ช่วงเวลา 11.00 น. – 15.00 น. ของทุกวันหยุดวันพระนะครับ

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ตำนานความอร่อย “ตือฮวนเฮียตี๋บางมูลนาก”ทำขายจากรุ่นพ่อชาวจีนแต้จิ๋วส่งต่อรุ่นลูกยาวนานกว่า40ปี (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/330837