ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษส่งเสริมการท่อเที่ยววัดหญ้าปล้องโบสถหลังคาลายธงชาติไทย

เปิดอ่าน 1,912 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ที่วัดหญ้าปล้อง ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสุรพล ตั้งคณสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางนำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ ตรวจสอบหาแนวทางในการส่งเสริมการท่อเที่ยววัดหญ้าปล้อง ซึ่งสร้างโบสถแปลกใหม่หลังคาลายธงชาติไทยตั้งเด่นตระหง่านสวยงามสดใสสะดุดตา ตั้งอยู่ภายในวัดอย่างโดดเด่น หลังคาอุโบสถมีลักษณะลวดลายสีสันแปลกใหม่ มีสีน้ำเงิน สีขาว และสีแดง เป็นลายธงชาติไทยผืนใหญ่บนหลังคาทั้ง 2 ข้างของอุโบสถ นอกจากนี้ยังมีการนำบาตรพระมาตั้งเรียงกันประดิษฐ์เป็นโคมไฟรอบอุโบสถอย่างสวยงาม และนำโอ่งน้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 3 เมตร มาประดิษฐ์ตกแต่งพร้อมใส่หลังคา ปูกระเบื้องอย่างหรูหราสวยงามเป็นห้องน้ำสำหรับญาติโยมและนักท่องเที่ยวได้คลายทุกข์อีกด้วย

นายสุรพล ตั้งคณสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ถือว่าเป็นแนวความคิดที่ดีมาก เนื่องจากหลายคนมีของเก่าใช้แล้วทิ้งไปแบบเปล่าประโยชน์ ถ้ามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์กล้าคิดกล้าทำ ก็จะสามารถแปรสภาพของเก่าไร้ค่าให้มีมูลค่าได้ ซึ่งวัดแห่งนี้อยู่ห่างจากตัว อ.เมืองศรีสะเกษ ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังมีวัดที่สวยงามอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน อีกหลายวัด อาทิ วัดพระธาตุเรืองรอง และวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อไปชมธรรมชาติและรับประมานอาหารได้ที่ริมแม่น้ำมูล บริเวณแพบ้านแก้ง ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้ามาสัมผัสท่องเที่ยวเมืองรองกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มรายได้สู่ชุมชนอีกด้วย

วัดหญ้าปล้อง ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ มีพระมหาวิจิตร วิจิตโต อายุ 56 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดหญ้าปล้อง หลังเจ้าอาวาสรูปเก่าได้มรณภาพไปเมื่อช่วงต้นปี 62 ที่ผ่านมา ซึ่งอุโบสถหลังดังกล่าวนี้ มีอายุประมาณ 20 ปี แต่มีสภาพทรุดโทรมไม่สดใส คณะกรรมการและชาวบ้าน จึงได้ร่วมกันบูรณะซ่อมแซมให้มีความสง่ากว่าเดิม เปลี่ยนหลังคาอุโบสถ พ่นสีหลังคาอุโบสถให้เป็นลายธงชาติไทย เพื่อเป็นปริศนาสอนธรรม และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เพราะประเทศไทยมี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของของไทยทั้งชาติ ส่วนโคมไฟบาตรพระนั้น เป็นบาตรเก่า นำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟรอบอุโบสถให้เกิดความสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังโอ่งน้ำขนาดใหญ่นำมาประดิษฐ์เป็นห้องน้ำ พร้อมใส่หลังคาทรงจีน ปูกระเบื้องพร้อมฝักบัวอย่างดีให้ดูแปลกใหม่สำหรับญาติโยมและนักท่องเที่ยวได้คลายทุกข์อีกด้วย


ภาพ/ข่าว บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษส่งเสริมการท่อเที่ยววัดหญ้าปล้องโบสถหลังคาลายธงชาติไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/329409